7 bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan hiệu quả

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 18, 2023
Digital Marketing Plan

Digital Marketing đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số ngày nay. Dù vậy, chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, nếu như thiếu đi “bản đồ kế hoạch” chắc chắn ta sẽ cảm thấy mất đi phương hướng và không biết sẽ phải làm gì tiếp theo đó, có đúng không nào?

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ATZ chúng tôi đi tìm hiểu Digital Marketing Plan là gìcác bước để thiết lập kế hoạch Digital Marketing một cách tối ưu đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Digital Marketing Plan là gì?

Digital Marketing Plan la gi
Digital Marketing Plan là gì?

Một Plan trong Digital Marketing sẽ bao gồm rất nhiều ý tưởng và công đoạn, nhưng kế hoạch cần đảm bảo có đủ các yếu tố sau đây:

 • Mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn
 • Các mục tiêu cần đạt được
 • Các kênh truyền thông cần sử dụng
 • Lên kế hoạch và chiến lược triển khai hoạt động
 • Liệt kê các khoản đầu tư và ngân sách dự kiến
 • Lộ trình chi tiết

Một số công việc của Digital Marketing

Để chiến dịch marketing được thành công thì bạn không nên bỏ qua những công cụ Digital như SEO, social media hay email marketing. Các công cụ này được ứng dụng rất nhiều và mang lại những vai trò to lớn. Dưới đây là một số đầu việc cần có trong Digital Marketing Plan mà bạn không nên bỏ qua.

1. SEO (Search Engine Optimization)

Digital Marketing Plan không thể không nhắc đến SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đây là quá trình tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với các máy chủ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,… Mục tiêu của SEO là đưa website lên trang 1 Google với các từ khóa mong muốn, nhằm tăng lượng truy cập vào website.

Hơn 90% người dùng Internet tìm kiếm trước khi đưa ra quyết định mua hàng và thường chỉ đọc các website đầu tiên. Vậy nên đây cũng chính là công cụ tìm kiếm khách hàng được doanh nghiệp nghiệp sử dụng đầu tiên.

2. FB/GG ads

Facebook Ads hay Google Ads là cách hay nhất để tìm kiếm lượng khách hàng tiềm năng lớn, cùng với khả năng lọc thành viên và chọn ra những khách hàng có độ tuổi, sở thích phù hợp và chạy quảng cáo. Đây là tính năng rất tiện lợi giúp doanh nghiệp tiếp cận được với tệp khách hàng mong muốn nên không thể thiếu trong Digital Marketing Plan.

3. Social Media

Social Media là nơi kết nối các người dùng và doanh nghiệp lại với nhau. Các ứng dụng như Facebook, TikTok, Twitter là các nền tảng rất tiềm năng đối với doanh nghiệp. Hình thức marketing này giúp kết nối với nhiều khách hàng hơn, lượt tương tác cao chứng tỏ chiến lược tiếp thị đang có hiệu quả.

4. Email Marketing

Trong Digital Marketing, Email là một công cụ tiện lợi và hữu ích cho người dùng và doanh nghiệp trong việc trao đổi thông tin quan trọng. Đây cũng là một hình thức tiếp thị và tiếp cận khách hàng dễ dàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tính hấp dẫn và lôi cuốn trong các email mà doanh nghiệp kết nối với khách hàng, từ đó, họ mới cảm thấy hứng thú và click chuột vào email, sau đó là đường link của bạn.

7 bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan

7 buoc lap ke hoach Digital Marketing Plan
7 bước lập kế hoạch Digital Marketing Plan

Một bản Digital Marketing Plan chi tiết và hiệu quả cần sự sự hiểu biết về phân tích cũng như nắm rõ được mục tiêu của bản kế hoạch. Sau đây là 7 bước vô cùng quan trọng trong việc thiết lập một Digital Marketing Plan mà bạn cần có.

1. Thiết lập mục tiêu plan

Mục tiêu là “điểm mấu chốt” không thể bỏ qua trong Digital Marketing Plan. Mục tiêu này không được chung chung và mang tính chất lý thuyết, thay vào đó phải chia mục tiêu ra các mảng riêng biệt và đo lường của chúng bằng các số liệu cụ thể. Như vậy, doanh nghiệp sẽ có một định hướng hoàn toàn giống nhau và không gây sự hiểu sai đối với mục tiêu plan.

Ví dụ:

Nếu doanh nghiệp muốn tăng nhận biết thương hiệu, cần ước tính số lượng người biết đến thương hiệu là bao nhiêu, và thông qua các nền tảng kỹ thuật số khác nhau thì số người được tiếp cận là bao nhiêu người.

Còn nếu mục tiêu là tối đa hóa doanh thu thì cần chia rõ từng giai đoạn, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, doanh thu sẽ cần tăng bao nhiêu phần trăm để đạt được mục đích kế hoạch. Sau đó, cần điều chỉnh lượng ngân sách để không gây lãng phí hoặc thiếu chi phí.

Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu thêm về các khái niệm Business Objective, Marketing Objective và Communication Objective, đây là ba khái niệm quan trọng và liên quan đến nhau trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị.

 • Business Objective (Mục tiêu kinh doanh): Là mục tiêu chính của doanh nghiệp, liên quan đến việc đạt được lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, chi phí giảm, tăng cường thị phần, mở rộng quy mô kinh doanh hoặc tăng cường hình ảnh thương hiệu. Các mục tiêu này liên quan đến việc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững.
 • Marketing Objective (Mục tiêu tiếp thị): Là các mục tiêu cụ thể để đạt được các mục tiêu kinh doanh, thông qua các chiến lược tiếp thị. Các mục tiêu này nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến đúng đối tượng khách hàng.
 • Communication Objective (Mục tiêu truyền thông): Là các mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông, nhằm xác định các thông điệp cần truyền tải đến khách hàng và công chúng để đạt được các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh.

Để thiết lập mục tiêu marketing hiệu quả, bạn có thể áp dụng các bước sau:

 • Định nghĩa mục tiêu kinh doanh của công ty: Hiểu rõ mục tiêu kinh doanh của công ty, bao gồm tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu dài hạn.
 • Nghiên cứu thị trường: Để hiểu rõ khách hàng mục tiêu và thị trường mà bạn đang hoạt động, tìm hiểu các xu hướng, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng.
 • Xác định mục tiêu marketing: Dựa trên thông tin thu thập được, xác định các mục tiêu marketing.
 • Thiết lập mục tiêu SMART: Đảm bảo mục tiêu marketing được thiết lập SMART – cụ thể (specific), đo lường được (measurable), có tính khả thi (achievable), phù hợp với thực tế (realistic) và có thời hạn (time-bound).
 • Xác định chỉ tiêu và chiến lược: Xác định các chỉ tiêu và chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu marketing. Chiến lược có thể là tập trung vào quảng cáo trên các kênh truyền thông xã hội, tăng cường chương trình khuyến mãi,…
 • Đánh giá và đổi mới: Theo dõi tiến độ và đưa ra các điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo các mục tiêu trong Digital Marketing Plan đạt được và đáp ứng được nhu cầu thị trường.

2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghien cuu va phan tich thi truong
Nghiên cứu và phân tích thị trường

Công việc nghiên cứu và phân tích thị trường cần khá nhiều tính chuyên môn và nhân lực. Các bước như xác định USP (Unique Selling Point) so với lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, tìm hiểu thị trường, đối thủ cạnh tranh và sản phẩm là điều vô cùng cần thiết để tạo nên tính thực tế cho plan.

Trong một bản Digital Marketing Plan, việc phân tích đối thủ và các sản phẩm của họ cũng rất quan trọng, tìm hiểu được những ưu, nhược điểm trong plan marketing và sản phẩm của họ. Để nâng cao chất lượng chiến dịch, doanh nghiệp cần đảm bảo các phương pháp nghiên cứu thị trường như khảo sát trực tuyến, phỏng vấn trực tiếp khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh,…

Từ đó, đưa ra các so sánh đối chiếu và doanh nghiệp có thể thấy được điểm mạnh khác biệt từ sản phẩm của mình so với đối thủ. Khi đưa ra những quảng cáo có điểm khác như vậy sẽ tăng thị hiếu từ khách hàng.

3. Xác định đối tượng khách hàng

Sau khi bạn có USP cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bước tiếp theo là tìm hồ sơ khách hàng, từ đó bạn có thể tạo các kế hoạch tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Các tiêu chí về khách hàng của bạn càng rõ ràng, cụ thể thì định hướng kinh doanh của chiến dịch tiếp thị của bạn càng dễ thực hiện.

Thông thường, trong Digital Marketing plan cần xác định rõ những yếu tố định vị khách hàng cơ bản như sau để khoanh vùng được đối tượng khách tiềm năng nhất và sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

 • Khách hàng của bạn là ai? Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để xác định các thông tin về khách hàng, bao gồm độ tuổi, giới tính, địa điểm, sở thích và hành vi trên mạng.
 • Những hành vi mua hàng, nhu cầu, sở thích của họ là gì? Xác định các hành vi mua hàng của khách hàng, bao gồm thời gian mua hàng, kênh mua hàng và các sản phẩm được mua.
 • Và tại sao họ cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Ngoài ra, doanh nghiệp nên áp dụng mô hình STP vào bản Digital Marketing Plan và áp dụng cho chiến dịch của mình để có thể xác định đối tượng khách hàng hiệu quả.

Cụ thể, mô hình STP cho phép các doanh nghiệp xác định và tập trung vào các đối tượng khách hàng mục tiêu bằng cách phân loại thị trường thành các đoạn khác nhau dựa trên các đặc điểm chung như độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích,…Sau đó, các doanh nghiệp có thể chọn ra đối tượng khách hàng cụ thể để tập trung phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Cuối cùng, thông qua việc vị trí hóa thương hiệu, các doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng cách đưa ra lời hứa giá trị và thể hiện giá trị độc đáo của sản phẩm của mình đối với khách hàng mục tiêu.

4. Xác định thông điệp truyền tải

Ở Digital Marketing Plan, để gửi những thông điệp ý nghĩa, tác động tích cực và thu hút khách hàng, trước tiên bạn phải đặt ra câu hỏi, tự trả lời tất cả mọi điều có thể xảy đến. Bản kế hoạch của bạn càng chi tiết bao nhiêu chiến dịch của bạn càng đem lại hiệu quả cao bấy nhiêu.

Một số câu hỏi có thể kể đến như: Sản phẩm của bạn giải quyết được những nhu cầu gì, tại sao họ nên tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn…

Thứ hai, bạn cần tạo dựng lòng tin của khách hàng thông qua thông điệp của mình. Điều này cần có thời gian và chất xám, tuy nhiên việc truyền tải một thông điệp có giá trị về mặt cảm xúc sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn và thương hiệu của bạn lâu hơn.

Điều tiếp theo là thông điệp của bạn phải ngắn gọn và rõ ràng. Sự rõ ràng của thông điệp được thể hiện bằng các cụm từ ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, dễ hiểu và dễ lan truyền. Ngoài ra, tiếp cận nhiều khách hàng hơn bằng cách đa dạng hóa các định dạng nội dung như video, hình ảnh, sách điện tử, cũng như tổ chức các chương trình hay sự kiện.

5. Lên kế hoạch và lựa chọn công cụ truyền tải

Google, Facebook, Tik Tok, Youtube và Email là những nền tảng có lượng người dùng Việt Nam nhiều nhất theo đánh giá của nhiều trang thông tin uy tín.

 • Chúng ta gần như không thể thoát khỏi nền tảng tìm kiếm khổng lồ Google. Công cụ SEO áp dụng các kỹ thuật để tối ưu hóa website của công ty trên công cụ tìm kiếm. Bản chất của SEO là đẩy thứ hạng web cao hơn mang lại nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều tài nguyên nội dung và thời gian đầu tư.
 • Ngoài ra, Facebook vẫn là mạng xã hội có nhiều người dùng nhất trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Do đó, kênh này vô cùng tiềm năng cho các chiến dịch quảng cáo và Digital Marketing plan. Chúng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn tương tác của người dùng Facebook và dễ dàng lan truyền nội dung.
 • TikTok là một nền tảng video ngắn được nhiều nhãn hàng sử dụng và có lượng truy cập lớn. Do đó, kênh này là một liên kết thiết yếu trong việc xây dựng thương hiệu và là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp.
 • Không giống như TikTok, nơi tạo ra các video ngắn, YouTube là một kênh video trung và dài hạn rất nghiêm túc cho các chiến dịch phim, xây dựng thương hiệu và quảng cáo. Do đó, nó cũng là một kênh không thể bỏ qua trong kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số.
 • Email marketing là hình thức sử dụng email cho mục đích tiếp thị. Kênh này chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nhưng là kênh phải có của các công ty lớn. Kênh này được coi là một trong những kênh hỗ trợ khách hàng miễn phí nhưng mang lại hiệu quả cao.

6. Thiết lập ngân sách

Thiet lap ngan sach
Thiết lập ngân sách

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, ngân sách tối thiểu để thực hiện kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số phải nằm trong khoảng từ 30 triệu đến 50 triệu. Khoản ngân sách này đã bao gồm duy trì quảng cáo hàng tháng.

Đối với những công ty lớn thì sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên, việc bạn có ngân sách lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào phương hướng, quy mô và mục tiêu bán hàng của công ty bạn. Bởi vậy, lên Digital Marketing Plan là điều vô cùng cần thiết đối với mọi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần tham khảo về sự khác nhau giữa cách thiết lập ngân sách dạng Bottom-upTop-down sau đây.

Thiết lập ngân sách dạng Bottom-up:

Việc lập ra Digital Marketing Plan và đưa ra các dự án, chương trình hoặc hoạt động sẽ được thực hiện tại cấp độ đơn vị và sau đó được tổng hợp lại để tạo thành ngân sách của tổ chức.

 • Các ưu điểm của BU bao gồm tính minh bạch và tăng cường tinh thần tự giác của nhân viên vì họ có thể đóng góp vào quá trình lập kế hoạch và quản lý ngân sách của mình.
 • Còn nhược điểm của BU bao gồm khó khăn trong việc đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả cho toàn bộ tổ chức và khó khăn trong việc đánh giá các ưu tiên chi phí trên toàn bộ tổ chức.

Thiết lập ngân sách dạng Top-down:

Trong Top-down budgeting, ngân sách sẽ được đưa ra bởi cấp quản lý cao hơn, ví dụ như hội đồng quản trị hoặc ban giám đốc, và được phân phối xuống các đơn vị và phòng ban.

 • Các ưu điểm của TD bao gồm khả năng đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả trong việc quản lý chi phí trên toàn bộ tổ chức và dễ dàng để đánh giá các ưu tiên chi phí.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của TD là các nhân viên không được tham gia vào quá trình lập kế hoạch và quản lý ngân sách, điều này có thể làm giảm tinh thần tự giác và sự cam kết của họ đối với các mục tiêu chi phí của tổ chức.

7. Đo lường, đánh giá và điều chỉnh

Đo lường, đánh giá và điều chỉnh là một trong những bước thiết yếu trong bất kỳ Digital Marketing plan nào. Chu kỳ đánh giá là 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo chính sách của doanh nghiệp.

Quá trình này phân tích điểm mạnh và điểm yếu, được và mất của chiến dịch để mọi người cùng đánh giá, rút ​​kinh nghiệm và đưa ra những cách tiếp cận, hướng đi mới.

KPI (Key Performance Indicator) là các chỉ số quan trọng trong Digital Marketing Plan, chúng được sử dụng để đo lường hiệu suất hoạt động của một tổ chức, dự án hoặc chiến dịch tiếp thị. Dưới đây là một số bước cơ bản để chọn KPI:

 • Xác định mục tiêu: Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu hoạt động của tổ chức hoặc chiến dịch tiếp thị của bạn. Mục tiêu này phải được phân tích và đo lường để có thể chọn được các KPI phù hợp.
 • Liệt kê các KPI tiềm năng: Các KPI phải liên quan đến mục tiêu và phải có thể đo lường được.
 • Chọn các KPI quan trọng nhất: Bạn cần chọn các KPI liên quan đến mục tiêu và phải có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc ra quyết định.
 • Xác định các chỉ số con: Mỗi KPI sẽ được đo lường bằng một số chỉ số con. Bạn cần xác định các chỉ số con để đảm bảo rằng các KPI đo lường được một cách chính xác và hiệu quả.
 • Thiết lập các mức độ mục tiêu: Mức độ mục tiêu cần phù hợp với mục tiêu của tổ chức hoặc chiến dịch tiếp thị của bạn, đồng thời phải có thể đo lường được và đạt được.

Để các hoạt động tiếp thị của công ty trở nên hiệu quả, việc lên một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số là cần thiết và phù hợp. Hy vọng qua bài viết mà ATZ chia sẻ về 7 bước nghiên cứu và lập Digital Marketing Plan vừa rồi đã giúp bạn hiểu và hoàn thiện những kiến thức của mình.

Nhàn

Bài viết liên quan