8 Tips để xây dựng kênh TikTok từ con số 0

Đăng bởi: ATZ
Tháng Tám 1, 2022
cach xay dung kenh tiktok

TikTok đang là ứng dụng phổ biến hàng đầu trên thế giới về các dạng video giải trí ngắn trên nền tảng thiết bị di động. Vì mức độ ảnh hưởng của nó đến việc định hình thói quen giải trí của người dùng nên đây được xem là “mảnh đất màu mỡ” mà những người làm Marketing muốn khai thác một cách triệt để.

Vì kênh TikTok được nhiều người yêu thích, đặc biệt là thế hệ Gen Z nhờ những content dễ viral và chủ đề giải trí dường như là vô tận. Do đó, trước khi muốn đầu tư vào kênh truyền thông này, bạn cần biết cách xây dựng kênh TikTok cùng 5 dạng Content dễ viral nhất, từ đó có thể tận dụng những ưu điểm từ TikTok để mang về những video “triệu view”.

5 dạng Content thịnh hành và dễ Viral nhất hiện nay

Content dạng giải trí, trending

Trending là nội dung bắt trend theo nhạc và nó được xem là nội dung phổ biến nhất mà các bạn gen Z hay các KOLs thực hiện. Nội dung trending thường có các xu hướng như nhát nhép, dancer cover hoặc diễn xuất vui. Điểm thu hút người dùng luôn dừng lại xem những video này nhờ giai điệu vui tươi cùng các động tác nhảy chuyển động không ngừng.

Với dạng Content này, bạn có thể tự làm hình ảnh cho bản thân hoặc giúp các thương hiệu xây dựng một đội KOL lớn để quảng bá cho sản phẩm. Với nội dung trending, thông qua các hiệu ứng từ người nổi tiếng hoặc các thương hiệu thời trang mà bạn có thể viral sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, đây cũng là dạng nội dung tự nhiên, gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Do đó, bạn có thể làm những nội dung về khoảnh khắc vui nhộn xoay quanh đời sống hằng ngày, gia đình, bạn bè, …

Ví dụ: Dạng content trending, giải trí có rất nhiều cái tên hot như Lê Bống, Mèo Sao Hoả, Trần Thanh Tâm, …những gương mặt quen thuộc và trở thành hot tiktoker.

Cách xây dựng nội dung dạng trending:

 • Sáng tạo những nội dung đơn thuần mang tính giải trí, bắt trend theo nhạc & dance.
 • Kết hợp với các thương hiệu thời trang phù hợp, thương hiệu muốn xây dựng một đội KOL lớn để quảng cáo sản phẩm.
 • Chọn những bạn trẻ có sức hút để làm hình ảnh.

Content dạng chuyên gia

content dang chuyen gia
Content dạng chuyên gia

Với nền tảng này, bạn cũng có thể chia sẻ những kiến thức đời sống hay chuyên môn được nhiều người quan tâm. Ưu điểm của dạng content này là kiến thức mới mẻ mà có thể có nhiều người chưa biết, từ đó khiến người xem thu hút qua những kiến thức mà bạn truyền tải.

Dạng Content chuyên gia phù hợp với những bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt liên quan đến ngành giáo dục và dịch vụ.

Ví dụ: Các kênh được xây dựng theo hướng nội dung chuyên gia như: Người tốt làm Marketing (Marketing), Đặng Trần Tùng (tiếng anh), …

Cách xây dựng nội dung dạng chuyên gia:

 • Lựa chọn những kiến thức đơn giản, dễ hiểu, kích thích được sự tò mò của người dùng chứ không nên chia sẻ những kiến thức quá chuyên sâu.
 • Lồng ghép thêm các câu chuyện và các trending xã hội, drama nóng, …
 • Thêm những bài nhạc đang lên xu hướng để tạo độ viral.

Content dạng câu chuyện (drama)

Đây là dạng Content tập trung vào những câu chuyện, nó được chuẩn bị nội dung và góc quay một cách kỹ lưỡng, thường phải có kịch bản trước và nội dung này hướng đến các đoạn tiểu phẩm hoặc TVC ngắn.

Có 2 dạng câu chuyện được khai thác nhiều nhất là video hài giải trí và chia sẻ câu chuyện cá nhân. Tuy nhiên, cả 2 dạng này đều có điểm chung là chuẩn bị kịch bản tốt và khả năng diễn cũng như truyền tải tự nhiên, chân thật.

Dạng nội dung này phù hợp với việc quảng cáo vì có thể xoáy sâu vào đặc tính của sản phẩm. Nó thích hợp với việc kinh doanh hệ thống nhưng để xây dựng thương hiệu cá nhân thì chỉ ở mức cơ bản và hiệu ứng bán hàng không quá cao.

Ví dụ: Kênh Thủng Long Family chứa nhiều nội dung quảng cáo nhưng không hề gây sự khó chịu cho người xem.

Cách xây dựng nội dung dạng câu chuyện:

 • Chuẩn bị nội dung kịch bản kỹ lưỡng, có đầu tư.
 • Sử dụng máy cơ chuyên dụng để có chất lượng quay chuẩn.

Content dạng review

content dang review
Content dạng review

Hiện nay, nhiều người, đặc biệt là thế hệ gen Z luôn có một niềm tin vào Influencer. Do đó, trước khi làm bất cứ điều gì như ăn uống, mua sắm hay vui chơi, họ đều xem đánh giá và chia sẻ của những người Influencer chuyên review.

Với concept kênh này, bạn có thể làm để nhận booking quảng cáo từ nhãn hàng hoặc bán kênh để có được nguồn thu nhập lớn.

Ví dụ: Các kênh review uy tín như Mỏ khoét Hà Nội, Kiên review, …

Cách xây dựng nội dung dạng review:

 • Lựa chọn những nội dung review phù hợp như: Ẩm thực, homestay, đồ công nghệ, thời trang, …
 • Xây dựng nội dung khách quan, chi tiết.
 • Tập trung vào lợi ích thay vì tính năng của sản phẩm.
 • Cung cấp cho người dùng link mua sản phẩm.

Content dạng “Do it yourself” (DIY)

Nội dung này thường hướng dẫn người dùng tự làm một việc gì đó như nấu một món ăn, tái chế đồ vật, vẽ tranh, …

Để khai thác dạng Content này, người làm phải là người “khéo tay hay làm” vì đây là kỹ năng của cá nhân. Nếu nội dung thu hút sẽ được nhiều người chú ý và lưu lại.

Ví dụ: Các kênh khai thác dạng content này như Ông anh thích nấu ăn, Ngọc Khánh đây, …

8 Tips để xây dựng kênh TikTok từ con số 0

Để có thể bắt nhịp được với mạng lưới phổ biến của Tiktok và tạo nên được những Video viral trên Tiktok hiệu quả nhất, bạn cần trang bị cho mình 8 mẹo dưới đây mà ATZ mang đến dưới đây:

Tối ưu hồ sơ trên TikTok

Để cải thiện cơ hội lan truyền video của mình, cho người dùng biết bạn là ai và tại sao họ nên theo dõi bạn, bạn cần tối ưu hồ sơ và thêm thông tin vào tiểu sử một cách phù hợp.

Các bước để tối ưu hồ sơ TikTok của bạn:

 • Viết mô tả trong phần tiểu sử ngắn gọn (không quá 60 ký tự) nhưng đầy đủ những thông tin cần thiết. Sử dụng ngôn từ hấp dẫn, ấn tượng.
 • Thêm biểu tượng cảm xúc trong hồ sơ để nhấn mạnh tính cách thương hiệu.
 • Thêm lời kêu gọi hành động để tăng lượt tương tác.
 • Sử dụng liên kết ở trong phần tiểu sử.

Tìm hiểu về khách hàng của bạn

Việc hiểu khách hàng sẽ giúp bạn biết được ho thích thể loại nội dung nào, từ đó có thể tạo nên chủ đề cũng như có những ý tưởng đúng với mong muốn và sở thích của người dùng.

Cách để có thể hiểu khách hàng của bạn:

 • Theo dõi sự tương tác của người dùng khi sử dụng kênh (lượt like, comment, share, …)
 • Đưa ra các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến.
 • Tiếp nhận các đánh giá, phản hồi của người dùng.

Nâng cao chất lượng video

nang cao chat luong video
Nâng cao chất lượng video

Tạo nên được những video có chất lượng cao là chìa khóa để thu hút người dùng ở lại trên kênh TikTok của bạn. Cách để nâng cao chất lượng video:

 • Tăng độ phân giải video.
 • Điều chỉnh độ tương phản, độ bão hòa, độ sáng, màu sắc và các hiệu ứng video khác để làm cho video của bạn tràn đầy năng lượng hơn.
 • Các phần mềm giúp video của bạn có chất lượng cao bạn có thể tham khảo: Video Enhancer, Adobe Premiere pro, Cinema HD.

Nhanh chóng bắt trend và đi đầu xu hướng

Học cách phát hiện ra xu hướng và tiên phong trong lĩnh vực đó là cách để video của bạn tăng view. Cách để đón đầu xu hướng hiệu quả:

 • Sử dụng các trang Khám phá của TikTok để biết chi tiết các video đang thịnh hành.
 • Có thể mô phỏng lại các video theo phong cách của riêng mình chứ không nên sao chép.

Thử những nội dung mới, không sợ sự khác biệt

Người dùng sẽ dễ cảm thấy nhàm chán khi thấy những nội dung giống nhau. Do đó, bạn nên sáng tạo những nội dung để táo bạo để mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ.

Bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Quay video ở những địa điểm mới, độc đáo.
 • Sử dụng bộ lọc để tạo hiệu ứng hài.
 • Tham gia vào các thử thách phổ biến.
 • Tận dụng mọi lợi thế về mặt âm thanh.

Sử dụng âm nhạc trong video TikTok đang thịnh hành

Trong video TikTok, âm nhạc là yếu tố quan trọng giúp thu hút người dùng. Đây là những điểm bạn cần chú ý khi sử dụng âm nhạc trong video của mình.

 • Đảm bảo nhạc nền của bạn có chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng và sắc nét.
 • Chọn nhạc có nhịp điệu hấp dẫn. Bên cạnh đó, lời bài hát đáng nhớ để làm tăng thông điệp của bạn.

Sử dụng những thẻ Hashtag (#)

su dung nhung the hashtag
Sử dụng những thẻ Hashtag

Thẻ Hashtag trên TikTok nói riêng và trên các phương tiện truyền thông nói chung đều giúp nội dung của bạn hoạt động và phát triển. Để biết thẻ Hashtag nào đang thịnh hành để kết hợp chúng vào chiến lược TikTok của mình, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Mở ứng dụng TikTok và nhấn vào “Khám phá” ở cuối màn hình. Trang này sẽ hiện lên cho bạn bản xem trước của các video được gắn thẻ bắt đầu bằng # đang thịnh hành.
 • Các Hashtag sử dụng phổ biến trên TikTok hiện tại: #tiktok, #funny, #followme, #video, #meme, …

Thường xuyên cập nhật video

Để xây dựng kênh TikTok và tạo video lan truyền trên TikTok, bạn cần phải cập nhật video thường xuyên.

Một lý do khác nữa để bạn đăng nội dung thường xuyên hơn là khi người dùng thích một trong các video của bạn, xu hướng của họ sẽ truy cập vào hồ sơ của bạn để biết thêm. Khi tìm kiếm được những nội dung hay hơn trên trang của bạn, khả năng cao sẽ nhấn follow kênh TikTok.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện nay, TikTok chính là “vùng đất hứa” để những người làm Marketing tạo được lợi thế của riêng mình. Qua những kiến thức mà ATZ mang đến trên đây, bạn đã hiểu rõ về cách xây dựng kênh TikTok, những dạng Content thịnh hành trên TikTok cũng như cách để tăng Viral cho kênh TikTok của mình. Chúc bạn thành công!

 

 

ATZ
Với ATZ Agency, giải pháp Marketing trên hệ thống Digital. Chúng tôi tập trung vào những gì cần thiết và cốt lõi, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận