AIDA là gì? 4 giai đoạn của AIDA và cách áp dụng vào chiến lược Marketing

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 19, 2023
AIDA-la-gi-4-giai-doan-cua-AIDA

AIDA là một mô hình phổ biến, được sử dụng nhiều trong việc xây dựng chiến lược Marketing.

Áp dụng hiệu quả mô hình AIDA giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng trên từng giai đoạn của quá trình mua hàng, xây dựng các hoạt động cũng như các chiến dịch truyền thông phù hợp với từng giai đoạn để tối ưu chuyển đổi.

Vậy mô hình AIDA là gì cách áp dụng mô hình này trong xây dựng chiến lược truyền thông của bạn ra sao? Hãy cùng ATZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

AIDA là gì?

AIDA-la-gi
AIDA là gì?

Trong phần đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như ý nghĩa trong cụm từ AIDA nhé!

Khái niệm

AIDA là gì? AIDA chính là một mô hình truyền thông tiếp thị cổ điển, ở đây cho phép các doanh nghiệp hiểu được quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng, từ đó xây dựng chiến lược Marketing phù hợp cho từng giai đoạn.

Viết tắt

AIDA là viết tắt của 4 từ: Attention (sự chú ý), Interest (sự quan tâm), Desire (sự mong muốn) và Action (hành động). Đây được xem là bốn bước quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn thuyết phục được người mua hàng.

Template AIDA trong viết Content cho người mới bắt đầu

Mô hình AIDA mô tả các bước trong quá trình mua hàng của người tiêu dùng.

Trong công thức AIDA bao gồm 4 giai đoạn: Attention (sự chú ý) – Interest (sự quan tâm) – Desire (sự mong muốn) – Action (hành động).

A – Attention (Sự chú ý)

giai doan tao su chu y
Giai đoạn tạo sự chú ý

Sau khi nắm rõ về khái niệm AIDA là gì rồi, chúng ta sẽ đi sâu về phần phân tích chi tiết các giai đoạn trong mô hình này.

Chữ cái đầu tiên trong mô hình truyền thông AIDA là chữ “A” – là thu hút sự chú ý của khách hàng. Việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu là điều quan trọng để thu hút khách hàng ở giai đoạn này.

Doanh nghiệp cần hiểu khách hàng họ có nhu cầu gì, vấn đề của họ ra sao và họ mong muốn giải pháp như thế nào để từ đó xây dựng nội dung cũng như truyền tải những thông điệp truyền thông phù hợp trong các chiến dịch quảng cáo để đáp ứng được những nhu cầu, vấn đề đó.

Bất kỳ một bài viết Content nào, nếu muốn thu hút được sự chú ý của khách hàng đều cần có một tiêu đề hay, hấp dẫn đánh trúng vào tâm lý người xem.

  • Đầu tiên, bạn hãy tạo ra một tiêu đề “nóng” đang có xu hướng trên thị trường khêu gợi sự tò mò của khách hàng.
  • Sau đó sẽ là nội dung về sản phẩm mà bạn muốn gửi đến khách hàng.
  • Trong muôn vàn sản phẩm trên thị trường điều gì khiến sản phẩm của bạn nổi trội và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Điều gì khiến họ chú ý tới sản phẩm của bạn? Bạn có thể sử dụng những từ ngữ gây ấn tượng, lặp đi lặp lại hoặc so sánh để khơi gợi sự tò mò, khiến khách hàng tìm hiểu về sản phẩm của bạn.

I – Interest (Sự quan tâm)

Sau khi đã thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu, giai đoạn tiếp theo trong mô hình AIDA là gì bạn có biết không?

Giai đoạn thứ hai là tạo ra sự quan tâm. Bạn cần cho khách hàng biết những lợi ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại cho họ, tại sao họ lại nên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp mà không phải là sản phẩm khác trên thị trường.

Bạn có thể sử dụng các tài liệu Marketing như bài viết, bài blog, các video, hoặc các đánh giá từ khách hàng để giải thích cho khách hàng về tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tại sao nó sẽ giải quyết được các vấn đề của khách hàng.

Nhưng bạn đừng viết quà dài như vậy sẽ khiến khách hàng nản và không đọng lại gì. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn những điểm nổi bật nhất của sản phẩm.

D – Desire (Sự mong muốn)

khoi goi mong muon cua khach hang
Khơi gợi mong muốn của khách hàng

Khi đã có được sự quan tâm của khách hàng, doanh nghiệp cần làm cho khách hàng mong muốn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Đối với yếu tố này, doanh nghiệp cần nhấn mạnh vào lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ và thuyết phục khách hàng đây chính là giải pháp phù hợp với họ.

Trong mô hình AIDA là gì, chữ D thứ ba lúc này bạn cần nhấn mạnh các tính năng và lợi ích mà mình đang cung cấp và cho thấy các tính năng và lợi ích này khác biệt hoặc vượt trội như thế nào so với sản phẩm khác trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ các câu chuyện thành công từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để khách hàng cảm thấy rằng họ cũng có thể đạt được những kết quả tương tự.

Trong giai đoạn tạo sự thích thú, nội dung của bạn phải thật sự chất lượng và nổi bật nếu không thông điệp của doanh nghiệp muốn gửi tới người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị chìm vào biển thông tin bão hòa.

Đọc thêm: 4 Yếu tố Content giá trị thu hút khách hàng mà bạn nên biết.

A – Action (Hành động)

Chữ A mang nghĩa hành động, cũng là giai đoạn cuối cùng của mô hình AIDA là gì dẫn dắt đến quyết định của khách hàng. Ở bước này, khách hàng tiềm năng sẽ chính thức trở thành khách hàng của doanh nghiệp bằng cách đưa ra hành động mua hàng.

Doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng mua hàng hoặc bắt đầu dùng thử sản phẩm bằng cách thêm đường dẫn liên kết để khách hàng mục tiêu biết thêm thông tin hoặc đăng ký dùng thử miễn phí.

Các phần thưởng hoặc ưu đãi đặc biệt trong một thời gian giới hạn cũng góp phần thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

3. Ví dụ về mô hình AIDA của Vinamilk

Hiểu được khái niệm AIDA là gì, chúng ta sẽ dễ dàng biết cách để áp dụng mô hình này vào thực tiễn. Dưới đây là một minh chứng cụ thể:

Vinamilk là doanh nghiệp sữa có thị phần lớn nhất tại Việt Nam hiện tại. Để làm Marketing và quảng cáo sản phẩm họ cũng sử dụng mô hình này. Cùng tìm hiểu họ làm như thế nào để có cái nhìn dễ hiểu hơn về mô hình này nhé!

Attention (Sự chú ý)

Ứng dụng mô hình AIDA là gì vào cho doanh nghiệp, Vinamilk đã nghiên cứu tập trung nhắm đối tượng khách hàng ở thành phố. Chia nhỏ nhóm các khách hàng mục tiêu gồm: trẻ em, người lớn, người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Nhãn hàng đưa ra sản phẩm riêng đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng. Giải quyết các vấn đề, nhu cầu của khách hàng gặp phải bằng sản phẩm cốt lõi.

Đối với khách hàng từ 0 đến 6 tuổi: Vinamilk cho ra mắt các sản phẩm sữa bột dielac alpha gold, optimum gold… Tập trung vào phát triển chiều cao và trí tuệ. Điều này thành công thu hút sự chú ý của phụ huynh có con trong độ tuổi này.

Interest (Sự hứng thú)

Bằng cách khẳng định chất lượng của sản phẩm, Vinamilk đã gây ấn tượng với khách hàng bằng cách công bố nguyên liệu sữa tự nhiên 100% với khâu tuyển chọn và kiểm định nghiêm ngặt.

Vinamilk đầu tư nhiều vào quảng cáo với những TVC như “Mắt sáng dáng cao” ,“Vươn cao Việt Nam”hay “Món quà sức khỏe 3 không từ Thiên nhiên”. Những video này vừa ngắn gọn vừa tạo cảm xúc cho người xem mà vẫn truyền đạt đầy đủ thông điệp với trẻ em và phụ huynh.

Desire (Sự mong muốn)

Từ khái niệm về AIDA là gì và sự phân tích chi tiết về chữ cái “D” bên trên, chúng ta có thể nhận thấy đây chính là sự mong muốn mà doanh nghiệp hướng đến.

Đi vào ví dụ cụ thể này, Vinamilk cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích đáp ứng sự quan tâm và nhu cầu khách hàng. Mục tiêu cuối là tăng tối đa lượng người biết đến thương hiệu, tăng độ phủ sóng và nhận diện Vinamilk.

Action (Hành động)

Vinamilk tạo nhiều chiến dịch tiếp thị ý nghĩa đánh vào tâm lý người tiêu dùng.

Các chiến dịch tiêu biểu có thể kể đến như: “Một triệu ly sữa cho trẻ em nghèo”, “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”. Vừa nâng cao hình ảnh thương hiệu, vừa kích thích hành động mua hàng vì sự tự hào dân tộc, tin tưởng vào một sản phẩm chất lượng của Việt Nam.

Kết quả của chiến lược truyền thông khi vận hành mô hình AIDA là gì, là doanh nghiệp đã thành công khẳng định được vị thế số 1 trên thị trường sữa Việt Nam. Thị phần bỏ xa các đối thủ khác như TH True Milk hay Vinasoy. Mở rộng thị trường sang Ba Lan, Pháp, Mỹ,…

Trên đây là toàn bộ khái niệm AIDA là gì, chi tiết 4 giai đoạn của AIDA và cách áp dụng chúng vào chiến lược Marketing cho doanh nghiệp. Mong rằng, thông tin ATZ đem đến trong bài viết sẽ hữu ích nhiều cho việc hiểu khái niệm AIDA cũng như cách để áp dụng chúng trong thực chiến. Chúc các bạn thành công!

Nhàn

Bài viết liên quan