Khác nhau giữa Online Marketing và Digital Marketing

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 15, 2023
online marketing va digital marketing

Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp đang dần chuyển hướng từ việc quảng cáo truyền thống sang các hình thức quảng cáo trực tuyến để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Online Marketing và Digital Marketing trong khi cả hai đều tập trung vào việc tiếp cận khách hàng trên internet, điều này dẫn đến việc những cụm từ này đang bị lạm dụng và sử dụng bừa bãi.

Trong bài viết này, ATZ sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu sự khác biệt giữa Online Marketing & Digital Marketing để có cái nhìn rõ hơn về hai hình thức quảng cáo trực tuyến này.

Định nghĩa Online Marketing và Digital Marketing 

dinh nghia Online Marketing và Digital Marketing 
Định nghĩa Online Marketing và Digital Marketing

Đầu tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu định nghĩa của hai thuật ngữ trên để hiểu hơn về những hình thức quảng cáo này.

Digital Marketing 

Digital là kỹ thuật số ( bao gồm những hình thức đơn giản lưu trữ như nhạc số, ảnh, phim số đến những phương tiện truyền thông phức tạp như internet, di động, …). Marketing là hoạt động bán hàng, tiếp thị sản phẩm. Như vậy Digital Marketing được hiểu một cách đơn giản là hoạt động tiếp thị dựa trên các phương tiện kỹ thuật số bao gồm cả online lẫn offline. Nói cách khác, Digital Marketing có thể được xem như bao quát hơn vì nó bao hàm rất rộng, không phải chỉ riêng ngoài trực tuyến như mọi người đã lầm tưởng.  

Ví dụ: những tin nhắn về các chương trình khuyến mãi của Viettel gửi đến bạn đó là một dạng SMS Marketing. Những bài viết mà các doanh nghiệp đăng tải trên Facebook là dạng Marketing Online. 

Online Marketing

Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến) là một phần của Digital Marketing. Đặc điểm nhận dạng chính của Online Marketing là nó đòi hỏi phải kết nối internet mới có thể truyền tải và phát tán thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm đến với công chúng. Ưu điểm của loại hình tiếp thị này là nó giúp doanh nghiệp nhận biết ngay hành động của công chúng khi tương tác. 

Online Marketing bao gồm: 

  • Search Marketing (SEO & SEM): quảng cáo có trả phí trên Google Adwords /Bing Ads và tối ưu hóa website để có thể đạt được thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm.
  • Mobile Marketing: quảng cáo thông qua điện thoại di động trong đó có thể bao gồm việc tối ưu hóa ứng dụng để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push trong các ứng dụng hay trò chơi để khuyến khích người dùng cài đặt.
  • Email Marketing: gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.
  • Content Marketing: tạo và đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews. 
  • Social Marketing: quảng cáo thương hiệu thông qua các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram, Twitter, … để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.
  • Display: quảng cáo lập trình thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Điểm khác nhau giữa Online Marketing và Digital Marketing

diem khac nhau giua Online Marketing và Digital Marketing
Điểm khác nhau giữa Online Marketing và Digital Marketing

Online Marketing và Digital Marketing là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Dù có nhiều sự tương đồng giữa chúng, nhưng cũng có những điểm khác biệt cơ bản, cụ thể là:

Phương thức hoạt động

Digital marketing có thể tiếp thị trên bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào bất kể có phải kết nối internet hay không. Ví dụ như NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời và bao gồm cả internet. Online marketing chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng kết nối internet.

Đo lường

Hiệu quả đo lường của cả  Online Marketing và Digital Marketing là như nhau. Với Online Marketing, việc đo lường trở nên dễ dàng hơn khi có sự giúp sức của các công cụ cũng như chỉ số thời gian người dùng vào website, số lượt click, chia sẻ, yêu thích, … 

Còn digital marketing, với mạng Offline (bao gồm SMS, TVC, OOH, Radio, …) thì việc đo lường đôi lúc rất khó khăn và mất thời gian.  Ví dụ bạn không thể đo lường được bao nhiêu người xem các biển quảng cáo lớn ngoài trời được treo ở các trung tâm thương mại và có bao nhiêu người trong đó thực hiện hành vi mua hàng. 

Mục đích (thế mạnh của từng mảng)

Online Marketing giúp tăng chuyển đổi, biến những đối tượng tiềm năng thành khách hàng của mình vì chúng có thể đo lường dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả.  

Trong Digital Marketing, Offline Marketing lại có thể giúp tăng cường độ nhận diện thương hiệu vì chúng có khả năng phủ sóng trên các biển quảng cáo billboard, TVC chiếu trên TV, … Vì thế mục đích của Digital Marketing nó bao gồm cả việc tăng cường chuyển đổi thúc đẩy mua hàng lẫn việc tăng độ nhận diện thương hiệu. 

Doanh nghiệp nên dùng Digital Marketing hay Online Marketing? 

Doanh nghiep nen dung Digital Marketing hay Online Marketing? 
Doanh nghiệp nên dùng Digital Marketing hay Online Marketing?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn thực hiện một hình thức kỹ thuật số nào đó để tiếp thị sản phẩm cũng như thương hiệu của mình. 

Điều này là rất tốt, tuy nhiên doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch tiếp thị phù hợp và tìm hiểu những vấn đề khác nhau để có thể truyền thông hiệu quả đồng thời cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình doanh nghiệp, ngân sách, lĩnh vực hoạt động, mục tiêu đối tượng khách hàng, …Từ đó mà có thể đưa ra quyết định chọn kênh phù hợp cho chiến dịch của mình. 

Mặt khác, trong quá trình lên kế hoạch, bạn cũng cần phải sử dụng các dữ liệu để hỗ trợ cho việc tiếp thị. Vì lẽ đó, lời khuyên chúng tôi đưa ra là nên sử dụng ít nhất một hình thức tiếp thị trực tuyến để hưởng lợi từ dữ liệu và kết quả nó đem lại. 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan