Các chiến lược B2B Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 14, 2023
chien luoc B2B Digital Marketing

Sự bùng nổ của mạng Internet đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong hành vi của khách hàng, họ chủ yếu sử dụng Internet để tra cứu những thông tin. Vì vậy các công ty, doanh nghiệp buộc phải thay đổi từ mô hình tiếp thị truyền thống sang Digital Marketing để để đi kịp với thời đại.

Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để thực thi các hoạt động B2B Digital Marketing đem lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng mình khám phá những thông tin bổ ích mà ATZ mang đến dưới đây nhé!

Định nghĩa B2B Digital Marketing?

B2B Digital Marketing là hình thức trao đổi mua bán giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, bao gồm cả hình thức online và offline. 

Theo nghĩa rộng, nội dung tiếp thị B2B có xu hướng cung cấp nhiều thông tin và đơn giản hơn B2C. B2B không cần phải phô diễn quá nhiều mà cần tập chung và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để làm hài lòng các đối tác.

Tiếp thị B2C là gì?

tiep thi B2C la gi
Tiếp thị B2C là gì?

Sự khác nhau giữa B2B và B2C

Sự khác nhau

B2B

B2C

Mục đích Khách hàng tập trung vào ROI, hiệu quả và chuyên môn  Nhắm đến nhu cầu, sở thích, thách thức của người tiêu dùng cá nhân.
Đối tượng khách hàngLà các công ty, doanh nghiệp. Họ mua sản phẩm hay giải pháp từ một công ty khác sau đó tạo ra sản phẩm của riêng mình hoặc bán đi.Là người tiêu dùng cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ/ hàng hóa 
Phương thức MarketingXây dựng thương hiệu cá nhân, gìn giữ mối quan hệ đôi bên có lợi với các đối tác.Nhấn mạnh trải nghiệm cá nhân, tính cá nhân hóa
Quy trình bán hàng Kết hợp nhiều hoạt động tiếp thị như: Gửi email, gọi điện trực tiếp Khách hàng mua trực tiếp
Mục đích mua hàngKhách hàng mua các giải pháp dài hạn, dẫn đến chu kì bán hàng lâu hơn và có mối quan hệ dài lâu với các công ty.Khách hàng tìm kiếm những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của họ ở thời điểm đó, không quan trọng về mối quan hệ lâu dài với doanh nghiệp

Các chiến lược B2B Digital Marketing

Website B2B của doanh nghiệp

Website đóng vai trò như một cửa hàng bày bán tất cả mọi “thực phẩm” liên quan đến doanh nghiệp, như thông tin, hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy Website là thành phần quan trọng của B2B Digital Marketing. Ngày nay các doanh nghiệp thường chú trọng đầu tư xây dựng website, cung cấp nhiều nội dung giá trị tạo nhiều nội dung giá trị để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Website có giá trị nội dung tốt, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm và ở lại. Thông qua website, chúng ta đánh giá được nhận thức, hành vi của khách hàng từ đó có những bài học sâu sắc hơn để “cải tạo” website thêm thu hút.

Tập trung vào SEO và Content

tap trung vao seo va content
Tập trung vào SEO và Content

SEO là tập hợp các kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng nội dung và trang web hiển thị cho một đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Mục tiêu của SEO là thu hút đúng người vào đúng nội dung. Không có nội dung, có thể là các trang web, blog, bài báo, …SEO sẽ gặp khó khăn. SEO không thể tự hoạt động – nó cần nội dung để đối sánh các truy vấn tìm kiếm cụ thể đó bằng cách sử dụng từ khóa, Bởi vậy SEO và Content Marketing luôn song hành cùng nhau.

Content Marketing là tiếp thị nội dung, các doanh nghiệp phải đầu tư tạo ra những nội dung có giá trị, phù hợp để thu hút và giữ chân các đối tượng khách hàng. Bất kể chúng ta có sử dụng loại chiến thuật tiếp thị nào, thì tiếp thị nội dung phải là một phần quan trọng trong đó, tiếp thị sẽ không thể nếu không có nội dung tuyệt vời.

Chân dung khách hàng mục tiêu

Việc phân tích đánh giá thị trường bên ngoài và xác định chân dung khách hàng là một điều rất quan trọng trong B2B Digital Marketing. B2B thường nhắm đến đối tượng khách hàng riêng biệt có tính hiệu quả, chuyên môn có nhiều nhu cầu và thách thức. Vì vậy khi càng xác định đúng đối tượng khách hàng thì thông điệp tiếp thị càng diễn ra thuận lợi hơn.

Mặt khác, dù ở bất kì loại hình nào việc phân tích hành vi, xác định tệp khách hàng cũng là rất quan trọng.

Các chiến lược PPC 

PPC là loại hình quảng cáo phải trả tiền sau mỗi lượt click. PPC có thể mang lại cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người và tạo ra những khách hàng tiềm năng, chất lượng.

Tham gia Linkedin

Tham gia Linkedin
Tham gia Linkedin

Linkedin là một trang mạng xã hội được thiết kế với mục đích kết nối mọi người trong lĩnh vực kinh doanh. B2B Digital Marketing được mọi người khuyến khích sử dụng Linkedin để thực hiện Marketing. Trên đó các doanh nghiệp có thể đăng các bài đăng với nhiều nội dung đa dạng như: Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, lời khuyên, kinh nghiệm, tin tức về doanh nghiệp của mình, …

Sử dụng Digital Marketing để tiếp cận khách hàng mục tiêu B2B

Content và SEO là những công cụ Digital Marketing giúp cho các doanh nghiệp B2B tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng nhất. Việc bạn cần làm là tìm hiểu nhu cầu khách hàng và đưa ra những nội dung họ quan tâm và tìm kiếm.

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho họ những thông tin hữu ích về sản phẩm của mình giúp họ giải quyết được các nhu cầu của bản thân. Và khi kết hợp với SEO khách hàng có thể dễ dàng thấy được từ khóa về thông tin họ đang cần đến. Sự kết hợp giữa nội dung có giá trị và SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên, lâu dài. 

Nếu thông tin của bạn có giá trị nhưng khách hàng không biết đến bạn và ngược lại khách hàng biết đến bạn mà nội dung không giải quyết được nhu cầu của họ thì cũng không mang lại hiệu quả gì. Bởi vậy, chúng ta cần kết hợp hai côn cụ Digital Marketing này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quảng cáo tối ưu lượt Click

Khi doanh nghiệp ở trạng thái còn “non trẻ” thì việc sử dụng Digital Marketing có trả phí là Google Ads dạng quảng cáo tối ưu lượt Click là một lựa chọn tốt nhất. Bởi:

  • Website của bạn sẽ tiếp cận được tệp khách hàng bạn muốn hướng đến.
  • Quảng cáo tối ưu lượt Click có chi phí khá thấp.

Call To Action 

Call To Action 
Call To Action 

Call To Action hay còn gọi là CTA – là kêu gọi hành động, là thúc đẩy đối tượng thực hiện một hành động nào đó. Trong Marketing CTA là một thành phần quan trọng nhằm mục đích khuyến khích khách hàng tiếp tục tìm hiểu, mua hàng.

Trong Content Marketing CTA là cầu nối dẫn dắt khách hàng trải nghiệm các nội dung cùng chủ đề.

Đo lường và cải thiện

Bước đầu thực hiện Digital Marketing B2B các doanh nghiệp thường phỏng đoán. Sau đó một thời gian được trải nghiệm và có kinh nghiệm các doanh nghiệp bắt đầu xây dựng những kế hoạch, ý tưởng cho các chiến dịch tiếp theo. Doanh nghiệp càng đo lường cẩn thận và biết thay đổi kịp thời sẽ đạt được mục tiêu càng lớn.

Các doanh nghiệp phải thường xuyên đo lường hiệu quả chiến dịch từ đó mới rút ra được kinh nghiệm cho sau này.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ về các chiến lược B2B Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp của bạn ngày càng thành công.

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan