9 Lợi ích của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 9, 2023
loi ich cua digital marketing

Gần đây, cụm từ Digital Marketing đang trở nên phổ biến không chỉ trong nước mà lan rộng trên toàn thế giới. Ngành nghề này nổi lên do sự phát triển của các doanh nghiệp thương mại và quá trình tiến bộ rõ rệt của mạng lưới Internet.
Người ta nhận thấy tiềm năng to lớn mà Internet mang lại cho dịch vụ tiếp thị và quảng cáo mà doanh nghiệp thường rất khó khăn để đối đầu giải quyết.
Tuy nhiên, lợi ích của Digital Marketing mang lại không chỉ gói gọn như thế. Hiểu rõ về cấu trúc và những chức năng chính của Digital Marketing sẽ góp phần thay đổi cách nhìn của bạn về lĩnh vực này đấy.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing la gi
Digital Marketing là gì?

Digital Marketing được hiểu là những hoạt động quảng bá thương hiệu cũng như những sản phẩm của thương hiệu đến thị trường có tệp khách hàng mong muốn thông qua các yếu tố kỹ thuật số.

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện tại, sự hiệu quả của Digital Marketing là điều không thể nào phủ nhận, khi mà con người dành khá nhiều thời gian cho internet mỗi ngày.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Digital Marketing phân thành 2 kênh chính là Online và Offline. Hiện nay, chúng ta thường bắt gặp nhiều loại hình Digital Marketing được ứng dụng nhiều nhất như SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), PPC (quảng cáo trực tuyến), social media (tiếp thị truyền thông mạng xã hội), tiếp thị qua Email, tiếp thị liên kết và tiết kiệm nội dung.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

toi uu hoa cong cu tim kiem seo
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO

SEO chính là một hình thức tiếp thị miễn phí, chức năng chính của SEO tập trung vào việc đẩy trang web lên các thứ hạng cao hơn khi từ khóa được tìm kiếm. Từ đó thu hút những khách hàng này truy cập trang web của bạn, để có cơ hội tìm hiểu về n mà bạn muốn tiếp thị và sử dụng nó.

Để thực hiện công việc này, những bộ phận trong lĩnh vực SEO cần phải thực hiện các nhiệm vụ:

Đi tìm kiếm các cụm từ, hay còn gọi là từ khóa từ khóa có khả năng sử dụng nhiều khi người tiêu dùng tìm kiếm thông tin trực tuyến.
Thực hiện triển khai các từ khóa đó và hoàn thiện những nội dung cho bài viết.

Quảng cáo trực tuyến (PPC)

Pay per click được hiểu là một hình thức quảng cáo trực tuyến mà doanh nghiệp cần trả tiền cho mỗi lần ai đó nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Nói cách khác, nếu bạn ngừng việc trả tiền, quảng cáo của bạn sẽ biến mất.

Quảng cáo trong Pay per click thường được xuất hiện ở đầu các trang tìm kiếm. Đây là một phương tiện tiếp thị ngắn hạn và tiện lợi giúp doanh nghiệp nâng cao lưu lượng tìm kiếm trên internet một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tiếp thị qua truyền thông mạng xã hội Social media

Mạng xã hội là phương tiện tiếp thị vô cùng tiềm năng và dễ dàng phát triển trong thời đại công nghệ số. Hầu hết mọi người sử dụng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Youtube để đăng tải, tìm kiếm thông tin và liên lạc kết nối với nhau. Từ đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng tối ưu các công cụ này để lên phương án tiếp thị cho sản phẩm, thương hiệu.

Tiếp thị thông qua Email

tiep thi thong qua email
Tiếp thị thông qua Email

Khi nói đến tiếp thị qua email, chúng ta nghĩ đến các email tiếp thị sẽ được gửi đến hộp thư điện tử của khách hàng, từ đó, tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng.

Khi tạo được một email hấp dẫn cùng với việc tích hợp các phần mềm tính năng phân tích khách hàng, tỷ lệ người dùng nhấp mở hộp thư và truy cập vào liên kết sẽ cao hơn và mang lại hiệu quả tốt.

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là một phương pháp truyền đạt và chia sẻ thông tin về thương hiệu, các hình thức tiếp thị nội dung thường đa dạng, bao gồm các bài đăng trên blog, sách điện tử, podcast, video kỹ thuật số, …

Một điểm khác với PPC, tiếp thị nội dung là một chiến lược dài hạn. Tuy nhiên cần đòi hỏi kỹ năng cao cho những người đam mê sáng tạo nội dung bằng việc viết lách, quay video hay làm podcast.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là hình thức tiếp thị liên quan giữa doanh nghiệp, người tiếp thị và khách hàng. Các nhà bán hàng cần phải làm việc với bộ phận trung gian để quảng bá sản phẩm.

Lĩnh vực này được hiểu là, khi ban là người trung gian giúp doanh nghiệp giao dịch, bạn sẽ nhận được hoa hồng mỗi khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Còn nếu bạn là người bán, bạn trả tiền cho người quảng cáo cho mỗi giao dịch mà người trung gian giúp bạn tăng lên.

9 Lợi ích của Digital Marketing

loi ich cua digital marketing
Lợi ích của Digital Marketing

Nhờ tính tiện lợi và chuyên nghiệp của Digital Marketing mà các cuộc mua bán, giao dịch hoàn toàn có thể thành công chỉ dựa vào những cú nhấp chuột. Không chỉ như thế, công cụ này còn mang lại rất nhiều sự hữu ích và tính năng vượt trội. Để biết lợi ích của Digital Marketing là gì, hãy cùng tham khảo những thông tin sau:

Xây dựng chiến lược với các dữ liệu và phân tích giá trị từ GA (Google Analytics)

Digital Marketing sẽ luôn cập nhật những thông tin chính xác nhất, từ đó, các marketer luôn có được thông tin một cách real-time về số lượng người truy cập trang web của họ.

Google Analytics có vai trò giúp các nhà tiếp thị theo dõi số liệu thống kê và thông tin về các trang web tiếp thị. Phân tích dữ liệu nhanh chóng giúp các marketers hiểu rõ hơn về hiệu quả của các chiến dịch, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp, đáp ứng mục tiêu doanh nghiệp nghiệp đề ra.

Dễ dàng kiếm soát và đo lường chất lượng nội dung

Các marketer đều mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng và nội dung hấp dẫn. Nhưng nếu không có Digital Marketing thì làm sao bạn biết được khách hàng có tiếp cận được với nội dung hay không? Đó là lý do mà Digital Marketing trở nên quan trọng và phổ biến khi mang lại những vai trò quan trọng trong kiểm soát và và đo lường chất lượng nội dung một cách hiệu quả.

Lợi ích của Digital Marketing là có thể đo lường chính xác số lượng người xem nội dung của bạn. Tracking được các action của users thông qua lượt click, scrolls, thời gian trên trang từ đó hiểu được giá trị của bài viết có đang thực sự hiệu quả

Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Cùng với khả năng lưu trữ là chọn lọc thông tin của người dùng, Digital Marketing có thể nhắm đúng khách hàng mục tiêu và thống kê lại. Như vậy, nhà tiếp thị sẽ dễ dàng hơn trong việc quảng cáo, tiếp cận đối tượng và đưa các nội dung về thương hiệu, sản phẩm cho họ. Tăng tỷ lệ bán hàng và tạo ra lượng khách hàng lớn.

Digital Marketing nhắm đến các đối tượng khách hàng có chung một nhu cầu, sở thích. Ví dụ, đối với những khách hàng độ tuổi từ 25 – 30 tuổi, vấn đề họ quan tâm thường là dinh dưỡng cho con cái. Như vậy, Digital sẽ nhắm đến những khách hàng nằm trong độ tuổi đó, thường là giới tính nữ, sở thích và hành vi sẽ hướng đến mua sắm cho con cái của mình.

Phân tệp đối tượng khách hàng tiềm năng

Digital Marketing tập trung vào mục tiêu là tăng doanh thu và mở rộng thương hiệu, sản phẩm nên sẽ có chức năng phân tệp đối tượng một cách có chọn lọc. Bởi khoanh vùng đối tượng khách hàng là bước đầu tiên quan trọng trọng để tăng chất lượng của chiến dịch.

Bằng cách tạo ra các khảo sát về thông tin và sở thích của người dùng, quảng cáo của bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đến với những khách hàng phù hợp và tiềm năng. Từ đó, marketer được giao tiếp và tiếp thị cho tệp khách hàng mà họ mong muốn và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí và công sức bỏ ra cho những khách hàng không tiềm năng.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Tiếp cận khách hàng thông qua tiếp thị kỹ thuật số tất nhiên sẽ hiệu quả hơn so với tiếp thị truyền thống. Phần lớn khách hàng đều sẽ không muốn bị làm phiền bởi các cuộc gọi tiếp thị, thay vào đó, bạn có thể gửi email để khách hàng chủ động tìm hiểu nếu có hứng thú.

Nếu nội dung chất lượng, tracking kỹ các dữ liệu đầu vào, đo lường hiệu quả chiến dịch biết khách hàng đang vướng tại đâu, tỉ lệ tại đâu đang thấp từ đó cải thiện tăng tỷ lệ chuyển đổi dần dần cho chiến dịch của bạn.

Tiết kiệm chi phí

Các chiến dịch truyền thông trên ti vi hoặc đài phát thanh tuy là được phổ biến rộng rãi đến rất nhiều người, thế nhưng do vậy mà chi phí cũng rất cao và không tập trung vào tệp khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của Digital Marketing mang lại là cho phép các nhà quản lý điều chỉnh được khoản phí khi chạy chiến dịch. Ví dụ các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter được phép mở tài khoản và đăng bài miễn phí, đó cũng là một hình thức truyền thông khá tiết kiệm. Ngoài ra, tạo ra một email hấp dẫn và cung cấp một số ưu đãi cho người click chuột hoặc đăng ký cũng ít tốn kém rất nhiều.

ROI cao hơn từ các chiến dịch

Lợi ích của Digital Marketing mang lại là đem lại tỷ lệ chuyển đổi vượt trội hơn so với các hình thức truyền thống. Với việc xây dựng thương hiệu thông minh hơn và tăng doanh thu, tiếp thị kỹ thuật số có thể tạo ra ROI tốt hơn so với tiếp thị truyền thống. Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị kỹ thuật số để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, từ đó tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) của họ.

Ngoài ra, người quản lý có thể nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu và ổn định để chuyển đổi thành doanh số bán hàng và khách hàng tiềm năng. Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn càng thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập, khi đó, ROI của bạn càng cao.

Dễ dàng nghiên cứu các hành và thông tin đối thủ cạnh tranh

Các công cụ tiếp thị kỹ thuật số cho phép các nhà quản lý tiếp thị phân tích nhiều thông tin về đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi có được tầm nhìn tốt và xem xét những hoạt động của đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ tìm được các cơ hội cũng như nắm bắt lợi thế, tăng sự cạnh tranh cho doanh nghiệp nghiệp của mình.

Ví dụ trong SEO một số công cụ giúp nghiên cứu đối thủ để từ đó ra chiến lược SEO như Ahrefs, Semrush, …

Dễ dàng điều chỉnh nhanh chóng chiến lược

Ưu điểm của tiếp thị kỹ thuật số là bạn có thể dễ dàng phân tích trang web của mình, xem kết quả chiến dịch trong thời gian thực và điều chỉnh chiến thuật để cải thiện kết quả. Doanh nghiệp thường xem xét thay đổi nội dung và điều chỉnh đối tượng khách hàng thì sẽ nâng cao chất lượng quảng cáo hơn nếu không hiệu quả.

Bạn cũng có thể xem lưu lượng truy cập trong các trang web của mình và theo dõi tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của mình. Thay vì các chiến dịch tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên truyền hình và báo chí yêu cầu bạn phải xem kết quả cho đến khi chiến dịch kết thúc. Khi công việc chạy quảng cáo hay nội dung chưa hiệu quả hoặc không theo kịp xu hướng, chiến dịch có thể được thay đổi một cách nhanh chóng, không gây mất thời gian hoặc chi phí cho các hoạt động không hiệu quả.

Có thể nói, Digital Marketing được coi như chìa khóa quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm bắt tốt để đạt được doanh số và sự nổi tiếng thương hiệu. Các lợi ích của Digital Marketing trên là những thông tin chính xác và hữu ích mà bài viết mang lại. Bài viết cũng góp phần nói lên tầm quan trọng của Digital Marketing trong thời đại số ngày nay.

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan