Hiểu đúng về Digital Performance marketing là gì?

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 13, 2023
Digital Performance marketing là gì?

Trong thời đại mới, người dùng kỹ thuật số đang trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp lúc này lại “đau đầu” trong câu chuyện lựa chọn phương pháp Marketing nào để tận dụng triệt để thời nguồn Data khổng lồ đó!

Vậy, trong bài viết này ATZ  sẽ giúp bạn hiểu hơn về Digital Performance marketing là gì? Đây là một phương pháp Marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Digital Performance marketing là gì?

Digital Performance marketing được hiểu là một phương pháp tiếp thị trong Digital Marketing dựa trên hiệu suất đạt được. Hiệu suất được thể đo lường bằng việc hoàn thành một số mục tiêu cụ thể như tăng số lượt clicks chuột, lead, tăng số lượng tiếp cận, tăng doanh số, … Doanh nghiệp sẽ chi trả dựa vào hiệu suất cho các bên quảng cáo vì vậy tối ưu được chi phí mà vẫn đạt hiệu quả tương xứng.

Digital Performance marketing hoạt động như thế nào?

Digital Performance marketing hoat dong nhu the nao
Digital Performance marketing hoạt động như thế nào?

Bên cạnh hiểu về khái niệm Digital Performance marketing là gì, bạn cần phải biết cách vận hành của phương pháp này, cụ thể là:

Advertiser: Là cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm. Đây là bên cung cấp chi phí cho các nhà quảng cáo, cho các chiến lược Digital Marketing để sản phẩm của họ có thể được nhiều người biết đến.

 Publishers: Là bên tiếp nhận yêu cầu, chi phí đầu tư của Advertiser. Được biết đến là các công ty truyền thông quảng cáo có nhiệm vụ lên kế hoạch, thực hiện việc quảng bá sản phẩm trên nền tảng số đến với khách hàng có nhu cầu.

Affiliate Network: Là đối tác với nhiệm vụ kết nối giữa Advertiser với Publishers thường được đề cập đến với tên gọi là bên trung gian.

=> Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm => Tìm kiếm => Click vào website có nội dung liên quan => Click vào đường link tracking của Affiliate Network (ở link quảng cáo có trong bài viết khi khách hàng click vào thông tin sẽ được lưu lại và ghi nhận đơn hàng) => Bên Advertiser sẽ trả phí cho bên trung gian, bên trung gian chia hoa hồng cho Publishers.

Đây là môt quá trình đơn giản, ngắn gọn nhưng nó mang lại lợi nhuận cho cả hai bên.

5 chỉ số thanh toán trong Digital Performance Marketing

5 chi so thanh toan trong Digital Performance Marketing
5 chỉ số thanh toán trong Digital Performance Marketing

Chỉ số thanh toán trong Digital Performance Marketing là các con số được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến và hoạt động marketing. Một số chỉ số phổ biến bao gồm:

 Cost per Impression (CPM):

Mức phí mà doanh nghiệp thanh toán cho 1000 lần hiển thị trên các nền tảng. Hình thức này có mức phí thấp, phù hợp với những doanh nghiệp có kinh phí hạn hẹp muốn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.

Cost per Click (CPC):

Mức phí thanh toán cho mỗi lần click chuột vào các bài viết liên quan. Hình thức này khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặc biệt là các doanh nghiệp ưu tiên quảng cáo qua website.

Cost per Engagement (CPE):

Mức phí thanh toán khi khách hàng thích hay chia sẻ các bài viết trên nền tảng mà bạn thực hiện Performance marketing. 

Cost per lead (CPL):

Mức phí thanh toán khi khách hàng có sự phản hồi hoặc các hành động tìm hiểu thêm về sản phẩm. Đây được coi là những khách hàng tiềm năng.

Cost per sale (CPS):

Khi có đơn hàng thành công bạn sẽ nhận được một mức phí tương ứng. Đây là hình thức quảng cáo cho thấy kết quả nhanh nhất nhưng tương ứng với mức phí đắt đỏ nhất, các doanh nghiệp nhỏ hay startup nên cân nhắc.

Những kênh Performance phổ biến

nhung kenh Performance pho bien
Những kênh Performance phổ biến

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là một trong những mô hình Marketing rất phổ biến ở nước ngoài nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm gần đây, gây được tiếng vang rất lớn về hiệu quả mang lại. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một hình thức cộng tác viên hay liên kết bán hàng dễ thấy trên các nền tảng như Tik tok shop, Lazada, Shopee, … Người thực hiện Affiliate marketing quảng bá sản phẩm đến khách hàng và nhận hoa hồng từ doanh nghiệp.

Vì hiệu quả mà hình thức Marketing này mang lại tương đối hậu hĩnh nên có nhiều người tận dụng dưới hình thức lừa đảo. Các khách hàng nên cân nhắc kỹ khi mua sản phẩm, tránh những rủi ro không đáng có.

Native Advertising (quảng cáo tự nhiên)

Native Advertising: Một hình thức quảng cáo đặc biệt, khi lồng ghép nội dung quảng cáo như một câu chuyện, khiến khách hàng có cảm giác như đang xem một nội dung bình thường. Các doanh nghiệp sẽ phải trả phí cho việc các sản phẩm của họ được hiển thị theo cách đặc biệt đó cho các trang website, cho các nhà truyền thông,…

Hình thức quảng cáo này cho phép người xây dựng nội dung sáng tạo không ngừng. Như việc quảng cáo thương hiệu thông qua việc giới thiệu quá trình xây dựng phát triển của doanh nghiệp, hay cuộc đời của một nhân vật có sức ảnh hưởng trong doanh nghiệp tạo điểm nhấn sinh động, thu hút.

Banner (Display) Ads

Banner Ads: là quảng cáo dưới dạng kết hợp với văn bản và hình ảnh thường thấy trên các kênh mua sắm trực tuyến. Thông qua những banner hay video người tiêu dùng sẽ có những khái quát cơ bản về sản phẩm có nên click chuột mua hay không.

Do nhu cầu xây dựng thương hiệu cá nhân, các chiến dịch marketing ngày càng phổ biến nên Banner Ads dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng, thu hút được đông đảo khách hàng cho doanh nghiệp.

Facebook Ads

Với hơn một tỷ người thường xuyên tương tác trên Facebook mỗi ngày, nên đây được coi là thị trường “béo bở” cho các nhà quảng cáo. 

Facebook Ads là một trong những dịch vụ mà Facebook cung cấp, các doanh nghiệp hay các nhà quảng cáo phải trả một khoản phí để các sản phẩm của họ được hiển thị trên facebook. Loại hình này có sức ảnh hưởng rộng, chi phí vừa phải phù hợp với những bạn mới bắt đầu kinh doanh hay cả những doanh nghiệp có chỗ đứng vững trãi trong ngành.

Tik Tok Ads

Những năm gần đây có thể nói là sự bùng nổ của Tiktok ảnh hưởng đến mọi đối tượng, mọi ngóc ngách. Vì vậy thật không quá bất ngờ nếu chúng ta nghe đến những cụm từ như Tik tok shop ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn mua sắm.

Tik Tok Ads là hình thức quảng cáo chạy các chiến dịch Marketing trên nền tảng mạng xã hội Tik tok. Cùng với tính năng chia sẻ video công khai cùng nhiều những hiệu ứng hỗ trợ khác, có thể nói đây là “mỏ vàng” cho những nhà quảng cáo và doanh nghiệp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Digital Performance marketing là gì và những phương pháp áp dụng mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong các bạn đã có được những kiến thức bổ ích về Marketing, chúc các bạn thành công!

 

 

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan