Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp như thế nào?

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 14, 2023
vai tro cua Digital Marketing

Trong thời đại công nghệ số, hành vi, sở thích, thói quen và xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đã hoàn toàn thay đổi. Khách hàng thích tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, … và mua hàng trực tiếp qua Internet thay vì đến cửa hàng để chọn và dùng thử sản phẩm nhằm tiết kiệm thời gian.

Điều này đã tạo ra một phân khúc khách hàng mới – những khách hàng thích mua sắm qua Internet, từ đó đòi hỏi các nhà quản lý phải xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Do đó, để đáp ứng với nhu cầu người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã chuyển từ hình thức Marketing truyền thống sang Digital Marketing.

Vậy vai trò của Digital Marketing là gì đối với thời đại ngày nay? Bạn cùng đọc tiếp bài viết mà ATZ mang đến dưới đây để tìm hiểu nhé!

Mục đích của Digital Marketing là gì?

muc dich cua Digital Marketing la gi
Mục đích của Digital Marketing là gì? 

Tổng quan Digital Marketing là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng hoặc truyền tải thông điệp đến đối tượng khách hàng mong muốn. Nói một cách dễ hiểu thì Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số bao gồm cả online và offline.

Mục đích chính Digital Marketing hướng đến là tăng độ nhận diện thương hiệu, kích thích thay đổi hành vi người dùng thông qua truyền tải thông điệp có thể trong nước và cả ở nước ngoài. Khi đã được nhiều người biết đến giúp tăng  độ tin tưởng khách hàng vào thương hiệu, vào sản phẩm, nâng cao sản phẩm bán ra, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Vai trò của digital marketing đối với doanh nghiệp

vai tro cua digital marketing doi voi doanh nghiep
Vai trò của digital marketing đối với doanh nghiệp

Có thể thấy, mọi thứ xung quanh chúng ta đều đang dần chuyển sang chế độ trực tuyến như việc bán hàng, mua sắm, nghe nhạc, xem phim, làm việc, …Vì vậy, vai trò của Digital Marketing mang lại là trở thành sự lựa chọn hàng đầu không thể thiếu của mọi doanh nghiệp.

Digital Marketing tạo ra sân chơi bình đẳng

Việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải luôn đối mặt sự cạnh tranh liên tục, không chỉ với những đối thủ cùng quy mô mà còn là sự cạnh tranh từ những tập đoàn lớn, điều này khiến họ cảm thấy bất công và không có vị thế.

Tuy nhiên, vai trò của Digital Marketing mang lại đầu tiên là tạo ra một sân chơi bình đẳng với tất cả các doanh nghiệp. Nó cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cạnh tranh với các tập đoàn lớn ngay cả khi có ngân sách khiêm tốn hơn.

Chẳng hạn như, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp nâng cao trang web của họ trên kết quả tìm kiếm. Hành động này cả công ty lớn và nhỏ đều có thể làm được để thu hút và tiếp cận khách hàng, có lượng truy cập lớn.

Lấy ví dụ, lý thuyết thực tế là như thế vậy liệu các tập đoàn lớn có thể dẫn trước thực hiện hành động đó trước không? Câu trả lời là không. Bởi lẽ các thuật toán trên công cụ tìm kiếm như của Google sẽ chỉ tập trung vào việc đưa ra kết quả dựa trên mức độ liên quan với từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Nếu nội dung của doanh nghiệp bạn phù hợp hơn nội dung của một tập đoàn lớn, rất có thể bạn sẽ xếp ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Google không quan tâm doanh nghiệp của bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Thay vào đó, nó quan tâm đến việc cung cấp cho người tìm kiếm các kết quả phù hợp và hữu ích nhất cho truy vấn tìm kiếm của họ.

Qua đó, ta có thể thấy vai trò của Digital Marketing là tạo ra sự bình đẳng trong việc tiếp thị bằng kỹ thuật số. Đối với doanh nghiệp, đây hẳn sẽ là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Tối ưu chi phí

Thay vì bỏ rất nhiều tiền cho phương pháp Marketing truyền thống thì các doanh nghiệp hiện nay thường ưu tiên lựa chọn Digital Marketing để tiết kiệm chi phí.

Việc xây dựng nội dung trên các kênh Social Media là hoàn toàn miễn phí, vấn đề quan ngại duy nhất là đội ngũ thực hiện nội dung. Và chắc chắn nếu nội dung đặc sắc, độc đáo cùng với việc chạy Ads tốt thì việc thu hút được nhiều người quan tâm là chuyện hiển nhiên.

Trong báo cáo mới nhất của Gartner về các khoản chi cho quảng cáo cho thấy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoảng 40% khi quảng cáo trên môi trường trực tuyến. Một báo cáo khác của HubSpot cũng chỉ ra rằng môi trường online giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn so với các phương pháp marketing truyền thống.

Theo dõi được hiệu quả của chiến dịch một cách real-time

theo doi duoc hieu qua cua chien dich mot cach real-time
Theo dõi được hiệu quả của chiến dịch một cách real-time

Bất cứ khi nào bạn chạy một chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị, bạn đều muốn biết liệu chiến dịch đó có mang lại kết quả hay không. Các phương pháp tiếp thị truyền thống gây khó khăn cho việc này vì bạn không thể biết liệu nỗ lực của mình có thuyết phục được công chúng hay không. Bạn sẽ phải khảo sát mọi người đến cửa hàng của bạn hoặc liên hệ với công ty của bạn và hỏi họ xem họ biết về bạn như thế nào, điều này rất tốn thời gian.

Vai trò của Digital Marketing mang lại là bạn có thể theo dõi các chiến dịch của mình qua các số liệu thực tế về lượng truy cập, theo dõi, đánh giá của khách hàng về sản phẩm cũng như chiến dịch. Từ đó, doanh nghiệp bạn có thể xác định được hiệu quả của chiến dịch, nếu chiến dịch đó chưa ổn thì cũng có thể nhanh chóng tìm cách thay đổi để đáp ứng được mong muốn của công chúng. Đó là một tính năng tuyệt vời vì nó cung cấp cho doanh nghiệp bạn những sự phản hồi của công chúng từ đó bạn có thể nhanh chóng thay đổi kế hoạch để mang lại kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, Digital Marketing có thể theo dõi hiệu quả chiến dịch một cách real-time. Trong Marketing, real-time là cách mà doanh nghiệp tiếp thị đúng lúc, đúng thời điểm. Thông qua việc theo dõi cập nhật tin tức, sự kiện, trend hiện hành mà doanh nghiệp có thể xây dựng triển khai những nội dung, thông điệp gần gũi liên quan đến đối tượng người tiêu dùng của doanh nghiệp đó. Loại hình này còn có thể tạo ra cơ hội cho khách hàng chia sẻ, nhờ đó tăng kết nối giữa hai bên bằng những bài đăng trên social media, website, … Nhờ đó khách hàng sẽ cảm thấy rằng doanh nghiệp bạn đang thực sự quan tâm đến nhu cầu của họ và họ chắc chắn sẽ nhận ra và đáp lại những nỗ lực của bạn.

Nhắm đúng mục tiêu và kết nối với đông đảo khách hàng

Digital Marketing giúp bạn kết nối với những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Các phương pháp Marketing truyền thống khiến bạn gặp khó khăn trong việc quảng cáo tới những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, vai trò của Digital Marketing là cho phép bạn tập trung vào những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Với Marketing truyền thống, bạn sẽ phải chi tiền để tiếp thị cho những khách hàng tiềm năng có thể không muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Có thể lấy ví dụ như nếu bạn đăng một bảng quảng cáo trên đường cao tốc, thì bạn đang nhắm mục tiêu đến bất kỳ ai sử dụng đường cao tốc đó, cho dù họ có muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không.

Với Digital Marketing, bạn sẽ được tiếp cận những người quan tâm đến doanh nghiệp của mình. Phương pháp tiếp thị này cho phép bạn nhắm mục tiêu những người muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu bạn chạy chiến dịch PPC, bạn có thể nhắm mục tiêu cụ thể những người mà bạn biết là quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua độ tuổi, khu vực, sở thích, hành vi và tiếp cận trực tiếp với họ.

Bạn đang tiếp cận những người đang tích cực tìm kiếm doanh nghiệp của bạn, thay vì chạy theo bảng quảng cáo của bạn. Bạn có thể thiết lập đối tượng mục tiêu, đó là nhóm người mà bạn cho là quan tâm đến doanh nghiệp của mình. Dựa trên thông tin này, bạn có thể quảng cáo công ty của mình tới những người phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn.

Nhắm mục tiêu cho phép bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ chỉ tiếp cận những người cần doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn từ chiến dịch của mình và tạo ROI tốt hơn cho công ty của bạn.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc sử dụng Digital Marketing là phương pháp hiệu quả để doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm mình một cách hiệu quả. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực, chi phí, thời gian mà hiệu quả tiếp thị lại cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên để có thể sử dụng Digital Marketing một cách tốt nhất, doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiên cứu và thấu hiểu sâu sắc nhu cầu, mong muốn của khách hàng qua đó truyền tải thông điệp phù hợp đến với khách hàng, kích thích được sự tiêu dùng của họ. Như vậy vai trò của Digital Marketing mới không trở nên vô nghĩa.

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan