Lộ trình tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Tám 7, 2022
lo trinh tu hoc content marketing

Không biết bắt đầu từ đâu hay không biết phải làm gì là tình trạng chung của rất nhiều newbie khi mới bước chân vào thế giới Content. Với giai đoạn bắt đầu tự học Content Marketing chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nó sẽ nằm ở thử thách việc bạn có quyết tâm tìm hiểu ngành nghề này hay không.

Để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Content cũng như xây dựng cho mình một lộ trình tự học Content phù hợp, ATZ đã tổng hợp và chia sẻ kiến thức trong bài viết dưới đây, bạn cũng theo dõi nhé!

Hiểu rõ lý do bạn muốn học viết Content?

Việc không tìm được lý do khiến bạn muốn học là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất hứng và bỏ học giữa chừng. Tự học là việc khá khó đối với nhiều người nên hãy tìm hiểu rõ tại sao bạn lại muốn học viết Content để đem lại kết quả tốt nhất.

Để xác định được lý do, bạn có thể tự mình trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có khả năng trong công việc này không? Bạn có thích hay đam mê việc này không?
 • Bạn chọn nghề này vì có mức lương lương ổn định, cao hay chỉ làm vì thỏa mãn đam mê viết, sáng tạo?
 • Content Marketing có phải là thứ bạn cần ưu tiên học trong thời gian này hay không?
 • Sau khi học xong bạn sẽ thu được những thành quả gì? Điều này có đáng để bạn đầu tư hay không?

Trước khi quyết định học, hãy suy nghĩ kỹ và trả lời những câu hỏi này. Đừng để đến lúc bạn muốn bỏ cuộc vì những suy nghĩ trong đầu rằng: “Chắc nghề này không hợp với mình đâu” hay “Học cái này có giúp ích gì được cho mình đâu”, điều này thật sự rất hại và tốn thời gian.

Tự học Content Marketing mất bao lâu?

mat bao lau de hoc duoc content
Mất bao lâu để học được Content?

Để nói chính xác được việc tự học Content Marketing mất bao lâu khá khó vì nó sẽ phải tùy thuộc vào từng người. Thời gian được quyết định tùy vào việc bạn học ở đâu, tư duy hay vốn từ của bạn có chắc không, bạn chăm chú học đến mức nào hay bạn có nhiệt huyết và đam mê nghề Content Marketing hay không?

Bên cạnh đó, nó cũng phải tùy thuộc vào mục tiêu của bạn vì đây là một quá trình dài chứ không phải học ngày một, ngày hai. Nếu bạn chỉ muốn viết 80k/ bài Content 1000 chữ thì có thể dễ dàng học trong 1 tuần là xong nhưng nếu để trở thành chuyên gia trong ngành hay bán được nghìn đơn thì việc học cả đời cũng không bao giờ thừa.

6 Bí quyết tự học Content Marketing cho Newbie

Mặc dù bạn là người mới chưa biết gì, tập tành viết những bài đăng website, mạng xã hội hay người đã làm được kết quả rồi thì những phương pháp tự học viết Content dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn nâng tầm kiến thức.

Xác định dạng Content bạn muốn học và gắn bó

xac dinh dang content ban muon hoc va gan bo
Xác định dạng Content bạn muốn học và gắn bó

Để có lộ trình tự học Content đúng, đầu tiên bạn cần xác định được dạng Content bạn muốn theo đuổi là gì. Có nhiều bạn nghĩ việc này khá vô ích nhưng hiểu rõ dạng Content bạn muốn học sẽ giúp bạn định hình đúng con đường, đúng mục tiêu, tập trung vào công việc của mình và mang lại kết quả cao nhất.

Content có nhiều dạng khác nhau, phải kể đến như: Blog, Case studies, Facebook, Ebook, Templete/ checklist, …Mỗi dạng sẽ có cấu trúc viết, mục đích và vai trò khác nhau, do đó bạn hãy tìm hiểu xem bản thân thích viết gì và giỏi gì để có thể bắt đầu học nhé.

Ví dụ: Mình có khả năng viết lách và mục tiêu có một Blog cá nhân. Do đó, mình đã tập trung vào dạng Content cho Blog/Website. Bên cạnh đó, mình bắt đầu từng bước học thêm những kỹ năng khác liên quan đến dạng Content này như sử: sử dụng ngôn từ, SEO, …Điều này giúp mình củng cố thêm khả năng viết, đồng thời mình không bị nhầm phương pháp viết với các loại Content khác.

Lập kế hoạch học Content một cách rõ ràng

lap ke hoach hoc content ro rang
Lập kế hoạch học Content rõ ràng

Sau khi xác định được dạng Content muốn học, bạn cần lên cho mình một bản kế hoạch học tập chi tiết và rõ ràng để tránh bị mông lung, không biết mình phải làm gì tiếp. Nó cần đẩy đủ 2 yếu tố sau:

 • Cần xác định được khối lượng kiến thức mà bạn cần phải học.
 • Liệt kê những thứ bạn cần học vào một danh sách.

Tuy nhiên, với những người chưa biết gì thì làm sao để có kế hoạch học được? Đó chính là lý do mà chúng tôi đem đến 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn cần tìm hiểu về ngành Content Marketing một cách tổng quan để có thể hình dung được bạn sẽ phải làm các công việc gì.

Ví dụ: Dưới đây là cách công việc của một người làm Content website.

 • Nghiên cứu từ khóa chính và các từ khóa phụ.
 • Nghiên cứu đối thủ để có thể lên Outline (dàn ý).
 • Viết nội dung và tối ưu Content chuẩn SEO.
 • Đặt mô tả, Alt, tối ưu size ảnh.
 • Nắm rõ một số kỹ thuật SEO khác như Meta Description, Internal link, Backlink, …

Với người viết Content Facebook thì khác, họ sẽ phải làm các công việc như:

 • Nghiên cứu sản phẩm, thương hiệu, khách hàng.
 • Lên plan, làm Content Direction.
 • Viết nội dung bán hàng, nội dung nhận diện, nội dung tương tác, …
 • Thiết kế các hình ảnh cơ bản, chuyên sâu, ..

Bước 2: Sau khi đã xác định được các công việc cụ thể, bạn chọn công việc phù hợp nhất với mình rồi cho chúng vào danh sách bạn cần học.

Bước 3: Tìm kiếm nguồn tư liệu và bắt đầu học từng thứ một.

Đọc sách để nâng cao kiến thức

doc sach de nang cao kien thuc
Đọc sách để nâng cao kiến thức

Chăm chỉ đọc sách hay tài liệu là một yếu tố quan trọng để bạn nâng cao kỹ năng viết Content. Bạn càng đọc nhiều càng giúp kiến thức và thế giới quan của bạn càng lớn, khi đó lời văn và cách sử dụng ngôn ngữ của bạn cũng được cải thiện, đa dạng và tự nhiên hơn.

Bạn có thể tham khảo một vài quyển sách giúp ích trong việc viết Content như:

 • Content Marketing trong kỷ nguyên 4.0: Đây là quyển sách giúp bạn hiểu được chiến lược kể chuyện của những thương hiệu hàng đầu. Nó không chỉ giúp bạn thúc đẩy tư duy sáng tạo mà còn nắm được bí mật kể chuyện của những người vĩ đại thời trước.
 • Content bạc tỷ: Quyển sách này giúp bạn phát triển một tư duy nhạy bén ngay từ giai đoạn đầu bạn học viết Content.
 • Content hay nói thay nước bọt: Quyển sách này đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về Content và cách lập kế hoạch triển khai.

Do đó, bạn hãy cố gắng chọn cho mình những quyển sách phù hợp và cố gắng dành thời gian mỗi ngày để đọc nó nhé.

Luyện viết Content mỗi ngày

Không ai tự dưng giỏi viết lách, sáng tạo nội dung tốt và kiếm tiền từ đó mà không phải trải qua thời gian làm quen và luyện tập được. Để cải thiện kỹ năng viết Content của mình, bạn cần luyện viết thường xuyên để cải thiện ngôn từ cũng như tốc độ. Để trau dồi khả năng này, bạn cần luyện viết những gì?

 • Hãy cố gắng tóm gọn và viết review sau khi bạn đọc xong một quyển sách hay vừa xem xong một bộ phim.
 • Viết các slogan khác nhau cho từng chiến dịch.
 • Liên tục cải tiến những bài viết hay dự án đã hoàn thành sao cho nó hay nhất, bố cục đầy đủ nhất.
 • Tự viết rồi đăng lên các nền tảng như: Medium, WordPress, Facebook Note, …
 • Một cách dễ dàng nhất là bạn có thể viết thư, viết nhật ký hay viết tất cả những gì bạn học trong một ngày. Những cách này đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách của mình nhanh nhất.

Tìm tài liệu trên các nhóm cộng đồng, kênh mạng xã hội hay

Các tài liệu và bài chia sẻ trên các mạng xã hội hay nhóm cộng đồng là một nguồn miễn phí nhưng được đánh giá là chất lượng nhất hơn bất cứ nơi nào. Ở đây, bạn không chỉ học được kiến thức và kinh nghiệm của nhiều chuyên gia ở các mảng khác nhau mà còn là nơi giải trí, biết được tâm tư vui, buồn hay hài hước của những người trong ngành.

Bên cạnh đó, đây cũng là nơi khá tốt để bạn có thể xây dựng thương hiệu của mình, tìm kiếm những cơ hội lớn hơn trong tương lai.

Các nhóm về Content Marketing lớn và uy tín trên Facebook bạn có thể tham khảo như: Tâm sự con sen, Gen Z tập viết content, Mỗi ngày một chút Content, …

nhom tam su con sen
Nhóm tâm sự con sen

Bạn hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để quan sát xem họ đang viết về điều gì, làm gì hay nói gì thú vị và ghi chép lại. Chắc chắn bạn sẽ học được nhiều điều, nhiều phương pháp hiệu quả và mới mẻ để phục vụ cho công việc của bạn.

Đầu tư một khóa học Content Marketing chất lượng

Việc lựa chọn một khóa học là cách giúp bạn tích lũy kiến thức một cách bài bản và có hệ thống từ A – Z. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ vì không phải khóa học nào cũng uy tín và có thể giúp bạn bứt phá trong nghề.

Bạn có thể sử dụng một số nền tảng cung cấp các khóa học Content miễn phí như LinkedIn, Hubspot, Semrush, …

Content Marketing hay công việc nào cũng thế, để có thể phát triển và thành công thì luôn luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế mà nản lòng nhé.

Với những kiến thức tự học Content Marketing mà ATZ mang đến trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận