Top 12 công cụ Digital Marketing phổ biến nhất

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 6, 2023
cong cu digital marketing pho bien

Ngoài những tư duy, kiến thức về ngành Marketing thì những bạn Newbie cần hiểu thêm về các công cụ hỗ trợ Digital Marketing. Từ đó tận dụng chọn lọc, khai thác tối đa hiệu quả công cụ đúng với mục tiêu người làm Marketing đặt ra.

Trong bài viết này, hãy cùng ATZ tìm hiểu Top 12 công cụ Digital Marketing phổ biến, hữu hiệu mà “con dân” Marketing nhất định phải biết nhé!

Social Media Marketing

4.0 là thời đại hoàng kim của mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram, … ước tính năm 2021, số lượng người dùng mạng xã hội là hơn 3,5 tỷ. và ước tính là ở Việt Nam là hơn 65 triệu người, chiếm 70% dân số. Như vậy mạng xã hội có những công dụng nhất định được ví như miếng phô mai béo bở cho những chú chuột marketer tận dụng nhằm tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng.

Với nhiều nội dung truyền tải khác nhau, đa dạng các hình thức hiển thị, thú vị, nhanh chóng tương tác đa chiều. Khách hàng trực tiếp xem – đánh giá sản phẩm của người dùng về sản phẩm đó. Các doanh nghiệp cũng dễ dàng đánh giá, phân loại, hoạch định đưa ra những kế hoạch tối ưu hơn trong tương lai. 

Đặc biệt với sự phát triển thần tốc của Tiktok, Social Digital Marketing trở thành một xu hướng mới với tốc độ lan truyền khủng khiếp, và nhiều giá trị cộng đồng tích cực từ các chiến dịch Marketing được triển khai trên nền tảng Tik Tok. “Lợi dụng” tình thế bối cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp, Procter&Gamble đã thực hiện một chiến dịch trên kênh hot Tiktoker Charli D’Amelio với hashtag #DistanceDance nhằm kêu gọi mọi người chung tay đẩy lùi dịch Covid. Đoạn nhảy này đã thu hút 8 tỷ lượt xem, cùng với sự tham gia của rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới.

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của Digital Marketing so với Marketing truyền thống. Để độ tiếp cận được mở rộng, bạn buộc phải đóng tiền vào các trang mạng xã hội để nhận về những đối tượng tiềm năng.

SEO (Search Engine Optimization)

cong cu SEO (Search Engine Optimization)
Công cụ SEO (Search Engine Optimization)

Công cụ Digital Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng không thể không nhắc đến là SEO. Hiểu một cách đơn giản, SEO là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm bằng từ khóa để nội dung đó được thứ hạng cao nhất trên thanh công cụ tìm kiếm mà không phải bỏ ra bất cứ một chi phí nào.

SEO giúp các doanh nghiệp dễ dàng thu hút được sự quan tâm của nhiều tệp khách hàng khác nhau, tăng doanh số lượng hàng hóa, dịch vụ, … Nếu doanh nghiệp nào biết tận dụng vai trò của SEO thì vừa tiết kiệm chi phí lại vừa thu hút được một lượng khách hàng khổng lồ và gia tăng “ngân sách” nhanh chóng.

Sự khác biệt cơ bản giữa SEO và SEM.

 • SEM sẽ cần trả phí sau mỗi lần nhấp chuột, còn SEO thì không, vì vậy SEO đem lại hiệu quả cao và tốn ít chi phí 
 • Lựa chọn SEM sẽ giúp bạn nhìn thấy được kết quả ngay lập tức, ngược lại với SEO bạn phải mất khá nhiều thời gian để có thể biết được hiệu quả tối ưu quảng cáo.

Mobile Marketing

Điện thoại thông minh đã trở thành bạn đối với hầu hết những con người hiện đại. Các thông tin được truyền đạt dễ dàng đến với khách hàng qua các loại Mobile Marketing phổ biến như SMS, MMS, WAP, …Các loại hình quảng cáo của Mobile Marketing sẽ được hiển thị phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Cách người làm Marketing khai thác từ công cụ Mobile Marketing như thế nào?

Email marketing

Hình thức này ra đời từ rất lâu nhưng vẫn mang lại nhiều hiệu quả và nó được xem là một trong những công cụ Digital Marketing phổ biến hiện nay. Đây là cách thức tiếp thị đến từng khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn. Hành trình triển khai hệ thống email từ lúc gửi email thông qua các kịch bản, chính sách đến lúc đạt được mục tiêu người làm marketing đặt ra được xem là Email Marketing

Để tránh việc email gửi đến khách hàng bị cho vào thư rác, doanh nghiệp cần có những bí quyết như:

 • Gửi cho tệp khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cho phép bạn gửi vào hòm thư của họ. Chất lượng quan trọng hơn số lượng, đừng gửi tràn lan mà không thu được lợi nhuận gì.
 • Gửi Email vào giờ hành chính, tiêu đề rõ ràng.
 • Nội dung rõ ràng, trọng tâm, tránh từ ngữ nhạy cảm, trình bày chuyên nghiệp.
 • Phân chia 80% văn bản và 20% hình ảnh minh họa.

Content Marketing

cong cu Content Marketing
Công cụ Content Marketing

Dù sống ở thời đại nào thì nội dung ý nghĩa, truyền cảm hứng đến mọi người vẫn là điều tất yếu quan trọng, cách chơi chữ của người viết trong marketing giúp bài viết lôi cuốn, hấp dẫn thông qua nhiều loại hình khác nhau như ảnh, video, …Nhờ vào Content Marketing khách hàng dễ dàng nhận thấy giá trị của sản phẩm đối với cuộc sống của họ. Đa số khách hàng tìm kiếm thông tin về những nội dung mà họ quan tâm.

Chiến dịch “Share A coke” thắng đậm vào mùa hè năm 2015 nhờ vào việc sáng tạo Content độc đáo. Nhà Coca – Cola đã tiến hành in trên mỗi chai Coca là tên của một cá nhân nào đó – như một sự thấu hiểu cảm xúc của mỗi cá nhân – đều muốn tự khẳng định chính mình. Chính điều này giúp chiến dịch đạt thành công vang dội với hơn 500.000 hình ảnh được chia sẻ gắn hashtag #ShareaCoke, và thu về hơn 25 triệu Follower trên Facebook.

Google Ads

Là hình thức quảng cáo có trả phí của Google, khi thực hiện chiến dịch bạn cần trả tiền cho Google để quảng cáo nội dung của bạn nhằm đẩy nó hiển thị trong danh sách tìm kiếm của khách hàng. Một số loại hình quảng cáo như: Quảng cáo video, quảng cáo mua sắm, …

Có 6 loại hình thức quảng cáo Google:

 • Quảng cáo tìm kiếm
 • Quảng cáo hiển thị
 • Quảng cáo mua sắm
 • Quảng cáo video
 • Quảng cáo ứng dụng toàn cầu
 • Quảng cáo thông minh

Online PR

cong cu Online PR
Công cụ Online PR

Đây là hình thức nhằm “ra mắt” doanh nghiệp của mình đến với công chúng thông qua các ấn phẩm Digital như: Báo điện tử, các trang Web, Web Blog, …

Marketing Automation

Đúng như tên gọi của công cụ này các phần mềm sẽ hỗ trợ cho các hoạt động Marketing cơ bản tự động hóa. Có thể thay thế các tác vụ thủ công như lên lịch đăng nội dung, chăm sóc khách hàng, báo cáo chiến dịch, …Sử dụng công cụ này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, vừa đem lại hiệu quả chính xác. Thay vì ngồi hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để làm một việc thì bạn chỉ cần vài giờ đồng hồ để làm công việc cho cả tuần, cả tháng, …

Công cụ phân tích chỉ số website

Được ví như một vị quản gia giúp các nhà Marketing đánh giá được hiệu quả của chiến dịch qua đó giúp họ tối ưu công việc một cách hiệu quả nhất. Một vài công cụ giúp bạn theo dõi chỉ số như Google Analytics, Google Search Console, Google Trends, Google Data Studio, …

Quảng cáo hiển thị 

Quảng cáo hiển thị cũng là một công cụ Digital Marketing phổ biến, nó là hình thức quảng cáo trực tuyến, tiếp cận khách hàng thông qua hình ảnh, video, … trên các website, các trang mạng xã hội, …

Một ví dụ về loại hình quảng cáo hiển thị của nhà KFC

Đặc điểm :

 • Logo: Rõ ràng, background chủ yếu là tông màu đỏ, nhìn phông nền thì mọi người đều biết đây là quảng cáo nhà KFC.
 • Nội dung: Rõ ràng, đây là buổi khai trương tại một cơ sở ở quận 9 với nhiều ưu đãi đặc biệt
 • Hình ảnh: Những món ăn quen thuộc của nhà KFC như gà rán, khoai tây chiên, hamburger….ngoài ra còn có các loại kem, màu sắc hình ảnh chân thực gợi sự tò mò, và kích thích vị giác của mọi người.

Công cụ thiết kế viral

Là một tín đồ của thiết kế đồ họa, bạn không thể bỏ lỡ các trang web thiết kế giúp cho việc marketing của bạn trở lên dễ dàng hơn như:

 • Canva: Giao diện dễ dùng, màu sắc, font chữ bắt mắt, dù bạn chưa biết gì về design vẫn có thể dễ dàng thiết kế theo ý thích của mình.
 • Animoto: Công cụ giúp bạn tạo ra những video có âm thanh, hình ảnh, văn bản chất lượng. Chỉ cần lựa chọn kiểu mà bạn thích, chỉnh sửa theo nhu cầu khi xuất ra là đã có những tác phẩm chuyên nghiệp.

Công cụ Digital Advertising

Quảng cáo trực tuyến như một vị cứu tinh giúp các doanh nghiệp thoát khỏi thực trạng bị bão hòa giữa các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời giúp họ tiếp cận được các khách hàng tiềm năng và đo lường được hiệu quả quảng cáo.

Một số hình thức quảng cáo Digital Marketing phổ biến như: Content Marketing, SEO, SEM, Social Media Marketing, …

Trên đây là những công cụ Digital Marketing đơn giản và quan trọng nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hi vọng rằng những kiến thức nhỏ này sẽ giúp bạn vững tin trên con đường Marketing đầy gian nan sắp tới.

 

 

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan