Marketing Automation là gì? 9 sai lầm cần tránh khi áp dụng

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Mười 16, 2023
sai lam can tranh khi ap dung Marketing Automation

Đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay, Marketing Automation là một công cụ không thể thiếu để nâng cao hiệu quả của các kênh tiếp thị như Content Marketing, Email Marketing, Social Media; tạo ra sự đột phá từ việc sắp xếp các quy trình kinh doanh và cung cấp những trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cho khách hàng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều đẩy mạnh áp dụng chiến lược tự động hóa tiếp thị để đem lại năng suất hiệu quả nhất.

Bạn đã hiểu rõ Marketing Automation là gì và cách để tránh những sai lầm cần tránh khi áp dụng Marketing Automation chưa? Cùng ATZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Marketing Automation là gì?

Có thể thấy, ngày nay phần mềm Marketing Automation đang phát triển rộng rãi, trở thành xu hướng và là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp.

Marketing Automation (hay được gọi là tiếp thị tự động hóa) là một phần mềm giúp vận hành các hoạt động Marketing như Email Marketing, tiếp cận các hình thức quảng cáo hay đăng bài lên các nền tảng Social Media một cách hoàn toàn tự động. Đây là những công việc có tính chất lặp đi lặp lại, do đó Marketing Automation sẽ giúp đảm nhận và tối ưu các đầu việc Marketing một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, từ đó doanh nghiệp sẽ đạt mục tiêu nhanh hơn.

Quy trình của Marketing Automation

quy trinh cua Marketing Automation
Quy trình của Marketing Automation

Mục tiêu của Marketing Automation là đơn giản hóa các công việc thủ công và lặp đi lặp lại để xây dựng và nâng cao hiệu suất của các hoạt động Marketing. Tuy nhiên, 61% doanh nghiệp trên thế giới nhận định Marketing Automation là một quy trình tương đối khó khi bắt tay vào triển khai thực tế. Vậy làm thế nào để 39% doanh nghiệp còn lại có thể áp dụng thành công quy trình này? Cùng tìm hiểu quy trình triển khai chi tiết Marketing Automation dưới đây nhé!

 • Bước 1: Lên kế hoạch

Đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu, đối tượng hướng đến cũng như các thông điệp Marketing muốn truyền tải đến khách hàng cũng như workflow của hệ thống.

Để làm được điều này, bạn cần dựa trên dữ liệu từ việc khảo sát thị trường, nghiên cứu từ khóa hay các nền tảng Social Media khác, …

 • Bước 2: Tạo Lead

Khi nhận thấy khách hàng tiềm năng có những hành động cụ thể, lúc này hệ thống Marketing Automation sẽ tự động kích hoạt để xác định và bắt đầu gửi những thông điệp đến họ.

 • Bước 3: Nuôi dưỡng Lead

Tiếp tục gửi những thông điệp cá nhân hóa một cách thường xuyên và nuôi dưỡng lead tự động cho những khách hàng có những hành vi tương tác cao.

 • Bước 4: Chốt đơn

Cuối cùng, thông tin của những Qualified Leads sẽ được gửi đến đội sale để được chăm sóc tiếp và chốt đơn.

Ví dụ: Dưới đây là phương pháp áp dụng Marketing Automation của một doanh nghiệp bán lẻ.

 • Nghiên cứu hành vi người dùng thông qua các nền tảng như website, facebook hay mạng xã hội khác để tìm ra các khách hàng tiềm năng.
 • Sau khi đã có được tệp khách hàng, gửi những thông tin, bài viết hữu ích hay các catalogue sản phẩm qua email để tăng độ tin cậy và uy tín cho thương hiệu.
 • Từ những dữ liệu thu thập được về hành vi, xu hướng, sở thích cũng như nhu cầu về sản phẩm; phân khúc khách hàng ra thành từng nhóm để truyền tải được những thông điệp phù hợp.
 • Cuối cùng, chọn lọc những khách hàng tiềm năng gửi đến đội sale để hoàn thành phễu bán hàng.

Một điều quan trọng để tối ưu doanh thu là doanh nghiệp không chỉ kết thúc vòng đời khách hàng tại đây mà cần tiếp tục khai thác để giữ chân những khách hàng tiềm năng ở lại và gắn bó với thương hiệu.

7 sai lầm cần tránh khi triển khai Marketing Automation

Không có mục tiêu rõ ràng và cụ thể

khong co muc tieu ro rang va cu the
Không có mục tiêu rõ ràng và cụ thể

Sai lầm đầu tiên mà những người làm Marketing hay mắc phải là không xác định được mục tiêu cụ thể trước khi bắt tay vào thực hiện Marketing Automation. Bạn có thể tạo ra hàng loạt nội dung Email hay Content cho các trang mạng xã hội khác và sử dụng công cụ tự động hóa để gửi chúng đến khách hàng của mình nhưng lại không biết thực sự mình đang muốn gì khi thực hiện điều này.

Dưới đây là những cách bạn nên làm để hướng đến mục tiêu cho mình:

 • Đầu tiên, bạn cần định hình mục tiêu mà bạn mong muốn. Từ đó đầu tư thời gian, công sức và tận dụng việc sử dụng các phần mềm tự động hóa Marketing.
 • Phân chia những mục tiêu cho từng nỗ lực tự động hóa khác nhau như Email, Social Media để theo dõi quy trình một cách dễ dàng.
 • Sử dụng các công cụ để đánh giá các mục tiêu đã đề ra trước đó. Bạn có thể sử dụng HubSpotsphần mềm vừa giúp người dùng đặt mục tiêu cho từng Workflow tự động hóa cụ thể vừa có thể giúp bạn theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch Marketing Automation.

Không có chiến lược tạo Leads từ Inbound Marketing

Nếu không có những chiến lược đúng đắn, bạn phải mất một số tiền rất lớn để triển khai sử dụng phần mềm Marketing Automation nhưng lại không thể tạo ra được những Leads chất lượng và giảm chỉ số ROI. Lúc này, bạn nên cân nhắc xây dựng Email và dữ liệu khách hàng bằng các cách sau:

 • Bạn không nên mua danh sách Email từ các tổ chức bên ngoài vì dữ liệu khách hàng này không chất lượng và không thể thu hút Leads được.
 • Bên cạnh đó, khách hàng thường không thích bị liên hệ khi họ không có nhu cầu khiến tỷ lệ khách hàng rời bỏ (Churn Rates) tăng cao. Do đó, cơ sở dữ liệu của bạn cũng rất khó để tăng trưởng lâu dài.
 • Một cách tối ưu hơn hết, bạn nên đầu tư vào một chiến lược Inbound Marketing để thu hút cũng như tiếp cận các đối tượng tiềm năng như viết Blogs, tạo ra những nội dung hấp dẫn trên các nền tảng xã hội, tối ưu thứ hạng website (SEO) hay sử dụng các CTA (Call to action). Từ đó, những khách hàng có nhu cầu sẽ bị thu hút và tự chủ động liên hệ với bạn.

Không phân loại hợp lý danh sách Email

khong phan loai hop ly danh sach email
Không phân loại hợp lý danh sách Email

Lý do khiến các Leads từ bỏ thương hiệu là do họ không thể tìm được những gì họ cần trong email bạn gửi. Việc không phân loại và tùy chỉnh Email cũng chính là sai lầm khi sử dụng Marketing Automation để gửi thông tin đến khách hàng tiềm năng của mình.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau, do đó việc xây dựng email cũng đa dạng liên quan đến từng lĩnh vực dịch vụ. Nếu bạn gửi email này cho tất cả các khách hàng thì người có nhu cầu về dịch vụ A có thể nhận được email về dịch vụ B, từ đó gây ra sự làm phiền và trải nghiệm xấu đến khách hàng.

Trong lúc này, bạn cần phân loại danh sách email theo điều kiện cụ thể và liên quan đến nhu cầu khách hàng, đem đến cho họ những thông tin cần thiết và hữu ích nhất.

Gửi đi quá nhiều email cùng một lúc

Mật độ gửi email quá dày và danh sách email không được phân chia phù hợp cũng là yếu tố khiến khách hàng khó chịu và có cái nhìn không tốt với doanh nghiệp của bạn. Lúc này, để nâng cao chất lượng Leads cũng như chuyển đổi thành khách hàng thật sự, bạn cần phân bổ lại chiến lược gửi email của mình một cách phù hợp hơn, gửi email một cách kỹ lưỡng và cung cấp đúng giá trị mà khách hàng đang tìm kiếm.

Đồng thời, bạn cần tập trung vào chất lượng hơn số lượng vì ít Leads nhưng tỷ lệ mở email và tương tác cao sẽ tốt hơn là gửi cho nhiều khách hàng nhưng không ai đọc.

Chỉ áp dụng Marketing Automation trong Email Marketing

Một nhận định sai lầm của phần lớn các doanh nghiệp là Marketing Automation chỉ có tác dụng đối với các chiến dịch Email Marketing. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó cho nhiều hoạt động tiếp thị khác nữa.

Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu các tính năng của phần mềm Marketing Automation và vận dụng nó một cách triệt để nhất.

Ví dụ: Những công việc nhỏ khiến bạn mất rất nhiều thời gian nhưng sẽ hiệu quả hơn khi bạn thực hiện bằng cách tự động hóa như cập nhật các thông tin khách hàng, đăng bài trên các kênh Social Media, …

Sử dụng Marketing Automation chỉ để phục vụ cho công việc của bộ phận Marketing

su dung Marketing Automation chi de phuc vu cho cong viec cua bo phan marketing
Sử dụng Marketing Automation chỉ để phục vụ cho công việc của bộ phận Marketing

Việc ứng dụng Marketing Automation không chỉ phục vụ mục tiêu của đội ngũ Marketing mà còn mang đến hiệu quả hoạt động của đội Sales vì khi nhiều công việc được tự động hóa, đội ngũ bán hàng sẽ nâng cao được hiệu quả làm việc.

Do đó, triển khai Marketing Automation là sự hợp tác giữa Marketing và Sales. Khi kết hợp lại, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu và nâng cao doanh số của doanh nghiệp.

Kết hợp quá nhiều công cụ cùng lúc

Với mong muốn nhanh chóng đạt được mục tiêu cuối cùng, nhiều doanh nghiệp triển khai Marketing Automation kết hợp cùng nhiều chiến lược khác. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gây ra tác dụng ngược và không đem lại hiệu quả cao.

Để phát huy tốt phần mềm Marketing Automation thì bạn không nên sử dụng quá nhiều công cụ hay chiến lược khác vì nó đã khiến các công việc trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rồi. Do đó, thay vì quá tập trung vào nhiều công cụ để nhắm đến đối tượng, đo lường hay thống kê lại thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc cho các chiến lược Leads chất lượng hơn.

Mặc dù Marketing Automation giúp doanh nghiệp đạt được những hiệu quả vượt bật nhưng bạn cũng cần tránh những lỗi trên đây để đem lại hiệu quả tốt nhất. Hi vọng về những kiến thức mà ATZ mang đến trên đây, bạn đã biết những sai lầm cần tránh trong Marketing Automation và vận dụng nó một cách hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận