Hướng dẫn cách Seo Onpage “thần tốc” từ A đến Z năm 2022

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Sáu 5, 2022
ky thuat toi uu seo onpage

Để bài viết của bạn được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm Google, SEO Onpage là một kỹ thuật bắt buộc bạn phải làm tốt mới có thể cạnh tranh được. Tuy nhiên, một khó khăn lớn của người làm SEO là Google liên tục thay đổi thuật toán, do đó bạn cần cập nhật liên tục để không bị thụt lùi so với đối thủ.

Làm sao để SEO Onpage hiệu quả? Đôi khi chỉ một chút chỉnh sửa kịp thời đã tạo nên sự khác biệt lớn cho website của mình. Dưới đây là 10 kỹ thuật tối ưu SEO Onpage được cập nhật mới nhất bạn nên nằm lòng để tăng thứ hạng từ khóa, traffic cho trang web của mình.

Khái niệm về SEO Onpage

SEO Onpage là một kỹ thuật trong SEO, công việc của bạn là tối ưu lại cấu trúc, nội dung và các yếu tố khác để bộ máy Google hiểu rõ về website. Bên cạnh đó, bạn cần mang lại giá trị và trải nghiệm tốt cho khách hàng, khiến họ ở lại trang lâu hơn về sẽ quay lại lần sau.

Những công việc này sẽ được tiến hành tối ưu ngay trên website của bạn nên mới được gọi là SEO Onpage.

10 cách SEO Onpage để nâng cao thứ hạng bài viết

Dưới đây là 10 tiêu chuẩn SEO Onpage được Google đánh giá cao. Nếu nắm vững và áp dụng được những “tuyệt chiêu” này, chắc chắn trang web của bạn sẽ được cải thiện một cách vượt bậc.

Thiết lập URLs thân thiện

cach seo onpage, toi uu urls than thien
Cách SEO Onpage, tối ưu URLs thân thiện

Đầu tiên, bạn cần thiết lập một URLs đủ 3 yếu tố chính:

 • Ngắn gọn (chuẩn của URL thường có trung bình 59 chữ).
 • Chứa từ khóa chính (là những từ khóa có lượng search nhiều nhất).
 • Liên quan đến nội dung bài viết.

Bạn đừng nên cố nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào URL, nó chỉ nên chứa từ khóa chính để Google hiểu về nội dung chính của website. Bên cạnh đó, một URL ngắn gọn và dễ nhớ sẽ giúp gọn gàng khi người dùng muốn copy link.

Ví dụ: https://atzagency.com//toi-uu-seo-onpage

Tối ưu Title (tiêu đề)

Ngoài việc để Google biết bài viết của bạn đang nói về nội dung gì, bạn cần có một tiêu đề hấp dẫn để thu hút người đọc và khiến họ click vào bài viết của bạn. Do đó, để tăng tỉ lệ click trên kết quả tìm kiếm, bạn cần tối ưu thẻ tiêu đề như sau:

 • Tiêu đề chứa chính xác từ khóa cần SEO, đan xen những tính từ mang tính chất mời gọi.
 • Có độ dài hợp lý (chứa 40-65 kí tự).
 • Từ khóa càng gần đầu càng tốt.
 • Tên tiêu đề duy nhất, không bị trùng lặp trong một website.
 • Không sử dụng nội dung tiêu đề giật tít, không đúng với nội dung bài viết.
 • Thêm brand của bạn phía cuối tiêu đề nếu bạn làm thương hiệu.

TOC (Table of Content – Mục lục)

TOC (Table of Content – Muc luc)
TOC (Table of Content – Mục lục)

Mục lục là một phần rất quan trọng trong trải nghiệm người dùng, có vai trò điều hướng và giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm.

TOP đặc biệt cần thiết đối với những bài viết dài vì có thể giúp người dùng dễ dàng tìm được nội dung họ mong muốn, từ đó gia tăng trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể sử dụng công cụ Plugin TOC Plus để tạo mục lục trong WordPress.

Tối ưu Meta Description

Thẻ mô tả Meta là một đoạn ngắn tóm tắt về nội dung bài viết giúp người đọc biết được nội dung mà bài viết đang đề cập. Mặc dù thẻ Meta không ảnh hưởng đến xếp hạng nhưng nó lại cực kì quan trọng trong việc thu hút người đọc nhấp chuột vào bài viết của bạn. Bạn có thể tối ưu Meta Description như sau:

 • Thẻ tiêu đề cần chứa từ khóa SEO nhưng không được nhồi nhét quá, có thể chứa 1 đến 2 từ hoặc những từ liên quan khác.
 • Không quá dài, trong vòng 165 ký tự.
 • Viết thẻ mô tả thật tự nhiên, hướng đến và kích thích người đọc.

Tối ưu thẻ Heading (H1,2,3, …)

Thẻ tiêu đề phụ cho phép công cụ tìm kiếm Google hiểu được nội dung bạn đem đến là gì. Ngoài ra, nó cũng giúp người đọc năm được ý chính nhanh chóng và rõ ràng hơn, góp phần tăng trải nghiệm người dùng. Dưới đây là các bước giúp tối ưu thẻ Heading:

 • Sử dụng một thẻ Heading 1 duy nhất, đó là tiêu đề bài viết và bao quát được nội dung bài viết.
 • Với Heading 2,3, bạn cần tối ưu ngắn gọn và thể hiện được nội dung bạn sắp đề cập.
 • Không nhồi nhét từ khóa, chỉ nên chứa từ khóa liên quan, quan trọng là giúp người đọc hiểu được nội dung của đoạn.
 • Bài viết nên có Heading 2,3, không cần Heading 4,5,6, …

Mật độ từ khóa phù hợp và in đậm keyword chính trong bài

mat do tu khoa phu hop va in dam keyword chinh trong bai
Mật độ từ khóa phù hợp và in đậm keyword chính trong bài

Đầu tiên bạn cần in đậm từ khóa chính để nó được nổi bật trong bài viết.

Bên cạnh đó, bạn cần đặt từ khóa phân bố đều từ trên xuống dưới, chiếm khoảng 2-3% tổng số từ trong bài. Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều mà cần chú ý đến sự tự nhiên của bài viết để mang lại giá trị cho người đọc.

Để kiểm tra mật độ từ khóa đã hợp lý hay chưa, bạn áp dụng các cách sau:

 • Cách 1: Để ước chừng mật độ từ khóa, bạn sử dụng công cụ plugin Yoast SEO.
 • Cách 2: Để kiểm tra sự phân bổ từ khóa, bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + F (Window) hoặc Command F (Mac OS).

Sử dụng link nội bộ (Internal link)

Đây là những link trỏ về những bài viết liên quan trong cùng một trang web của bạn có tác dụng giữ chân người dùng, tăng thời gian Time on site và giảm tỷ lệ thoát Bounce Rate trên trang web của bạn.

Để phát triển link nội bộ hiệu quả, bạn cần làm như sau:

 • Cung cấp cho người đọc những vài viết có liên quan đến từ khóa đang viết, từ đó họ sẽ có xu hướng nhấp tiếp để xem bài viết mới.
 • Không nhồi nhét link, một bài viết chỉ nên chứa 2-3 Internal link.
 • Tối ưu CTR và làm nổi bật CTA (kêu gọi hành động).

Sử dụng linkout (External link)

External link là những link trỏ về những trang web nằm ngoài webiste, có nội dung liên quan đến bài viết của bạn và đặc biệt phải có sự uy tín. Tuy nhiên, để out link được hiệu quả, bạn cũng cần nắm các nguyên tắc sau:

 • Không nên sử dụng từ khóa chính để trỏ ra.
 • Nên out ra những website uy tín ( Wikipedia, các hãng lớn, …).
 • Nên trỏ về những từ khóa thương hiệu.

Bài viết có độ dài phù hợp

Độ dài của bài viết cũng là một yếu tố quan trọng để Google đánh giá trang web của bạn có chất lượng, có chuyên sâu hay hướng đến người dùng hay không. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những bài viết dài 1500 từ trở lên thường có thứ hạng cao hơn trên thanh công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên tăng số lượng từ mà đem đến những nội dung lan man, không mang lại giá trị cho người dùng. Thay vào đó, bạn mở rộng ra các kiến thức chuyên sâu nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng, từ đó mà Time on site được tăng lên.

Đầu tư vào UI (nhận diện người dùng)

dau tu vao UI (nhan dien nguoi dung)
Đầu tư vào UI (nhận diện người dùng)

UI (User Interface) là giao diện toàn bộ website và tất cả những gì liên quan đến thẩm mỹ như landingpage, homepage hay các bài content, …Để người đọc ở lại trang lâu hơn, bạn cần tối ưu hiệu quả UI để thu hút người đọc. Bạn có thể ứng dụng những phương pháp tối ưu sau đây:

 • Thiết kế giao diện hấp dẫn, thu hút người dùng và thân thiện với nhiều thiết bị di động khác nhau như mobile, desktop, tablet, …
 • Sử dụng Font chữ phù hợp, dễ đọc.
 • Điều hướng dễ sử dụng.
 • Dùng các công cụ Bold, Strong hoặc Italic để đánh dấu các text nội dung quan trọng, làm bài viết dễ đọc hơn.
 • Các đoạn không quá dài (từ 5-7 dòng) và nên có khoảng trắng phân tách giữa các đoạn.
 • Cấu trúc nội dung dễ SCAN.

Tối ưu hình ảnh tải trên website

Ngoài từ khóa chính và nội dung bài viết, bạn cần tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải lên website của mình để thu hút sự chú ý và giữ chân người dùng ở lại trên website lâu nhất. Bạn tối ưu bằng cách sau:

 • Trước khi upload bài viết, bạn nén hình ảnh để dung lượng hình ảnh thấp lại nhưng chất lượng vẫn không giảm. Bạn có thể sử dụng công cụ Tinypng hoặc Imagecompressor.
 • Hình ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa SEO chính xác.
 • Thêm thẻ Alt cho hình ảnh (đặt tên không dấu, chứa từ khóa và có dấu “-” ở giữa).
 • Đặt tên hình ảnh không dấu và có dấu “-” ở giữa.

Kinh nghiệm SEO Onpage dành cho các SEOer

kinh nghiem seo onpage danh cho cac seoer
Kinh nghiệm SEO Onpage dành cho các SEOer

SEO là một công việc đòi hỏi sự kiên trì và liên tục cập nhật từ nội dung lẫn giao diện mới đem đến hiệu quả cao. Ngoài những “tuyệt chiêu” SEO trên đây, bạn cần ghi nhớ những yếu tố nhỏ nhưng lại đóng góp cực lớn cho sự tăng trưởng website của mình.

 • Theo nhiều nghiên cứu, nhu cầu xem video của người dùng càng ngày càng lớn, do đó bạn nên thêm vào các video từ youtube của bạn hay những video mang lại giá trị lớn cho người dùng.
 • Sử dụng comment cũng chính là cách tăng tương tác và giữ chân khách hàng. Bạn có thể giải đáp tường tận những thắc mắc của người dùng ở phía comment, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và nâng cao uy tín cho thương hiệu.
 • Sử dụng Favicon (biểu tượng hoặc logo của website) để nâng cao độ nhận diện thương hiệu.
 • Cuối cùng, Google sẽ đánh giá trang web của bạn có hữu ích hay không qua việc người dùng có chia sẻ lên mạng xã hội (Social Share) không. Do đó, bạn hãy cố gắng xây dựng nội dung chất lượng và khuyến khích người dùng chia sẻ bài viết của bạn nhé.

Hi vọng qua bài viết mà ATZ chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về SEO Onpage và cách để tối ưu SEO Onpage hiệu quả. Khi bạn đã nắm vững và thuần thục những nguyên tắc này, chắc chắn website của bạn sẽ đạt được xếp hạng cao trên Google Search.

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận