Các loại hình của Digital Marketing bao gồm những gì?

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Ba 3, 2023
digital marketing bao gom nhung mang nao

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0 trong thời gian gần đây. Ngành Digital Marketing đang dần trở thành một cơ hội mới để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội để khẳng định bản thân mình và nó cũng trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Digital Marketing bao gồm nhiều loại hình khác nhau với mục đích giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được với khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường tương tác, xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững và tăng doanh số.

Trong bài viết này, ATZ sẽ giúp bạn biết được Digital Marketing bao gồm những gì để có thể chọn lựa phù hợp nhất với mục tiêu của mình.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là việc sử dụng Internet, các công cụ trên nền tảng số để tiếp cận với khách hàng. Digital Marketing bao gồm hai mảng online (SEO, SEM, Social media, Email mar, PPC, …) và offline( OOH, TV, …). So với các hình thức Marketing truyền thống.

Đây được coi là một bước nhảy lớn nhằm nâng cao hiệu quả của Digital Marketing tới mọi đối tượng khách hàng. Một số chuyên gia trong ngành cho rằng đây là “một cuộc cách mạng marketing”, đặt ra thách thức với người làm marketing phải có hiểu biết sâu sắc về hành vi người tiêu dùng.

Digital Marketing bao gồm những gì? 8 mảng chính trong Digital Marketing

Những hoạt động Digital Marketing bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên Google, Email marketing, nội dung marketing, Marketing video, SEO và nhiều hơn nữa. Bạn tìm hiểu cụ thể hơn về Digital Marketing bao gồm những gì cũng những ưu điểm riêng của nó dưới đây:

Pay per Click (PPC):

Cac loai hinh cua digital marketing bao gom nhung gi? Pay per Click (PPC)
Các loại hình của Digital Marketing bao gồm những gì? Pay per Click (PPC)
 • PPC viết tắt của “Pay-Per-Click”: là một công cụ dùng để tiếp thị trên nền tảng số. Muốn sử dụng công cụ này cho mục đích quảng cáo, các doanh nghiệp phải trả cho mỗi lần nhấp chuột một khoản phí. Đây được coi là chiến lược Marketing hấp dẫn với các doanh nghiệp. Đặc biệt, là phương pháp cực kỳ hữu dụng đối với các doanh nghiệp trẻ, các công ty startup để thu hút khách hàng.
 • Các doanh nghiệp chỉ cần trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo, số tiền sẽ dựa trên chi phí đã đặt giá thầu trong chiến dịch đã đề ra. Người dùng sẽ thấy các quảng cáo PPC xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Messenger, Instagram, … hay các công cụ tìm kiếm: Cốc cốc, Google, … 

Advertising:

 • Facebook Ads: là một dịch vụ quảng cáo trên nền tảng Facebook. So với các nền tảng khác Facebook được coi là một nền tảng tiềm năng  với 2,8 triệu người dùng online hàng tháng. Quảng cáo trên Facebook được đề xuất tự động dựa trên mong muốn của khách hàng khi tìm kiếm, nền tảng này cũng dựa vào tìm kiếm của bạn để phân phối các quảng cáo gợi ý về một số mặt hàng tương tự. Điều này khiến các nhà quảng cáo tận dụng tối đa mong muốn của khách hàng từ đó nâng cao lượt tiếp cận khách hàng đến với sản phẩm.
 • Người dùng Facebook có thể dễ dàng thấy những quảng cáo trên story của họ, những video hay các bản dùng thử, … Từ đó dễ dàng thấy được các sản phẩm mà họ mong muốn. Đây được coi là một dạng tương tác hai chiều phổ biến người dùng và doanh nghiệp được đáp ứng qua quảng cáo.

Social Media:

 • Social Media (truyền thông mạng xã hội): là một công cụ tương tác cho phép bạn có thể tạo, chia sẻ thông tin tới người dùng trên đa nền tảng. Các quảng cáo người dùng thấy trên Tiktok, Zalo, Twitter, … chính là sản phẩm của truyền thông trên mạng xã hội. Với ảnh hưởng lớn đến mọi đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ Social Media chính là cơ hội lớn để doanh nghiệp giới thiệu, trao đổi sản phẩm của mình.
 • Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua đại dịch Covid 19 vừa qua, tỉ lệ truy cập mạng xã hội tăng từ 13%, tỷ lệ mua sắm online tăng 32,2% đó chính là cơ hội cho các doanh nghiệp khai thác. Nhiều nhãn hàng thành công như Lifebuoy ( chiến dịch Lifebuoy chưa? Lifebuoy đi? trên nền tảng Tik Tok, Youtube và Facebook).  . Từ những chiến dịch gây tiếng vang trên Social Media đó, liệu bạn có phải là người thành công tiếp theo

Engine Optimization (SEO):

Engine Optimization (SEO)
Engine Optimization (SEO)

SEO: là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị khi mọi người tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google, Cốc cốc,..  hay các công cụ tìm kiếm khác. Từ đó việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn, các bước mà người dùng tiếp cận đến sản phẩm của bạn cũng được tối ưu hóa.

 SEO là một công cụ cơ bản của tiếp thị trên nền tảng số vì thu hút hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, thường với mục đích thương mại để tìm thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Với những tiện ích toàn diện như vậy doanh nghiệp không thể bỏ qua mảng SEO trong chiến dịch quảng cáo của mình! 

Search Engine Marketing:

 • Search Engine Marketing: Một công cụ được sử dụng phổ biến trên công cụ tìm kiếm với hai hoạt động chính là:  Search Engine Optimization SEO và Cost Per Click (/PPC). Hướng tới mục tiêu là tăng khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm bằng cách đạt được thứ hạng cao hơn trong SERPS (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm) hoặc vị trí hàng đầu cho các vị trí đặt quảng cáo.
 • Với hàng triệu người sử dụng để tìm kiếm sản phẩm, thông tin mỗi ngày nếu Website của doanh nghiệp bạn được đề xuất hiển thị dòng đầu tiên trên kết tìm kiếm thì cơ hội để người dùng truy cập là rất lớn. Theo một cuộc khảo sát người tiêu dùng Việt Nam kết quả cho thấy 70% người dùng click vào trang thứ nhất để tìm hiểu vì vậy đó là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm.

Email marketing: 

 • Email marketing là hình thức sử dụng email thư điện tử gửi đến khách hàng tiềm năng với nội dung thông tin về quảng cáo, bán hàng, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. Khác biệt với việc gửi hàng loạt các email đến khách hàng các doanh nghiệp cần có những bí quyết sau để tránh bị từ chối hoặc bị coi là thư rác:
 • Xác định từng đối tượng khách hàng theo yêu cầu của họ, từ đó có những kịch bản phù hợp giới thiệu sản phẩm tránh trường hợp khách muốn một đường chúng ta cung cấp một nẻo.
 • Tiêu đề Email cần rõ ràng, đúng trọng tâm, nổi bật
 • Ngôn ngữ giới thiệu sản phẩm ngắn gọn, nêu được những ưu điểm của sản phẩm tránh lan man. 

Affiliate Marketing:

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing
 • Affiliate Marketing là công cụ marketing quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ thuộc Marketing. Tại đây các nhà phân phối dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực giới thiệu, thu hút khách hàng đến mua hàng và sử dụng sản phẩm. Qua đó các nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp khi tác động thành công người dùng ghé thăm website và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu, v.v.
 • Affiliate Marketing đặc biệt phổ biến trên mạng xã hội Tik Tok hiện nay qua các video tik tok với nội dung review sản phẩm. Từ đó các nhà phân phối có thể kết hợp với KOL để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, bên dưới mỗi video sẽ có link liên kết để mua sản phẩm. Từ đó KOL sẽ nhận được tiền hoa hồng của nhà sản xuất.

Inbound Marketing:

 • Inbound Marketing là một chiến lược gồm nhiều hoạt động marketing trên các channel được chọn lọc, có chủ ý. Theo phương pháp thu hút, dẫn dắt chuyển đổi nhằm đạt mục tiêu phát triển doanh thu, thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp trên Internet
 • Không cần đến những quảng cáo đắt tiền, Inbound Marketing sẽ dẫn dắt khách hàng tiềm năng chủ động tìm kiếm doanh nghiệp thông tin qua Google, các trang blog hay mạng xã hội. Bằng cách giúp khách hàng của bạn hiểu rõ các thông tin họ đang tìm kiếm trước khi quyết định mua hàng. Từ đó khách hàng sẽ tin tưởng và yêu mến doanh nghiệp hơn vì nhận được nguồn thông tin giá trị. Đó cũng là lý do khiến HubSpot gọi Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị dựa trên tính nhân văn.

Trên đây gồm 8 mảng được coi là cơ bản của Digital Marketing có nhiều dấu ấn khác biệt với marketing truyền thống. Nếu bạn đang theo đuổi ngành Digital Marketing thì chắc chắn không thể bỏ lỡ việc tìm hiểu về những mảng cơ bản này. Chúc bạn có thêm những kiến thức bổ ích qua bài viết của chúng tôi!

 

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan