Viết Content là gì? 5 Thủ thuật để viết Content trở nên thu hút

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 17, 2023
Viet-Content-la-gi-5-thu-thuat-viet-Content-tro-nen-thu-hut

Ngày nay, Content không còn trở nên xa lạ với các công ty hay doanh nghiệp. Bởi lẽ đây chính là sợi dây kết nối giữa khách hàng với sản phẩm, góp phần thúc đẩy sự phát triển, tạo doanh thu và đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, yếu tố content giá trị tức là để đưa bài viết chạm đến nỗi đau, mong muốn, nhu cầu của khách hàng thì không phải Content Writer nào cũng làm được.

Vậy làm thế nào để bài viết có hiệu quả thì trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cốt lõi viết Content là gì và một số thủ thuật để viết Content thu hút đạt hiệu quả cao nhất.

Viết Content là gì?

Viet-Content-la-gi
Viết Content là gì?

Content nó được dịch mang nghĩa là “nội dung”. Xuyên suốt nội dung sẽ mang những thông điệp những ý nghĩa mà người viết muốn truyền tải đến người đọc.

Nội dung này có thể tồn tại dưới nhiều thể loại khác nhau như: Một câu chuyện, một bài viết, thông qua video, hình ảnh, podcast,….hay bất kỳ một hình thức nào mà bạn có thể nhìn, nghe và tiếp cận được đến nội dung đó.

Và đối với các doanh nghiệp cũng vậy, việc lên mục tiêu viết Content là gì, hay xây dựng nội dung bài viết như thế nào đều dựa trên những mong muốn của khách hàng.

Từ sự nắm bắt nhu cầu khách hàng cần gì, bạn sẽ xây dựng các bài viết với nội dung hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá, kích thích mong muốn, nhu cầu mua hàng từ chính khách hàng của mình.

Vì sao cần phải viết Content chất lượng?

Viết Content là gì và làm thế nào để viết content chất lượng? Hiện nay bạn có thể tìm trên Google hay các trang phương tiện khác, chỉ trong 1 giây đã có hàng triệu kết quả được hiện ra theo tìm kiếm của bạn.

Chính vì vậy, việc đưa ra một bài viết Content chất lượng là điều quan trọng và rất cần thiết. Bài viết của bạn phải trở nên chất lượng nhất để trở thành nguồn thông tin mà người đọc sẽ lựa chọn tham khảo trong vô vàn số kết quả đó.

Vậy đâu mới là một bài viết chất lượng?

Trước tiên, bạn phải xác định được mục đích viết Content là gì? Khi bạn đã xác định được mục đích viết rồi, một bài viết được cho là chất lượng đó là sự kết hợp giữa 3 yếu tố khác biệt – ấn tượng – độc nhất.

Trong đó, bài viết của bạn khác biệt và độc nhất ở chỗ cung cấp những thông tin chưa từng được đề cập trong các bài viết khác. Còn ấn tượng là sự đồng điệu với người đọc, thứ có thể níu giữ chân người đọc ở lại bài viết lâu nhất. Đó chính là lý do mà bạn nên tạo cho mình một bài viết chất lượng.

Ví dụ:

Bạn đang tìm kiếm thông tin về một sản phẩm kem dưỡng da ban đêm. Bạn lên Google và tìm kiếm với từ khóa “kem dưỡng da ban đêm”. Bạn nhận được hàng trăm kết quả, bao gồm cả các bài viết giới thiệu sản phẩm, các bài đánh giá sản phẩm, và các bài so sánh sản phẩm.

Bạn sẽ chọn đọc bài viết nào? Bạn sẽ chọn bài viết nào cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm, bao gồm cả thông tin về tính năng, công dụng, và giá cả. Bạn sẽ chọn bài viết nào có cách viết khách quan, trung thực.

Và bạn sẽ chọn bài viết nào có những thông tin độc đáo, giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, cảm thấy hài lòng với thông tin rồi đưa ra quyết định chốt mua hàng.

Cấu trúc bài viết Content như thế nào?

Cau-truc-mot-bai-viet-Content
Cấu trúc một bài viết Content

Để tạo ra một bài viết thu hút và hiệu quả, bạn cần nắm rõ cấu trúc bài viết Content. Đây là một khuôn mẫu giúp bạn sắp xếp các ý tưởng và thông tin một cách logic, khoa học, giúp người đọc dễ hiểu và tiếp thu nội dung.

Trong phần nội dung này, ATZ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cấu trúc bài viết Content là gì và cách áp dụng nó vào thực tế.

3.1 Tìm hiểu thông tin

Cũng giống như làm một bài văn hay khi bạn bắt đầu cho một kế hoạch nhất định nào đó, thì việc đầu tiên bạn phải làm là nắm bắt những thông tin cơ bản về vấn đề mà mình sẽ làm, sẽ hướng đến.

Việc viết Content cũng vậy, trước khi đặt bút viết để đưa ra một bài hoàn chỉnh, bạn phải nắm rõ được mục đích viết Content là gì, mục tiêu và nội dung như thế nào?

Bạn phải nắm được thông tin về chủ đề bạn sẽ viết, bạn viết cụ thể về nội dung gì, vấn đề nào. Từ đó bạn sẽ chọn lọc nội dung, cách diễn đạt sao cho phù hợp nhất, độc đáo nhất để gây ấn tượng.

Chỉ khi bạn xác định mục tiêu viết Content là gì, xây dựng kế hoạch hợp lý bạn mới đưa ra những lý lẽ sắc bén và lấy được niềm tin của khách hàng, của bạn đọc về sản phẩm thông qua bài viết.

3.2 Lập dàn ý cho bài viết

Dựa trên những mục tiêu, những nội dung đã tìm hiểu bạn sẽ tự hoạch định cho mình một chiếc sườn về bài viết với bố cục chặt chẽ, hợp lý, có tính logic.

Việc tạo cho mình một chiếc sườn hay dàn ý sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung về toàn bộ bài viết một cách cụ thể. Thông qua đó, bạn sẽ hạn chế được tình trạng lặp ý, bí ý tưởng và viết thêm những ý tưởng mới để bài viết hoàn thiện, đa dạng hơn.

3.3 Tiêu đề bài viết

Sau khi hiểu mục đích bạn viết Content là gì, lên ý tưởng, lên khung nội dung bạn sẽ bắt đầu chọn tiêu đề bài viết. Tuy nhiên, không phải tiêu đề cũng được chọn để đưa vào bài, mà tiêu đề được coi là chuẩn nhất khi nó có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố như: ngắn gọn, súc tích có tính bao quát, gây được sự thu hút cho người đọc.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật viết tiêu đề như: Sử dụng câu hỏi, sử dụng từ ngữ mạnh, sử dụng số liệu, sử dụng tính cảm xúc,… để tạo sự thu hút cho người đọc.

Ví dụ:
Sử dụng câu hỏi: “Làm thế nào để trở thành triệu phú?”
Sử dụng từ ngữ mạnh: “Cách giảm cân cấp tốc trong 7 ngày”
Sử dụng số liệu: “5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả trong 3 tháng”
Sử dụng tính cảm xúc: “Cách học tiếng Anh thành thạo như người bản xứ”

Tiêu đề bài viết là yếu tố quan trọng nhất quyết định người đọc có đọc tiếp bài viết hay không. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để suy nghĩ và lựa chọn một tiêu đề phù hợp cho bài viết của mình sau khi nắm rõ mục đích viết Content là gì.

3.4 Xây dựng nội dung

Xay-dung-noi-dung
Xây dựng nội dung

Mục đích mà các doanh nghiệp cần viết Content là gì? Thì đây chính là sợi dây giúp gắn kết, thu hút người xem đến gần hơn với các doanh nghiệp, tổ chức của mình. Bởi nếu nội dung có cuốn hút, có chạm đến mong muốn, kích thích nhu cầu của người đọc thì họ mới ở lại đọc lâu hơn.

Giống như khi bạn đọc một cuốn sách, bên cạnh tiêu đề cuốn hút thì nội dung bên trong quyển sách đó cũng phải tạo cho bạn sự tò mò, quan tâm nhất định, có thể ở một mảng kiến thức hay một mong muốn tiềm ẩn nào đó trong con người bạn. Chỉ như vậy bạn mới lựa chọn ở lại và đọc cho đến khi kết thúc cuốn sách.

Do đó, để bài viết có nội dung hoàn hảo nhất thì ngay từ lúc xây dựng bạn phải chọn lọc từ ngữ, ý tưởng sao cho hợp lý thu hút nhất đáp ứng được xu hướng, mong muốn của khách hàng, của bạn đọc. Từ đó, bạn sẽ biết cách tạo content chuyển đổi.

3.5 Xem lại nội dung đã viết

Sau khi hoàn thiện mục đích ban đầu viết Content là gì, bạn cần xem lại nội dung đã viết. Việc này là vô cùng cần thiết bởi vì sao lại vậy, chúng tôi có thể giải thích như sau:

Trong quá trình chúng ta viết bài, không thể bảo đảm nội dung sẽ đầy đủ, hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Bởi lẽ ở đó sẽ có những thiếu sót về chính tả, ngôn từ dùng sai, hay ý diễn đạt chưa phù hợp, chưa súc tích.

Việc xem lại nội dung sẽ giúp bạn chắc chắn không còn một lỗi nào xảy ra trong bài, kể cả những lỗi nhỏ nhất, từ đó bài viết cả các bạn cũng trở nên trau chuốt và hoàn thiện hơn rất nhiều.

3.6 Hoàn thiện

Từ những đóng góp của những người xung quanh hay những lỗi lầm bạn nhận ra khi xem lại nội dung trước đó thì bạn sẽ bắt tay vào sửa đổi theo những ý kiến, những đóng đóp, những kinh nghiệm để bài của bạn hoàn thiện nhất. Từ đó mới tạo sự hấp dẫn, đáp ứng được mong muốn, nhu cầu của người đọc.

Một bài viết Content hiệu quả cần có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, đáp ứng được nhu cầu của người đọc. Những thông tin trên không phải tất cả nhưng sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu trúc bài viết content là gì và cách áp dụng nó vào thực tế để đạt được mục tiêu nhanh chóng nhất.

Một số gợi ý có ích cho bạn khi viết Content

Mot-so-goi-y-khi-viet-Content
Một số gợi ý khi viết Content

Mục tiêu của bạn viết Content là gì? Để có một bài Content đạt hiệu quả, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số gợi ý giúp bạn hoàn thiện hơn trong bài viết của mình:

  • Luôn cập nhật, nắm bắt xu hướng, tâm lý của người đọc để tạo ra một bài viết nổi bật nhất trong vô vàn các bài viết của tác giả khác, để người đọc nhận ra sự khác biệt, sự độc đáo thu hút họ hướng tới bài viết của bạn.
  • Luôn chú trọng đến việc đặt tiêu đề, đơn giản, gần gũi, đủ nội dung với người đọc nhất nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của một tiêu đề chuẩn.
  • Chú trọng đầu tư vào bài viết Content không chỉ tiêu đề mà còn về mặt nội dung của bài. Nội dung phải đánh được vào tâm lý của người đọc, tiếp cận một cách tinh tế và khéo léo nhất. Từ đó mới tạo ra niềm tin của khách hàng đối với bạn, với sản phẩm, với công ty và doanh nghiệp của bạn.
  • Đặc biệt hơn, hình thức cũng là một trong các yếu tố để người đọc có hay không việc lựa chọn bài viết của bạn. Chính vì vậy, việc kiểm tra bài sau khi viết sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi chính tả, tạo được sự chuyên nghiệp, hình ảnh ấn tượng cho mình.
  • Một bài viết có để truyền tải được thông tin đến người đọc hay không còn dựa vào cách bạn xây dựng bài. Bạn không thể đưa một bài viết toàn chữ cho khách hàng được. Điều đó rất dễ gây nhàm chán cho người đọc, do đó bạn nên sử dụng những hình ảnh xen kẽ vào bài viết.

Như vậy, nắm rõ mục đích viết Content là gì kết hợp cùng với một vài thủ thuật để Content trở nên thu hút mà ATZ chia sẻ ở trên đây. Chúng tôi hy vọng sẽ mang lại những lợi ích cho bạn, để việc viết Content đối với bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhàn

Bài viết liên quan