Top 9 loại Social Media mà mỗi Marketer nên nắm rõ

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Chín 9, 2023
cac loai social media

Với thời đại công nghệ 4.0 và bối cảnh thị trường thay đổi liên tục, nhất là trong năm 2022 này, mỗi Marketer cần phải thật thông minh trong việc lựa chọn nền tảng truyền thông thích hợp để thực thi chiến dịch Digital Marketing.

Social Media là một kênh để làm Marketing cực hiệu quả mà mỗi doanh nghiệp không nên bỏ qua. Tuy nhiên, thật khó để có thể biết được nền tảng social nào cần chú ý và nền tảng nào cần bỏ qua vì mỗi nền tảng đều hướng đến một đối tượng người dùng nhất định. Dưới đây là 9 nền tảng Social Media mà những người làm Marketing cần nắm rõ để có những chiến thuật sử dụng hợp lý.

Chức năng của Social Media

Không phải tự nhiên mà Social Media được chọn là kênh hiệu quả nhất khi làm Marketing. Ngoài khả năng tương tác mạnh mẽ trên mạng xã hội, dưới đây là những lợi ích mà Social Media mang lại:

 • Là kênh cung cấp nhiều thông tin và truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với người dùng nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả nhất.
 • Tạo môi trường để kết nối và chia sẻ không giới hạn trên mạng xã hội.
 • Giúp các doanh nghiệp có thể kết nối lại với nhau.
 • Dẫn dắt và định hướng được người dùng đến với website của doanh nghiệp, từ đó dẫn đến hành động mua hàng của họ.
 • Mở rộng thị trường và phân khúc khách hàng bằng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin hay Blog WordPress, các hệ thống diễn đàn, …
 • Hỗ trợ cho SEO để dễ dàng lên top trong công cụ tìm kiếm Google.

9 loại nền tảng của Social Media mà Marketer cần nắm rõ

Hiểu rõ các loại hình của Social Media cũng như các đặc điểm của thương hiệu là nền tảng giúp người làm Marketing thực hiện những kế hoạch và đường đi hợp lý cho doanh nghiệp mình. Dưới đây là 9 loại nền tảng của Social Media và ví dụ cho mỗi loại bạn cần nắm.

Mạng xã hội (Social networks)

kenh social media, mang xa hoi
Kênh social media, mạng xã hội

Ví dụ: Facebook, Linkedln, Twitter, …

Đây là loại hình được đánh giá là có lượng người dùng đông nhất, phổ biến và dễ dàng tiếp cận với người dùng nhất. Đặc điểm của loại hình social này là người dùng không chỉ có thể cập nhật các thông tin, trạng thái cá nhân mà còn có thể kết nối, giao lưu với nhau.

Nhờ sự bùng nổ của Internet Mobile mà đây cũng trở thành nơi cập nhật liên tục mọi thứ liên quan đến cuộc sống. Dưới đây là 5 cách tối ưu hóa mạng xã hội hiệu quả mà mỗi doanh nghiệp không nên bỏ qua.

 • Cải thiện các chiến lược truyền thông mạng xã hội từ gốc lên bằng cách nghiên cứu thị trường, phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu), lựa chọn kênh ưu tiên, tuân theo quy tắc thương hiệu và nghiên cứu các số liệu đo lường sau khi thực thi.
 • Kết nối các nhóm để mở rộng truyền thông mạng xã hội để nội dung đa dạng, hấp dẫn và thu hút nhiều lượt xem hơn.
 • Sử dụng các từ khóa và hashtag trong bài đăng để giúp nội dung nổi bật khi người dùng lướt xem bảng tin và tạo ra nhiều lượt truy cập.
 • Đa dạng các loại nội dung và định dạng trên mỗi trang mạng xã hội như dạng bài hướng dẫn, Stories, Inforgraphics, Video, …
 • Tương tác thường xuyên với người theo dõi và những tài khoản doanh nghiệp khác.

Mạng chia sẻ phương tiện truyền thông (Media sharing networks)

Ví dụ: Tiktok, Youtube, Instagram, …

Khác với mạng xã hội, người dùng sử dụng nền tảng này để chia sẻ ảnh, video hay livestream, …Đặc điểm của loại hình này là tập trung đăng tải nội dung dưới dạng video, ảnh. Một số cách để tối ưu Media sharing networks:

 • Thường xuyên đăng tải các video.
 • Tạo những video mang tính hồi hộp.
 • Tương tác với người theo dõi sau khi đăng video.
 • Chọn từ khóa và Hashtag phù hợp, tham gia các thử thách.
 • Sử dụng các bài hát hot trend, đang thịnh hành phù hợp với từng thời điểm.
 • Tạo phần quà cho những khách hàng trung thành.
 • Kêu gọi tương tác để tối ưu Tiktok.

Mạng lưới đánh giá của người tiêu dùng (Consumer review networks)

mang luoi danh gia cua nguoi tieu dung
Mạng lưới đánh giá của người tiêu dùng

Ví dụ: TripAdvisor, Yelp, …

Với nền tảng Social Media này, người dùng có thể tìm, xem xét, chia sẻ thông tin và đánh giá các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc bất cứ điều gì họ đang quan tâm. Với loại hình mạng lưới người tiêu dùng, đánh giá là yếu tố cốt lõi để phát triển nó.

Nền tảng tiên phong trong loại hình này phải kể đến TripAdvisor. Đây là nơi cung cấp những đánh giá liên quan đến du lịch. Tại đây, người dùng có thể để lại trên các diễn đàn du lịch nhận xét, review về những địa điểm, cơ sở lưu trú hay ẩm thực địa phương mà mình đã trải nghiệm.

Diễn đàn thảo luận (Discussion forums)

Ví dụ: Quora, Reddit, Digg, …

Người dùng thường sử dụng nền tảng này để tìm hiểu, thảo luận và chia sẻ những kiến thức họ đang quan tâm nhưng không muốn để lộ danh tính. Loại hình này là tập hợp một cộng đồng sẵn sàng giải đáp cho người dùng những kiến thức thuộc nhiều chủ đề khác nhau và mọi người có thể tương tác với nhau về các chủ đề cùng chí hướng. Đây là những lý do mà mỗi doanh nghiệp nên có diễn đàn dành cho khách hàng:

 • Tạo nên diễn đàn cho phép khách hàng có thể tương tác với nhau dựa trên những kinh nghiệm của họ. Họ vừa có thể khắc phục được những sự cố mà không cần đến nhân viên vừa có thể chia sẻ những kinh nghiệm, suy nghĩ, bí quyết cho những khách hàng khác.
 • Tạo cho khách hàng cảm giác được lắng nghe, từ đó tạo sự gắn kết và củng cố lòng trung thành của khách hàng đối với nhãn hiệu, sản phẩm mà doanh nghiệp mang lại.
 • Đây là một cộng đồng cho phép ẩn danh nên khách hàng sẽ tự nhiên chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của mình mà không gặp một chút áp lực nào.

Mạng Blog và xuất bản nội dung (Blogging and publishing networks)

mang blog va xuat ban noi dung
Mạng Blog và xuất bản nội dung

Ví dụ: Medium, WordPress, Tumblr, …

Mạng Blog và xuất bản nội dung là nền tảng cho phép người dùng sử dụng các công cụ để xuất bản nội dung cũng như có thể để lại các nhận xét và phản hồi trên chính nội dung đó. Để tối ưu nền tảng này, bạn có thể thử các cách sau:

 • Chọn một chủ đề Blog và luôn theo dõi và phát triển những nội dung xoay quanh trọng tâm từ khóa SEO đó.
 • Viết thẻ tiêu đề bao gồm từ khóa chính và sử dụng hợp lý các thẻ tiêu đề H2, H3, H4, …
 • Sử dụng link để có thể liên kết đến với các website có bản quyền được đánh giá cao.
 • Sử dụng một plugin SEO, vô hiệu hóa và loại bỏ những plugin không sử dụng.
 • Kèm theo hình ảnh, video.
 • Làm cho bài viết dễ dàng chia sẻ bằng các nút chia sẻ truyền thông như Jetpack và Jetpack Extras.

Mạng xã hội mua sắm (Social shopping networks)

Ví dụ: Fancy, Etsy, Polyvote, …

Đây là nền tảng tích hợp giữa trải nghiệm mua sắm điện tử và trải nghiệm tương tác trên mạng xã hội của khách hàng. Nhờ đó, khách hàng có thể phát hiện ra những xu hướng, theo dõi các thương hiệu yêu thích, từ đó đi đến quyết định mua hàng. Để nâng cao trải nghiệm này, bạn có thể thử áp dụng một vài cách sau:

 • Sử dụng các liên kết CTA giúp người dùng dễ dàng hoàn tất quá trình giao dịch mà không cần phải rời khỏi trang.
 • Gán các sản phẩm khác trong bộ sưu tập để người dùng có thể mua sắm trực tiếp từ các bài đăng.
 • Gắn nhiều thẻ (Multiple Tagging) để những khách hàng quan tâm đến mặt hàng cụ thể có thể tìm thấy sản phẩm của bạn khi họ dạo quanh mạng xã hội.
 • Hỗ trợ người dùng qua ứng dụng Messenger để mang đến sự hài lòng lập tức cho khách hàng.

Mạng lưới đánh dấu và quản lý nội dung (Bookmarking and Content curation networks)

mang luoi danh dau va quan ly noi dung
Mạng lưới đánh dấu và quản lý nội dung

Ví dụ: Pinterest, Flipboard, …

Nền tảng này cho phép người dùng lưu trữ, chia sẻ và thảo luận những xu hướng, tin tức mới. Với những người mong muốn tìm những thông tin hoặc ý tưởng liên quan đến lĩnh vực sáng tạo, đây là một nền tảng không nên bỏ qua. Để tối ưu kênh Social Media này, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc sau:

 • Tối ưu hóa Profile với usename là tên thương hiệu hoặc từ khóa chính, mô tả dùng doanh nghiệp để tự giới thiệu và truyền tải được thông điệp đến người dùng.
 • Đặt nhiều backlink chất lượng để tăng mức độ nhận diện thương hiệu.
 • Xây dựng board tập trung để tăng lượng người theo dõi như viết tiêu đề ngắn gọn, tập trung vào từ khóa chính. Phần mô tả có chứa từ khóa liên quan đến mục đích tìm kiếm của người dùng. Dùng hình ảnh chất lượng cao, phù hợp, …
 • Tối ưu đoạn nội dung mô tả một cách hấp dẫn.
 • Chia sẻ tài khoản để tăng lượt theo dõi.
 • Tìm lượng khách hàng tiềm năng riêng cho bạn.

Mạng xã hội dựa trên sở thích (Interest – based networks)

Ví dụ: Houzz, Goodreads, …

Đây là mạng tập trung kết nối với những người có cùng chung một sở thích hoặc cùng một sự quan tâm. Nền tảng này khác với các diễn đàn vì nó chỉ tạo một không gian riêng với một lĩnh vực duy nhất giúp cộng đồng người dùng có những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi nền tảng này đều có thiết kế riêng biệt hướng đến đối tượng người dùng của họ.

Mạng xã hội ẩn danh (Anonimous social networks)

Ví dụ: After school, Whisper, …

Đây là nền tảng khác với những mạng xã hội khác là người dùng không phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động của họ. Mạng xã hội này cho phép người dùng ẩn danh tính của mình để trò chuyện, xả hơi hoặc đôi khi là để trút giận.

Trong những mạng ẩn danh nổi bật hiện nay phải kể đến Ask.fm, ở đây người dùng có thể ẩn danh đi và hỏi những người tham gia khác hoặc trả lời những câu hỏi mà người ẩn danh đặt ra cho bạn.

Social Media là một kênh truyền thông quan trọng và lựa chọn một nền tảng truyền thông phù hợp cho doanh nghiệp mình là nhiệm vụ không thể bỏ qua của một Marketer. Hi vọng về những kiến thức mà ATZ đem đến trên đây, bạn đã nắm rõ về những nền tảng Social Media và chức năng của nó, từ đó áp dụng một cách tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

 

 

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận