Digital Marketing học ngành gì để bắt kịp xu hướng thị trường 2024?

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 17, 2023
digital marketing hoc nganh gi

Với sự gia tăng của số lượng người dùng Internet và mạng xã hội tại Việt Nam như hiện nay, Digital Marketing đang trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch Marketing của các doanh nghiệp.

Các công nghệ mới như AIBig Data cũng đang được áp dụng trong lĩnh vực này, giúp cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn, tăng tốc độ chuyển đổi và tăng cường sự tương tác với khách hàng.

Bên cạnh đó, ngành học này cũng đang trở thành một xu hướng hot hit được đông đảo các bạn trẻ chọn lựa theo học. Nếu bạn là một người quan tâm đến xu hướng này và đang tự đặt câu hỏi cho mình về “Digital Marketing học ngành gì  thì mới có thể theo đuổi các công việc thuộc mảng này?”.

Trong bài viết sau đây, ATZ sẽ gợi ý cho bạn một số chuyên ngành mà bạn có thể cân nhắc để bắt đầu sự nghiệp của mình. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây.

1. Ngành kỹ thuật số

Chuyen nganh ky thuat so
Chuyên ngành kỹ thuật số

Chúng ta có thể hiểu ngành công nghiệp kỹ thuật số là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và nó bao gồm một loạt công nghệ và nền tảng được sử dụng để tạo, phân phối và quản lý nội dung kỹ thuật số.

Nếu được hỏi “Digital Marketing học ngành gì”, bản thân bạn là một người thích làm việc trong ngành kỹ thuật số, bạn có thể cân nhắc học các chuyên ngành như khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc thiết kế đồ họa. Ở mỗi chuyên ngành này đều giúp bạn phát triển các kỹ năng khác nhau như:

  • Khoa học máy tính là chuyên ngành tập trung vào lập trình, thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Chuyên ngành này liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số vì nó có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng về kỹ thuật như mã hóa, phân tích và phát triển web, những điều cần thiết để tạo và quản lý các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.
  • Công nghệ thông tin hỗ trợ bạn tập trung vào việc sử dụng công nghệ để quản lý và xử lý thông tin. Chuyên ngành này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý cơ sở dữ liệu, kết nối mạng và an ninh mạng, những điều cần thiết để quản lý các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số và bảo mật dữ liệu của người tiêu dùng hiệu quả.
  • Cuối cùng, thiết kế đồ họa là một chuyên ngành tập trung vào việc tạo ra nội dung trực quan như logo, đồ họa thông tin và thiết kế trang web. Khi học ngành này, chúng có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng về thiết kế và truyền thông trực quan, điều cần thiết để tạo các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hấp dẫn và hiệu quả.

2. Ngành truyền thông

Chuyên ngành truyền thông vô cùng rộng bao gồm truyền hình, đài phát thanh, in ấn và phương tiện truyền thông trực tuyến. Đây là một ngành có sự liên quan móc nối trong lĩnh vực Digital Marketing.

Nếu bạn là một người yêu thích truyền thông, thích tính ứng dụng thực tế và tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực này, bạn có thể cân nhắc học các chuyên ngành như: Nghiên cứu truyền thông, báo chí hoặc truyền thông.

Những chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng về phân tích, sản xuất nội dung truyền thông góp phần tác động, thu hút khách hàng trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật của bạn.

3. Digital Marketing học ngành gì? – Ngành Marketing

Đúng như cái tên của nó, khi tìm hiểu về Digital nhất định cần phải biết về lĩnh vực ngành Marketing. Trong Marketing sẽ bao gồm một loạt các hoạt động như quảng cáo, xây dựng thương hiệu và nghiên cứu thị trường.

Nếu đây là lựa chọn của bạn thì bạn nên cân nhắc học các chuyên ngành như tiếp thị, quản trị kinh doanh hoặc tâm lý học.

  • Marketing là chuyên ngành tập trung vào nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, nghiên cứu thị trường và quảng cáo. Chuyên ngành này liên quan trực tiếp đến Digital Marketing, bởi nó có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng nghiên cứu thị trường, quản lý thương hiệu và quảng cáo kỹ thuật số, những điều cần thiết để tạo và quản lý các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.
  • Quản trị kinh doanh sẽ tập trung nghiên cứu đi chuyên sâu về hoạt động kinh doanh và quản lý. Ngành học này sẽ giúp bạn trong tương lai phát triển các kỹ năng quản lý dự án, quản lý tài chính và chiến lược kinh doanh, những điều cần thiết để quản lý các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số và đảm bảo thành công của chúng.
  • Bộ môn tâm lý học trong chuyên ngành tâm lý học đi sâu vào nghiên cứu về hành vi con người và quá trình tinh thần dẫn đến hành vi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ tại doanh nghiệp của bạn. Chuyên ngành này có liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số vì nó có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng về hành vi của người tiêu dùng, tâm lý thuyết phục và nghiên cứu thị trường, những điều cần thiết để tạo các chiến dịch Digital Marketing hiệu quả trong kinh doanh.

4. Ngành Quản trị thương hiệu

Nganh quan tri thuong hieu
Ngành quản trị thương hiệu

Quản lý thương hiệu là chuyên ngành tập trung vào việc tạo và quản lý thương hiệu. Ngành này bao gồm một loạt các hoạt động như chiến lược thương hiệu, nhận diện thương hiệu và truyền thông thương hiệu. 

Chuyên ngành này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng về chiến lược thương hiệu, nhận diện thương hiệu và truyền thông thương hiệu, những điều cần thiết để tạo và quản lý hình ảnh thương hiệu trong không gian kỹ thuật số.

Nếu đam mê làm việc trong ngành quản lý thương hiệu, bạn có thể lựa chọn học các chuyên ngành như tiếp thị, truyền thông hoặc quan hệ công chúng.

5. Ngành Digital Marketing

Digital Marketing học ngành gì? Đương nhiên không thể không nhắc tới, việc mong muốn tìm hiểu về kiến thức ngành Digital Marketing, thì chắc chắn phải theo học về ngành này. Để nắm vững về các kiến thức chuyên ngành cơ bản, bạn sẽ theo học ngành tiếp thị kỹ thuật số, ngoài ra có thể học một vài lĩnh vực khác như về tiếp thị hay truyền thông.

Mảng chuyên ngành này vô cùng lớn, do đó trong tương lai bạn sẽ có vô vàn những lựa chọn công việc liên quan đến lĩnh vực mình học. Học về Digital Marketing, bạn được tiếp cận với các công việc cụ thể bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua Email và tiếp thị nội dung, hay chạy quảng cáo…

Những kiến thức lý thuyết cơ bản trên trường học kết hợp với thực hành trên thực tế sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tạo và quản lý các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số trên nhiều nền tảng mạng xã hội cùng nhiều kỹ năng liên quan trong tiếp thị kỹ thuật số, nhất là trong thời đại ngày nay.

6. Digital Marketing học ngành gì? – Ngành IT

Chuyen nganh IT
Chuyên ngành IT

Khi theo học chuyên ngành IT, bạn sẽ học được cách quản lý các dự án tiếp thị kỹ thuật số, bảo mật thông tin cho người tiêu dùng và các bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp bạn. 

Ngành IT bao gồm phát triển và quản lý phần cứng, phần mềm và mạng. Nếu muốn làm việc trong ngành công nghệ thông tin, bạn cân nhắc học các chuyên ngành như khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc an ninh mạng. 

Chuyên ngành này cũng có thể hỗ trợ quá trình phát triển các công cụ phục vụ cho việc tiếp thị kỹ thuật số dựa trên nhiều nền tảng tiếp cận một cách hiệu quả cao.

Tổng kết

Tóm lại, Digital Marketing là một lĩnh vực đa ngành bao gồm nhiều kỹ năng và chuyên môn khác nhau. Và với các chuyên ngành mà ATZ chúng tôi gợi ý trong bài viết này có lẽ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi về Digital Marketing học ngành gì?

Ngoài ra, nếu “xuất thân trái ngành” bạn cũng có thể tham khảo các khóa học Digital Marketing Online trên Linkedin hoặc tìm hiểu chúng thông qua thư viện sách theo link này.

Chúng ta có thể thấy, không có chuyên ngành cụ thể nào đảm bảo thành công trong Digital Marketing, nhưng những chuyên ngành được nhắc đến ở đây, sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để tạo, quản lý và thu hút khách hàng trong các kế hoạch Marketing.

Vì vậy, bạn hãy tham khảo và chọn cho mình chuyên ngành phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân để bắt đầu cải thiện ngay từ ngày hôm nay nhé!

Nhàn

Bài viết liên quan