Ngành Digital Marketing lương bao nhiêu và cơ hội thăng tiến cho Newbie 2024

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 17, 2023
Digital marketing luong bao nhieu

Digital Marketing là ngành nghề rất mới, được đông đảo các bạn trẻ quan tâm trong một vài năm gần đây. Có nhiều bạn cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, bạn theo nghề bởi vì là ngành hot và mức lương thù lao vô cùng cao. Nói tới đây, chắc nhiều người sẽ không khỏi băn khoăn hay thắc mắc về công việc là làm gìngành Digital Marketing lương bao nhiêu?

Bài viết chủ đề ngày hôm nay, ATZ chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này một cách cụ thể, để có câu giải đáp thỏa đáng, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1. Digital Marketing là làm gì?

Digital marketing la lam gi
Digital marketing là làm gì

Với tốc độ phát triển về công nghệ số thời đại ngày nay, thì ngành Digital Marketing chính là một phần tất yếu vô cùng quan trọng mà không thể thiếu cho các doanh nghiệp trong hoạt động Marketing.

Nếu bạn mong muốn được tìm hiểu về ngành nghề nhưng lại phân vân không biết ra là làm công việc gì và Digital Marketing lương bao nhiêu?

Trên thực tế, công việc thuộc ngành này rất rộng, chúng được chia nhỏ ra thành nhiều mảng khác nhau, bởi vậy sẽ có vô kể những cơ hội việc làm dành cho bạn về Digital Marketing chỉ cần bạn có mạng Internet còn lại mọi thứ đều là chuyện nhỏ.

Nếu bạn có nguyện vọng trải nghiệm công việc Digital Marketing một cách chuyên sâu trong lĩnh vực nào đó, bạn có thể lựa chọn thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Agency với những công việc gợi ý sau đây:

 • Social Media: Sử dụng phương thức tiếp thị trên các kênh nền tảng mạng xã hội để truyền thông bao gồm: Linkedin, Facebook, Instagram, Tik Tok, Youtube…Cách này sẽ giúp cho việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tới nhiều nhóm đối tượng khách hàng cùng người tiêu dùng.
 • Dịch vụ SEO: Ở mảng SEO, bạn sẽ thực hiện các công việc liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Website. Đồng thời, tại nền tảng này doanh nghiệp của bạn sẽ thu hút được thêm nhiều lượt tương tác và thứ hạng của Website thông qua các từ khóa lên Top, từ đó doanh nghiệp bạn cũng giữ được vị trí cao hơn trên thị trường.
 • Advertising: Hình thức tiếp thị quảng cáo qua mạng Internet nhằm thể hiện một thông điệp đặc biệt nào đó về sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp nhắm hướng đến khách hàng tiềm năng của mình. Có 3 hình thức quảng cáo trực tuyến gồm: Quảng cáo trả tiền theo mỗi lượt nhấp chuột (PPC), quảng cáo hiển thị và quảng cáo trên kênh mạng xã hội.
 • Sáng tạo nội dung: Content Marketing là một hình thức của hoạt động Marketing phổ biến. Ở đây, bạn sẽ phải tập trung sản xuất ra những bài viết chất lượng có nội dung hữu ích cho đối tượng khách hàng mục tiêu, vừa giúp họ giải quyết được “nỗi đau”, vừa giúp doanh nghiệp có doanh thu cao và định vị thương hiệu đến người tiêu dùng.

2. Tại sao Digital Marketing lại hot trong những năm gần đây

Khi mạng Internet và các công cụ kỹ thuật số dần lên ngôi, ngành Digital Marketing trở nên hot hit và không thể nào thiếu trong hoạt động tiếp thị hiện đại. Vì sao ngành này lại rộ lên thành cơn sốt và dường như quan trọng không thể nào thiếu của bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào như vậy, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin sau đây:

Theo như báo cáo của Forbes, số lượng người sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm về sản phẩm hay dịch vụ chiếm tới 82%, và có 79% trong số đó quyết định đặt hàng online.

Một báo cáo khác từ Hootsuite tính tới thời điểm 1/2021 thì số lượng người dùng mạng Internet là 4,66 tỷ, người dùng điện thoại thông minh là 5,22 tỷ trên toàn cầu và số người sử dụng mạng xã hội chiếm tới 4,2 tỷ.

Như vậy, thông qua những số liệu trên đây có thể thấy Internet đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống không chỉ người Việt Nam mà tất cả mọi người trên toàn cầu. Bởi vậy, điều mà người ta quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại chính là Internet và các kênh mạng xã hội.

Tiếp nữa, xu hướng hội nhập quốc tế đã tạo ra những nhu cầu tiếp thị hiện đại tăng cao, do đó ngành này thu hút rất nhiều nguồn nhân lực ứng tuyển tại nhiều vị trí.

Nếu còn băn khoăn về vấn đề ngành Digital Marketing lương bao nhiêu thì bạn không cần phải lo lắng vì ngành này cực kỳ rộng mở, bạn có thể tìm cơ hội thử sức ở bất kỳ mảng nào.

Thông thường, mức lương trung bình của một nhân viên mới ra trường rơi vào khoảng 7-12 triệu/tháng, tùy vào đặc thù nghề nghiệp và các kỹ năng chuyên môn thuần thục áp dụng cho công việc đến đâu.

Digital Marketing là một công cụ của hoạt động Marketing thông qua việc tiếp cận với kỹ thuật số online và offline giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình rộng rãi đến với nhiều đối tượng khách hàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh cao bất ngờ.

Từ những thông tin được ATZ chúng tôi liệt kê trên, mong rằng sẽ giúp cho các bạn Newbie lý giải được lý do vì sao Digital Marketing lại rầm rộ trong những năm gần đây.

3. Ngành Digital Marketing lương bao nhiêu?

Muc luong nganh Digital marketing nam 2022
Mức lương ngành Digital marketing năm 2022

Dựa theo từng lĩnh vực trong Marketing mà sẽ có các mức thù lao đi kèm tương xứng với trình độ chuyên môn về kiến thức và kỹ năng từng người. Trong Digital Marketing, lương sẽ được phân chia theo từng nấc bậc thang của vị trí.

Vậy cụ thể từng cấp bậc theo từng lĩnh vực trong mảng Digital Marketing lương bao nhiêu, bạn đọc có thể tham khảo ngay dưới đây mức lương từng lĩnh vực năm 2022:

3.1 SEO

Mức lương cơ bản của một người giám đốc SEO sẽ thường dao động trong khoảng 18 – 20 triệu/tháng, thậm chí có thể cao hơn thế. Tuy nhiên, để đạt được mức lương như ý muốn này thì người giám đốc ấy cần phải mang “trọng trách” lớn về kinh nghiệm cũng như nhiều những yêu cầu khắt khe khác.

Nhà quản lý hay giám đốc SEO thông thường sẽ có các tố chất về khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén trong việc bắt trend xu hướng mới, thiết kế mảng bố cục trong website, thuần thục các kỹ năng sử dụng máy tính và đặc biệt phải biết đến các kỹ thuật SEO.

Người trưởng nhóm SEO sẽ lên kế hoạch cụ thể cho từng chiến dịch SEO, nhận và áp KPI cho các thành viên trong team mình sao cho phù hợp với khả năng từng người. Mặt bằng chung về mức thù lao thường thấy ở đối tượng này rơi vào 12 – 15 triệu/tháng.

Đối với một nhân viên SEO sẽ chịu trách nhiệm lên các bài vệ tinh, đi backlink, tối ưu phần nội dung, rà soát lỗi trong search console. Mức lương của họ sẽ dao động từ 7 cho đến 10 triệu/tháng.

3.2 Content

Dân content có nhiệm vụ lên những ý tưởng sáng tạo cho phần nội dung của dự án bằng những cách diễn đạt và ngôn từ hấp dẫn, kích thích người khách hàng “hành động”. Đây có thể được coi là phần công việc mang tầm ảnh hưởng lớn trong cả ngành Digital Marketing.

Mỗi một người Content Marketer cần đạt kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm, mức lương đối với nhóm đối tượng này khởi điểm từ 7 triệu và có thể đạt đến 20 triệu/tháng tùy vào năng lực chuyên môn của từng người.

3.3 Ads

Digital Marketing lương bao nhiêu đối với một nhân viên chạy quảng cáo? Những người có kinh nghiệm từ 1-3 năm thông thường sẽ nhận mức thù lao trong khoảng 7-12 triệu/tháng. Khi đạt lên cấp độ chuyên viên chạy Ads mức lương cũng sẽ được tăng dựa trên số lượng công việc và kỹ năng chuyên môn của họ.

3.4 Digital Marketing

Người quản lý cấp cao thực hiện nhiệm vụ giám sát, kiểm tra và giao phó công việc cho nhân viên trong ngành Digital Marketing có mức lương khoảng 36-45 triệu/tháng.

Với vị trí của người nhân viên trong ngành này sẽ dao động trong 9-13 triệu/tháng. Bạn càng có nhiều kỹ năng chuyên môn phục vụ cho công việc mình làm thì mức thù lao có thể đạt mức hấp dẫn lên đến 18 triệu/tháng.

3.5 Social Media

Vị trí chức vụ chuyên viên Social Media chính là chức vụ chuyên phụ trách các kênh đa nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok… trong doanh nghiệp. Những đối tượng phụ trách vị trí này có mức lương từ 7-15 triệu/tháng.

4. Cơ hội thăng tiến của ngành Digital Marketing

Co hoi thang tien nganh digital marketing
Cơ hội thăng tiến ngành digital marketing

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Digital Marketing là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng và đầy tiềm năng. Các doanh nghiệp đang đầu tư nhiều hơn vào việc tiếp cận khách hàng thông qua các kênh trực tuyến như Facebook, Google, Twitter, Linkedin và Instagram.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia Digital Marketing. Các công việc trong lĩnh vực này bao gồm tìm kiếm từ khóa, tối ưu SEO, quảng cáo trực tuyến, Email Marketing, Content Marketing, quản lý mạng xã hội, Marketing Automation và nhiều mảng kênh khác nữa.

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong Digital Marketing, thì có rất nhiều cơ hội giúp bạn thăng tiến trong lĩnh vực này. Quý bạn đọc có thể tham khảo ngay dưới đây:

Môi trường Client

Các công ty thuộc Client là một doanh nghiệp “khách hàng” của các Agency, tức là Client sẽ thuê Agency – doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo hoặc liên quan trong lĩnh vực Marketing để thực hiện triển khai chiến dịch cho mình và Client sẽ giám sát từng tiến độ công việc. Đến với Client bạn sẽ có cơ hội thăng tiến sau.

 • Vị trí Intern: Với các bạn sinh viên đang trong giai đoạn thực tập để chuẩn bị cho giai đoạn ra trường hay mới ra trường nhưng chưa hoặc có ít kinh nghiệm ở lĩnh vực Digital Marketing, thì lựa chọn phù hợp nhất cho bạn chính là vị trí Intern. Bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn đi theo chiều sâu ở bất kỳ một kỹ năng nào để phát triển như viết Content, SEO, chạy Ads… hoặc có thể đi theo chiều ngang tức là trải nghiệm tất cả các kỹ năng trong ngành và lựa lấy một cái bạn cảm thấy tốt nhất, đã từng đạt thành tựu nào đó khi làm.
 • Chuyên viên Digital Marketing: Khi bạn đã đạt được kinh nghiệm nhất định ở một kỹ năng nào đó và đã thuần thục, bạn có thể tập trung đào sâu hơn về lĩnh vực chuyên môn để trở thành một chuyên gia trong kỹ năng đó hoặc có thể mở rộng thêm bất kỳ mảng mới nào đó nhưng nếu phục vụ song song cho cả công việc hiện tại thì vô cùng tốt, chắc chắn người sếp của bạn sẽ cực kỳ hãnh diện vì có một người nhân viên ưu tú như vậy đó.
 • Chức vụ Leader: Sau khi bạn đã “master” trong kỹ năng nào đó, sếp sẽ đề bạt bạn lên một vị trí mới là trưởng nhóm Digital Marketing. Ở vị trí này bạn sẽ cần phải không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, đào tạo con người và đừng quên trau dồi về chuyên môn. Người đời có câu “áp lực tạo ra kim cương”, khi càng lên vị trí chức vụ cao hơn đồng nghĩa áp lực và trách nhiệm của bạn cũng lớn dần nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, bởi phía trước có rất nhiều điều tuyệt vời hơn thế dành cho bạn.
 • Vị trí Manager Digital Marketing: Với trọng trách của một nhà quản lý, ở vị trí này bạn sẽ được quản lý và làm việc trực tiếp cùng bộ phận chuyên viên dưới cấp. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc lên plan cho các chiến dịch hay dự án mà doanh nghiệp triển khai, tiến hành giao việc và giám sát, quản lý hiệu quả công việc truyền thông của phòng Marketing, nhằm báo cáo kết quả lên ban lãnh đạo đánh giá và xét duyệt.

Môi trường Agency

Agency là một thuật ngữ không còn xa lạ cho dân ngành Marketing, đây là doanh nghiệp chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp và dịch vụ về Marketing một cách chuyên nghiệp cho cả các doanh nghiệp khác, bao gồm cả Client.

Những giải pháp bên Agency triển khai giúp hỗ trợ cho các doanh nghiệp có chiến lược tiếp thị đạt hiệu quả cao và giúp tiết kiệm tối đa khoảng thời gian. Nếu lựa chọn môi trường phát triển tại Agency, bạn sẽ có lộ trình thăng tiến sau đây.

 • Digital Marketing Intern: Tương tự lộ trình phát triển ở Client, tại Agency các bạn cũng sẽ bắt đầu với vị trí thấp nhất để trải nghiệm tham gia “gia nhập” vào ngành. Ở giai đoạn này, bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua làm cộng tác viên viết nội dung, quản trị fanpage hoặc có thể tự học xin vào các doanh nghiệp Agency thực tập.
 • Digital Marketing Executive: Khi đã được làm quen và có kinh nghiệm về công việc, bạn sẽ có cơ hội trở thành người nhân viên chính thức tại doanh nghiệp. Nếu như tiếp tục đào sâu hơn về chuyên môn, không ngừng nỗ lực học hỏi bạn sẽ tiến bước đến vị trí của một chuyên viên ưu tú.
 • Chức vụ Leader: Khi dần hoàn thiện về mặt kỹ năng chuyên môn cũng như trau dồi về trình độ quản lý con người ở tầm nhìn sâu sắc, lúc này bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí của một người lãnh đạo cả team. Hãy không ngừng trau dồi để học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp và thử sức trên nhiều đầu mục công việc lớn nhỏ.
 • Vị trí Director: Vị trí đáng mơ ước của biết bao người mong muốn có thể đạt đích đến cuối cùng chính là Director. Trải nghiệm từng bước đệm từ một người Intern chưa có nhiều kinh nghiệm đến vị trí này các bạn sẽ được “nếm trải” đầy đủ đắng, cay, ngọt bùi nhưng đổi lại bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu và gặt hái được thành công trong sự nghiệp của mình. Hãy cố gắng và nỗ lực, bạn có thể không đi nhanh nhưng nhất định đừng dừng lại, đừng chùn bước trước bất kỳ một khó khăn nào, bởi nhờ nó bạn sẽ rèn cho bản thân được tính kiên trì, quyết đoán, nhẫn nại.

Trong bài viết trên đây, ATZ đã giúp các bạn Newbie giải đáp thắc mắc Digital Marketing lương bao nhiêu và lộ trình giúp cho các bạn đi đúng định hướng về ngành. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ hữu ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Nhàn

Bài viết liên quan