10 Bí quyết tìm ý tưởng viết content không lo bị deadline dí

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 27, 2023
10-bi-quyet-tim-y-tuong-viet-content

Viết content là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực marketing online hay truyền thông hiện đại. Tuy nhiên, việc luyện tập và phát triển kỹ năng viết content chất lượng có thể đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đối với những người mới bắt đầu, việc tìm kiếm một chủ đề để viết có thể là một thử thách khá khó khăn. Dù vậy, bạn không hề cô đơn trên hành trình này, bởi vì trước khi trở thành một “master nghề viết” thì những Content Marketer đều phải trải qua cái thứ gọi là “lần đầu”.

Trong bài viết này, ATZ sẽ bật mí những bí kíp lên ý tưởng viết content chất lượng cho người mới một cách hiệu quả. Nhờ đó, giúp bạn nâng cao kỹ năng viết và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực của mình.

7 Công cụ giúp tìm ý tưởng viết content

7-cong-cu-tim-y-tuong-viet-content
7 Công cụ tìm ý tưởng viết content

Trước khi chúng ta bắt đầu với những bí quyết tạo ra ý tưởng, bạn cần hiểu rõ về khái niệm Content là gì, bài viết này đã được chúng tôi đề cập, bạn có thể đọc thông qua đường link bôi đậm để hiểu rõ ràng hơn nhé.

Và giờ hãy xem xét việc sử dụng 7 công cụ giúp tìm ý tưởng viết content. Những công cụ này có thể giúp bạn tìm ra các từ khóa phù hợp và xu hướng đang thịnh hành trong lĩnh vực của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra nội dung mà người đọc đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng để thúc đẩy quá trình sáng tạo nội dung của mình:

  • Google Trends: Phân tích xu hướng tìm kiếm trực tuyến, cho phép bạn hiểu rõ những chủ đề đang nổi bật.
  • BuzzSumo: Xem nội dung phổ biến nhất và theo dõi xu hướng chia sẻ trên mạng xã hội.
  • Quora: Tìm kiếm câu hỏi phổ biến để hiểu rõ về những vấn đề đang được người dùng quan tâm.
  • AnswerThePublic: Cung cấp danh sách từ khóa và câu hỏi cụ thể mà người dùng thường tìm kiếm trên mạng.
  • Google Keyword Planner: Tìm kiếm và phân tích từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn, cung cấp thông tin về lưu lượng tìm kiếm và cạnh tranh từ khóa.
  • Ubersuggest: Cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa và gợi ý nội dung dựa trên từ khóa tìm kiếm.
  • Reddit: Tìm kiếm thông tin từ cộng đồng người dùng trên các subreddit liên quan để tìm ý tưởng viết content mới mẻ và hấp dẫn.

10 Nguồn cung cấp ý tưởng viết content thu hút cho bạn

Trong thế giới của Digital Marketing, thì content marketing đã trở thành một phần không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tăng trưởng kinh doanh.

10-y-tuong-viet-content-giup-thu-hut-luot-tiep-can
10 Ý tưởng viết content giúp thu hút lượt tiếp cận

Những ý tưởng viết content đa dạng và phong phú sẽ giúp bạn tạo ra nội dung thu hút người tiếp cận và tăng tương tác trên website của mình. Hãy cùng tham khảo 10 nguồn cung cấp ý tưởng viết nội dung thu hút cho bạn liệt kê sau.

Ý tưởng content từ bình luận trên blog

Ý tưởng viết Content luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, chúng tồn tại dưới nhiều dạng và nhiều hình thức khác nhau. Có thể là từ những bình luận trong các bài viết trên blog, giúp bạn biến thành những ý tưởng mới để sáng tạo nội dung.

Hãy xem xét các câu hỏi hoặc bình luận của người dùng và tìm cách giải đáp chúng trong bài viết của bạn.

Ví dụ:

Trong lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể thấy nhiều ý kiến phản hồi về các thách thức doanh nghiệp trong bình luận. Bạn có thể viết bài về cách giải quyết những thách thức đó hoặc cung cấp giải pháp mới cho vấn đề được đề cập.

Ý tưởng content từ người dùng trên mạng xã hội

Người dùng mạng xã hội là một nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng viết content.

Hãy theo dõi phần bình luận, hoặc các bài đăng trên các trang mạng xã hội và tìm hiểu những câu hỏi, ý kiến hay chia sẻ của người dùng. Sau đó, hãy viết một bài viết trả lời hoặc giải đáp các vấn đề mà người dùng đặt ra.

Ví dụ:

Trên Twitter, bạn có thể thấy nhiều người chia sẻ thắc mắc về cách sử dụng một ứng dụng di động cụ thể. Bạn có thể sáng tạo lên những ý tưởng viết Content như hướng dẫn chi tiết cách dùng hoặc làm video demo để giúp giải đáp thắc mắc của họ.

Suy nghĩ và vẽ sơ đồ các vấn đề liên quan

Ý tưởng viết Content xuất phát từ hành trình tiếp cận của khách hàng, bạn hãy suy nghĩ về các vấn đề mà khách hàng của bạn có thể quan tâm và tạo ra một sơ đồ liên quan đến các vấn đề đó.

Sau khi đã hoàn thành sơ đồ, phân tích chi tiết từng vấn đề và dùng nó làm ý tưởng content lên bài về chủ đề đó. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bài viết của mình liên quan đến các chủ đề mà người dùng của bạn đang quan tâm. Bạn có thể tham khảo từ bài hướng dẫn cách viết Content của ATZ.

Ý tưởng từ website đối thủ

Đối với các chủ đề thị trường cạnh tranh, bạn có thể tham khảo nội dung trên website của đối thủ để tìm hiểu về các chủ đề họ viết và cách họ tiếp cận đối tượng khách hàng của mình. Sau đó, hãy viết một bài viết tương tự nhưng với cách tiếp cận khác biệt hoặc tối ưu hơn để thu hút.

Ví dụ:

Để có ý tưởng viết Content trong lĩnh vực thời trang, bạn có thể thấy đối thủ đang tập trung vào xu hướng trang phục vintage. Bạn có thể tạo nội dung về cách kết hợp trang phục vintage với phong cách hiện đại để tạo nên phong cách riêng biệt.

Ý tưởng content từ “bác Google”

y-tuong-content-tu-Google
Ý tưởng content từ Google

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới và là một trong những cách tốt nhất để tìm ý tưởng cho nội dung của bạn.

Với các từ khóa chính liên quan đến lĩnh vực của bạn, Google có thể cung cấp thông tin về các xu hướng tìm kiếm nhiều nhất của người dùng, từ đó giúp bạn lên được ý tưởng viết content cho mình.

Bạn hãy chú ý đến các nội dung xuất hiện ở đầu trang và các kiểu nội dung khác như video, hình ảnh hay tin tức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề mình tìm.

Ví dụ:

Ở lĩnh vực du lịch, sau khi tìm kiếm “điểm du lịch ẩn yên bình” trên Google, bạn có thể tạo nội dung về các điểm đến thú vị và ít người biết đến để thu hút người tiếp cận.

Ý tưởng content từ các cuộc phỏng vấn

Những ý tưởng viết Content còn có thể xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn cụ thể. Bạn có thể phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn hoặc các khách hàng của bạn để hiểu thêm về những thách thức và vấn đề mà họ đang gặp phải. Bằng cách đặt câu hỏi và lắng nghe ý kiến ​​của họ, bạn có thể tìm ra những chủ đề mới để viết về.

Ví dụ:

Sau cuộc phỏng vấn với một nhà nghiên cứu y khoa, bạn có thể tạo nội dung về các phát hiện mới về chăm sóc sức khỏe đang được nghiên cứu trong ngành y.

Ý tưởng từ các sự kiện trong ngành

Những sự kiện trong ngành cũng là một nguồn cảm hứng tuyệt vời để bạn tìm kiếm ý tưởng cho nội dung. Bạn có thể tham gia các hội thảo, triển lãm hoặc sự kiện trực tuyến để tìm kiếm những thông tin mới nhất về lĩnh vực của bạn. Và bạn hãy tập trung chú ý đến các bài thuyết trình hoặc các cuộc trò chuyện để tìm kiếm ý tưởng mới.

Nhờ công cụ lên ý tưởng

Nhờ vào công cụ lên ý tưởng, những người lần đầu viết content sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn. Bạn cũng không cần phải tự mò mẫm để tìm ra chủ đề cho bài viết của mình, thay vào đó, sử dụng công cụ giúp nhanh chóng thu thập thông tin và tìm ra được ý tưởng viết content phù hợp cho bạn.

Ý tưởng từ sách, báo

Việc lấy idea từ sách, báo,… là một trong những bí quyết tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng viết Content cho những newbie. Điều này, sẽ giúp cho bạn mở rộng kiến thức, nâng cao khả năng nghiên cứu thị trường và dễ dàng tìm ra những ý tưởng mới.

Từ những thu thập các ý tưởng khi đọc sách hoặc báo, giúp nội dung của bạn trở nên có giá trị hơn đối với người dùng, từ đó biến chúng thành content chuyển đổi hiệu quả cao. Ngoài ra, việc đọc sách, báo sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều tư liệu cho quá trình viết bài.

Ví dụ:

Sau khi đọc một bài báo về tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, bạn có thể viết về các giải pháp tăng cường đề phòng và phản ứng với biến đổi khí hậu trong ngành nông nghiệp.

Ý tưởng content từ những câu chuyện

Để tạo hiệu ứng Content chuyển đổi cao, bạn hãy lên ý tưởng cho việc sản xuất nội dung từ những câu chuyện có thật, điều này giúp bạn đến gần hơn với khách hàng mình.

y-tuong-content-tu-nhung-cau-chuyen
Ý tưởng content từ những câu chuyện

Những lý do mà bạn nên quan tâm đến ý tưởng này giúp là tăng tính độc đáo cho bài content, bài nội dung của bạn có thể trở nên khác biệt và thu hút được sự quan tâm của khách hàng khi được lấy ý tưởng viết Content từ những câu chuyện đặc biệt xung quanh xã hội.

Ngoài ra, nó còn góp phần truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Các câu chuyện có thể được sử dụng để truyền tải một thông điệp nhất định cho đối tượng khách hàng của bạn. Nhờ đó, giúp khách hàng hiểu được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sử dụng câu chuyện để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những gì bạn đang cung cấp.

Ví dụ:

Bạn có thể lấy ý tưởng viết Content thông qua việc chia sẻ câu chuyện về cuộc hành trình vượt qua khó khăn của một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh hay quá trình ra mắt đưa ra thị trường một sản phẩm làm đẹp. Điều này, nhằm mục đích truyền tải thông điệp, cảm hứng và khích lệ khách hàng của mình.

Tổng kết

Việc luyện tập viết content chất lượng là một quá trình không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực từ phía người viết. Tuy nhiên, với 10 bí quyết tìm ý tưởng viết content cùng các công cụ bổ trợ như đã được đề cập trong bài viết, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nội dung hấp dẫn giúp tăng tương tác người đọc và cải thiện kỹ năng viết của chính mình.

Hy vọng bài viết chia sẻ của ATZ trên đây sẽ mang đến nhiều hữu ích cho bạn. Và bằng cách sử dụng các ý tưởng trên, bạn có thể tạo ra nhiều nội dung đa dạng, tối ưu hóa SEO để thu hút đối tượng đọc mục tiêu.

Nhàn

Bài viết liên quan