Cách lên chiến lược content (Content Strategy) hiệu quả trong năm 2022

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Năm 28, 2022
cach len chien luoc content (content strategy) hieu qua

Để một chiến dịch Marketing đạt được thành công, việc xây dựng chiến lược nội dung để truyền thông qua các kênh là một yếu tố mà các doanh nghiệp cần đẩy mạnh. Nếu không có chiến lược, những nỗ lực của bạn có nguy cơ cao sẽ bị lãng phí và việc thành công của doanh nghiệp sẽ phải dựa vào 2 từ “may mắn”.

Tuy nhiên, việc sáng tạo Content theo chiến lược chuẩn thôi chưa đủ, điều quan trọng nhất là nội dung đó cần đem lại hữu ích cho người dùng và nó phải thật sự khác biệt mới có thể thu hút họ. Vậy làm thế nào để xây dựng một Content Strategy hiệu quả? Tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Content là gì và cách xây dựng cũng như điều chỉnh chiến lược qua bài viết mà ATZ mang đến dưới đây nhé!

Chiến lược nội dung (Content Strategy) là gì?

Content Strategy là việc đưa ra những nội dung, các kế hoạch, nguyên tắc, cách thức phát triển, kết hợp với quá trình thúc đẩy SEO, …Những hoạt động này có liên quan đến việc quản lý nội dung nhằm đạt được các mục tiêu Marketing, mục tiêu truyền thông. Đây cũng được xem là tầm nhìn dài hạn kết hợp với chiến lược về kênh (Channel Strategy) hướng đến chiến lược tổng thể Marketing trong tương lai, giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu lớn đã đề ra.

Tầm quan trọng của Content Strategy trong chiến dịch Marketing

Content Strategy được xem như là công cụ giúp chúng ta thấy một bức tranh tổng thể, tầm nhìn của thương hiệu. Ngoài việc định hướng tốt để có thể xếp hạng cao trong Google, chiến dịch Content còn mang lại nhiều giá trị khác bao gồm:

 • Giúp doanh nghiệp làm rõ thông điệp muốn truyền tải đến người dùng

Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng không hiểu đúng những gì mà doanh nghiệp mong muốn và khiến họ hiểu theo ý riêng của họ là do chính doanh nghiệp đó không truyền tải được một cách rõ ràng thông điệp mà mình muốn đem đến cho khách hàng.

Do đó, việc triển khai chiến lược nội dung giúp bạn xác định được những gì bạn muốn truyền tải cho người dùng trước khi bắt đầu xây dựng một chiến dịch Marketing. Chính bước này sẽ giúp bạn tạo nên được những nội dung nhất quán và rõ ràng trên các kênh truyền thông.

 • Xây dựng sự uy tín cho thương hiệu

Việc sử dụng các phương pháp Marketing không phù hợp không chỉ gây lãng phí công sức, thời gian, tài chính mà còn giảm đi sự uy tín của thương hiệu. Vì vậy, việc xây dựng một Content Strategy giúp doanh nghiệp biết cách tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, áp dụng đúng hình thức Marketing phù hợp và góp phần nâng cao sự uy tín cho chính doanh nghiệp mình.

 • Tạo ra sự nhất quán trong nội dung giữa các kênh

Lập chiến lược nội dung chính là cách để tạo ra các nguyên tắc trong Content. Từ đó, bạn sẽ biết chính xác bạn cần phải làm điều gì, bao giờ làm điều đó và đạt được kết quả như mong muốn. Đảm bảo các kênh hiểu cùng một thông điệp, giải quyết cùng 1 insight lớn cho khách hàng.

6 bước lên chiến lược nội dung hiệu quả

Làm sao để xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả và vững chắc? Dưới đây là 6 bước bạn không nên bỏ qua.

Xác định mục tiêu của bạn

xac dinh muc tieu trong viec xay dung content strategy
Xác định mục tiêu trong việc xây dựng Content strategy

Làm gì làm cũng phải có mục tiêu, hiểu cái mình muốn và từ đó vẽ ra con đường đi đến. Đây là bước đầu tiên để có thể tạo nên một Content tuyệt vời. Bạn cần xác định rõ ràng và cụ thể mục đích của doanh nghiệp, từ đó tạo ra được những nội dung phù hợp để nâng cao nhận thức thương hiệu, tạo ra khách hàng tiềm năng, tăng khả năng chuyển đổi và cải thiện được thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Để xác định mục tiêu hiệu quả, bạn thực hiện các công việc sau:

 • Đầu tiên, bạn cần thiết lập các mục tiêu kinh doanh dài hạn cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Mục tiêu đó có thể là khoảng thời gian từ 1 – 5 năm và bạn nên viết ra nhiều mục tiêu để doanh nghiệp đạt được kết quả tốt nhất. Điều quan trọng là không nên cố gắng hoàn thành nhiều mục tiêu cùng một lúc mà nên tập trung để hoàn thành mục tiêu quan trọng trước khi chuyển sang một mục tiêu khác.
 • Sau khi đã xác định được mục tiêu dài hạn, bạn chia nhỏ các mục tiêu mà doanh nghiệp có thể đạt được. Sau đó, bạn đo lường tiến độ một cách thường xuyên để đảm bảo hướng đi của doanh nghiệp đúng khung thời gian đã thiết lập. Bạn cần phải xác định được số lượng công việc theo từng mục tiêu, mức độ đo lường càng cụ thể thì hiệu quả đạt được càng cao. Cuối cùng, giao các công việc liên quan đến mục tiêu cho những nhóm nhân viên có liên quan để hoàn thành.

Để mục tiêu được chi tiết, bạn cần cụ thể hóa bằng chỉ số phù hợp với từng kênh bạn lên nội dung. Bạn muốn sau content ấy người đọc sẽ hiểu được thông điệp gì và có những action gì sau đó? Những chỉ số này giúp hướng đi của trang web hay Fanpage được rõ ràng hơn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

nghien cuu doi thu canh tranh
Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Người ta thường có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Do đó, việc nghiên cứu các đối thủ cùng lĩnh vực là cách khá hiệu quả để đưa nội dung của bạn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Khi đó bạn sẽ biết được các đối thủ cạnh tranh của bạn có nội dung như thế nào? Sử dụng từ khóa gì để lên được top? Từ đó mà đưa đến những nội dung đầy đủ và cung cấp nhiều giá trị tốt hơn cho người dùng.

Thông thường, đối thủ cạnh tranh chia thành 2 loại, đối thủ thương mại và đối thủ nội dung. Mỗi loại bạn cần làm các công việc sau:

 • Đối thủ thương mại: Bạn cần tìm hiểu về những giá trị thương hiệu của những đối thủ này. Họ có những sản phẩm nào nổi bật? Những đề xuất bán hàng nào độc đáo và cách họ truyền tải nội dung đến khách hàng như thế nào?
 • Đối thủ nội dung: Bạn tìm hiểu xem họ đã triển khai những nội dung gì? Bạn có thể làm tốt hơn đối thủ của mình bằng cách nào? Ví dụ đưa những nội dung đầy đủ hơn, hướng dẫn chi tiết hơn, nhiều kiến thức hơn hay hình ảnh đẹp hơn, …

Bên cạnh đó, ở bước này bạn xây dựng mô hình SWOT để phân tích được những điểm yếu, điểm mạnh, cơ hội hay thách thức để có những chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển.

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Để tạo ra những nội dung phù hợp và có giá trị cho khách hàng, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu bạn muốn hướng tới là ai để xây dựng Content để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ.

Bạn cần trả lời các câu hỏi như: Bạn có giữ cùng một đối tượng mục tiêu hay không? Bạn muốn mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại hay nhắm đến một đối tượng mới?

Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, bạn cần lên chiến lược nội dung hướng đến những đặc điểm của khách hàng như tâm lý học (nhu cầu, sở thích, …), nhân khẩu học (tuổi, giới tính, thu nhập, …), hành vi trên mạng xã hội hay chu kì tương tác nội dung, …Bạn có thể thu thập những thông tin giá trị này bằng cách sử dụng theo dõi chỉ số trên công cụ Google Analytics để kiểm tra các trang web mà khách hàng tiềm năng của bạn đã truy cập và tương tác.

Một mô hình giúp bạn hình dung rõ chân dung khách hàng mục tiêu bạn có thể tham khảo là mô hình STP (Segmentation – Targeting – Positioning)

Xây dựng những yếu tố, quy chuẩn khi viết bài

xay dung quy chuan viet bai
Xây dựng quy chuẩn viết bài

Cách để có chiến lược nội dung hoàn hảo là bạn cần phải xây dựng được các quy chuẩn viết bài. Điều này khiến bài viết của bạn đảm bảo được tính nhất quán và đạt được mục tiêu SEO mà doanh nghiệp đã đề ra.

Quy chuẩn viết bài bao gồm cả về mặt nội dung và hình thức. Một bài viết chuẩn ngoài việc truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp muốn đưa đến cho khách hàng mà nó còn lồng ghép được các câu chuyện về thương hiệu.

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn xác định văn phong, thiết kế, hình ảnh của bài đăng hay cách thức phê duyệt, …

Lựa chọn kênh phân phối phù hợp

Việc lựa chọn kênh phân phối phù hợp sẽ giúp nội dung của bạn được kết nối trực tiếp với đúng khách hàng. Bên cạnh đó, khi nội dung được phủ sóng trên các kênh phù hợp sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi ảnh hưởng của doanh nghiệp.

Vậy làm sao để lựa chọn kênh phân phối có thể tiếp cận đúng với khách hàng tiềm năng? Bạn cần làm các công việc sau:

 • Xác định những địa chỉ trực tuyến mà khách hàng thường xuyên sử dụng và đăng tải nội dung trên các kênh đó. Để đưa nội dung gần hơn đến với người dùng, bạn có thể phối hợp cùng chạy quảng cáo.
 • Xây dựng các nội dung cụ thể và tập trung vào thị trường ngách cũng là cách giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định được vị trí trong ngành của mình.
 • Bên cạnh đó, bạn cần xây dựng nội dung nổi bật, độc đáo và mang lại giá trị hữu ích cho người dùng để Content đó đến được với người dùng chứ không bị “trôi nổi” trên các kênh.

Kiểm tra lại Content một lần nữa

Sau khi đã đăng tải nội dung của bạn trên cách trang web và Fanpage, bạn cần kiểm tra lại để có thể đánh giá và phân tích một cách có hệ thống, từ đó có kế hoạch điều chỉnh nội dung phù hợp với những mục tiêu đã đặt ra từ đầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên xem xét các phản hồi và đề xuất từ phía khách hàng để kịp thời đưa ra những giải pháp đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ.

Những kinh nghiệm trong việc xây dựng Content Strategy

nhung kinh nghiem trong viec xay dung content strategy
Những kinh nghiệm trong việc xây dựng Content Strategy
 • Một trong những yếu tố khiến Content Strategy thành công là biết tập trung vào những vị trí thích hợp. Đồng thời, nội dung cũng gãi đúng “chỗ ngứa” của khách hàng mục tiêu, có nghĩa là cung cấp đúng những điều mà họ cần.
 • Sau khi lựa chọn kênh phân phối phù hợp, bạn nên xây dựng một lịch biên tập nội dung. Lịch này bao gồm những chi tiết thực tế về thời điểm hay kênh để đăng nội dung, nó sẽ giúp bạn theo dõi nội dung của mình và xuất bản nó một cách nhất quán.
 • Bên cạnh đó, bạn nên đăng nội dung với các chủ đề xen kẽ. Bạn không nên tập trung vào bán hàng mà có thể kết hợp cả kể chuyện để cung cấp những thông tin giải quyết vấn đề của khách hàng một cách miễn phí.

Qua những kiến thức về xây dựng Chiến lược Content ATZ mang đến trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn ứng dụng một cách hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình!

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận