SEO là gì? 9 mẹo tối ưu SEO hiệu quả 2022 bạn cần biết

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Năm 29, 2022

Không phải tự nhiên mà giang hồ lại đồn thổi câu “Không có nơi nào giấu đồ kỹ hơn trang 2 Google”. Sở dĩ nói như vậy vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 90% người dùng sẽ không click vào kết quả tìm kiếm ở trang thứ 2 của Google Search. Do đó, nếu bài viết của bạn không xuất hiện ở vị trí từ 1-10, bạn sẽ mất đi 90% khách hàng tiềm năng.

Trong bài viết này, ATZ sẽ giúp bạn hiểu rõ những kiến thức về SEO cũng như những quy trình tối ưu SEO hiệu quả giúp bạn nâng cao thứ hạng bài viết của mình trên công cụ tìm kiếm, tiếp cận được nhiều khách hàng, đồng thời tăng độ nhận diện thương hiệu.

SEO là gì?

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là hoạt động tối ưu thứ hạng từ khóa (keyword ranking) của một sản phẩm/dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm – SERPs nhằm mục đích giúp website của bạn được Google đánh giá tốt, từ đó đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, bản chất thật sự của SEO không phải hướng đến Google mà chính là người dùng, được xác định qua số lượng khách hàng truy cập trang web của bạn.

Theo góc độ kinh doanh, SEO chính là việc bạn giúp cho các từ khóa lên top, từ đó thu hút lượng truy cập của khách hàng và hướng khách hàng tìm đến website của mình và đạt được mục tiêu tăng doanh số của doanh nghiệp hoặc xây dựng branding cụ thể.

Quy trình cơ bản của SEO

SEO la gi? quy trinh co ban cua SEO
SEO là gì? Quy trình cơ bản của SEO

SEO bao gồm nhiều kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao, tuy nhiên nó chỉ tóm gọn trong 6 bước sau:

Nghiên cứu keywords

Cách để nghiên cứu từ khóa Google là phải hiểu được người dùng của mình đang tìm kiếm điều gì. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chú ý vào hành vi tìm kiếm của chính mình đã.

Ví dụ: Khi bạn research Keyword “bàn phím Logitech giá rẻ”, bạn mong muốn tìm thấy nội dung gì?

Tham khảo giá?

Nơi mua?

Thông tin về bàn phím hãng Logitech?

Xây dựng Content

Sau khi đã có danh sách Keyword mà bạn đã Research trước đó, bạn cần bắt tay xây dựng một nội dung hấp dẫn, thu hút và mang lại hữu ích cho người dùng.

Tối ưu On-page

Công việc tiếp theo khi đã có content là tối ưu các từ khóa, Internal Link, thẻ Heading, Hình ảnh, Meta description, … cho nội dung đó.

Tối ưu Off-page

Tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng hệ thống Backlink (liên kết trỏ về website) để đẩy mạnh từ khóa, kết hợp với các kênh Social giúp website lên top các công cụ tìm kiếm.

Theo dõi kết quả

Theo sát những kết quả đạt được trong quá trình triển khai dự án, đối chiếu với mục tiêu ban đầu đặt ra tối ưu bài viết và smục tiêu tiếp theo cho phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

Tối ưu hóa nâng cao

Tiếp tục nghiên cứu và phân tích sâu hơn, từ đó thực hiện các bước tối ưu nâng cao để giữ từ khóa luôn nằm ở top Google. Nên chú trọng vào mục tiêu đặt ra ban đầu khi làm SEO, tập trung vào chuyển đổi hay nguồn traffic build Awareness

CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Tạo ra Content hay SEO thì mục đích cuối cùng vẫn là đẩy mạnh doanh thu và tăng giá trị nhận diện thương hiệu. Do đó, SEOer phải không ngừng tối ưu CRO để quá trình SEO của bạn thành công.

9 mẹo tối ưu SEO hiệu quả 2022

Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (voice search)

toi uu hoa tim kiem bang giong noi (voice search)
Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói (voice search)

Đây là tính năng tìm kiếm có thể dùng giọng nói để nhận diện từ khóa trên website và cho ra kết quả cuối cùng chính xác nhất. Voice search đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị như giúp người dùng tìm đường trong lúc điều khiển phương tiện giao thông, đọc tin nhắn văn bản hay sử dụng các câu lệnh giúp bạn xem giờ, thực hiện cuộc gọi, … Bạn tiến hành tối ưu voice search qua 3 bước:

 • Đầu tiên, xác định mục đích tìm kiếm của người dùng để lựa chọn các từ khóa phù hợp. Bạn ưu tiên chọn các từ khóa dài sẽ tăng độ hiệu quả hơn.
 • Dựa vào cá tính của trang web mà tạo nội dung cho phù hợp.
 • Tạo các trang web có FAQs.

Tối ưu SEO trên điện thoại di động (mobile)

Theo SEMrush, đến năm 2025 sẽ có khoảng 73% người dùng truy cập vào Internet thông qua thiết bị di động. Do đó, Markerter cần làm cho trang web thân thiện với thiết bị di động, giúp người dùng tìm thấy trang web của bạn một cách dễ dàng bằng các cách sau:

 • Tối ưu tốc độ tải trang.
 • Tối ưu web thân thiện với điện thoại di động như sử dụng cỡ chữ phù hợp, định dạng trang và các nut bottom dễ sử dụng, giao diện khớp với màn hình điện thoại.
 • Đặt quảng cáo trang web của mình trên các ứng dụng và hệ thống khác.
 • Sử dụng Accelerated Mobile Pages (AMP).
 • Đính kèm URL có thẻ canonical.
 • Tối ưu Google map.

Từ khóa SEO có liên quan đến nhau

Sử dụng các từ khóa SEO có liên quan đến nhau giúp chúng được liên kết với từ khóa SEO chính, từ đó tăng lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Đối với từ khóa chính “sinh tố dâu”, các từ khóa SEO có liên quan như “công thức làm sinh tố dâu”, “sinh tố dâu có tác dụng gì”, …

Có 2 cách để chọn từ khóa SEO liên quan:

 • Sử dụng các cụm chủ đề, cụm từ khóa thay vì từ khóa đơn lẻ để tối ưu nội dung.
 • Chọn dữ liệu có cấu trúc.

Bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa SEMrush để thực hiện quá trình này.

Nguyên tắc E-A-T của Google

EAT là viết tắt của Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness (chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy). Khi bài viết của bạn đáp ứng được những điều này có nghĩa là bạn đáp ứng được nguyên tắc Google EAT, từ đó bài viết được đánh giá cao và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Để cải thiện EAT để đột phá thứ hạng Google, bạn có thể làm các cách sau:

 • Xây dựng nhiều liên kết hơn.
 • Thường xuyên cập nhật nội dung.
 • Cập nhật thêm những bài nhận xét, đánh giá của người dùng.
 • Quảng bá thêm thông tin cá nhân của bạn.
 • Hiển thị thông tin liên hệ.

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet)

doan trich noi bat (Featured Snippet)
Đoạn trích nổi bật (Featured Snippet)

Đây là phần nội dung trên cùng của trang, được Google lựa chọn là câu trả lời tốt nhất và hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật. Bạn có thể tối ưu hóa đoạn trích này bằng các cách:

 • Sắp xếp nội dung SEO theo cấu trúc chuẩn.
 • Chèn những hình ảnh bắt mắt.
 • Sử dụng tiêu đề có thể trả lời bằng đoạn trích nổi bật. Ví dụ “Cách chèn chữ trong Canva”.
 • Xây dựng nội dung bài viết có thể trả lời nhiều câu hỏi tương tự.

Bạn có thể xem tùy chọn tìm kiếm “people also ask” của Google để có thêm ý tưởng.

Xây dựng các link (liên kết) chất lượng

Việc xây dựng các liên kết chất lượng giúp tăng xếp hạng SEO các trang sản phẩm và danh mục của bạn trong trang SERPs. Do đó, bạn cần nâng cao chất lượng link bằng các chiến lược sau:

 • Xây dựng backlink chất lượng từ các trang web uy tín và có liên quan.
 • Tận dụng các nền tảng Social media để quảng cáo.
 • Sử dụng các diễn đàn trực tiếp để tiếp cận đối tượng mục tiêu.
 • Cung cấp cho người dùng những nội dung SEO có giá trị cao.

Tối ưu hóa hình ảnh

Sử dụng hình ảnh có chất lượng cao, có liên quan và phù hợp cho tệp hình ảnh của bạn. Đặc biệt, dùng sitemap (hình ảnh vào hệ thống bản đồ của trang web) và Alt tag để thu thập thông tin và phân loại hình ảnh dễ dàng hơn.

Để có thể tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả nhất, có các bước:

 • Sử dụng các định dạng ảnh JPEG và PNG.
 • Nén, giảm các kích thước ảnh bằng các ứng dụng như TinyPNG, ImageOptim, OptiPNG, …
 • Đặt tiêu đề thẻ cho ảnh để dễ dàng xác định được hình ảnh của bạn.
 • Lưu tên ảnh đúng cách. Thông thường ảnh sẽ được lưu bằng tên không dấu và có gạch nối giữa các từ, có chứa từ khóa và không chứa các kí hiệu đặc biệt như “? / #”.
 • Sử dụng số lượng ảnh hợp lý trong bài viết. Bình thường bài viết 1000 từ chứa khoảng 3 ảnh.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (User Experience)

toi uu hoa trai nghiem nguoi dung (User Experience)
Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (User Experience)

Yếu tố quan trọng để bài viết của bạn xếp hạng cao là nội dung của bạn đem đến giá trị và hữu ích cho người dùng. Do đó bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng cách cách sau:

 • Điều hướng trang web một cách đơn giản.
 • Xây dựng nội dung dễ hiểu, truyền tải hình ảnh và video vào những nơi bạn có thể làm, sử dụng CTA (Call to action) phù hợp, …
 • Thiết kế trang web tối ưu và thân thiện cho thiết bị di động.

Tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng

Mục tiêu của Google là cung cấp cho người dùng những kết quả mà họ mong muốn. Do đó, nếu nội dung bạn đem đến không phù hợp với mục đích của người dùng tìm kiếm sẽ không được xếp hạng.

Để tìm ra mục đích tìm kiếm của người dùng là gì, bạn có thể tham khảo bài viết Search Intent trong Content chuẩn SEO.

Những kinh nghiệm của người làm SEO

SEO là một chiến dịch không thể đem đến kết quả ngay lập tức mà cần nhiều thời gian đầu tư để có thể nhìn thấy được kết quả. Do đó, mỗi người làm SEO cần phải biết kiên nhẫn, đồng thời nhanh nhạy với sự thay đổi của thuật toán Google và gia tăng giá trị cho người tìm kiếm.

Để gia tăng cơ hội truyền đạt thông điệp chính xác nhất đối với khách hàng tiềm năng, bạn cần hiểu được insight khách hàng mình là gì? Mục tiêu của SEO hướng đến là gì? Hướng đến sản phẩm, thương hiệu hay giá trị mang lại từ đó search những từ khóa liên quan, sau đó tra cứu kết quả đó trên Google rồi phân loại, đánh giá số lượng kết quả thu được.

Bên cạnh đó, để SEO đạt được hiệu quả cao nhất, bạn không nên chỉ chăm chăm vào sản xuất nội dung hay rải link vào mọi nơi mà cần biết mix tất cả các kênh trong Digital Marketing để phục vụ nó như Social Media, Email Marketing hay Viral Marketing, …

Hi vọng qua bài viết mà ATZ đem đến, bạn đã hiểu rõ hơn về những kiến thức về SEO cũng như cách áp dụng nó để đưa trang web của mình lên top 1 Google.

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận