Cách viết content hay – 6 nguyên tắc, 6 bước viết giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Hai 10, 2023
Cách viết content hay

Để tạo ra một bài content hay đúng đối tượng doanh nghiệp hướng đến, tạo ra nhiều chuyển đổi trên website đòi hỏi người viết phải thực sự đầu tư từ khâu nghiên cứu, lên mapping cho bài viết, tạo ra các outline, và rất nhiều công đoạn khác. Trong bài viết này, ATZ sẽ gợi ý cho bạn 6 cách tạo ra một content hay, chất lượng giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng trên website, cùng mình tham khảo bên dưới nhé!

Thế nào là một content dễ thu hút đúng đối tượng mục tiêu

Khó có thể định nghĩa đầy đủ một bài viết content hay, chất lượng và thu hút là như thế nào vì nó phụ thuộc vào đối tượng độc giả và mục tiêu bài viết của bạn. Tuy nhiên, một đặc điểm để có thể đánh giá được content chất lượng là thu hút đúng tệp khách hàng hướng đến và đạt được các mục tiêu đặt ra như:

  • Xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (page ranking)
  • Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR)
  • Tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn (tăng awareness và branding)
  • Tạo ra các khách hàng tiềm năng (tăng conversion rate)
  • Tăng số lượng chia sẻ trên các mạng xã hội (social media)

Ngoài những điều trên đây, một content chất lượng quan trọng nhất là phải cung cấp được những nội dung hữu ích và giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm, đem lại những giá trị mà họ không thể tìm kiếm ở bất kì đâu trên các website khác. Và đặc biệt nên mục tiêu bài viết là yếu tố quan trọng tạo nên sự chuyển đổi trên web, nâng cao thứ hạng, giá trị website của bạn.

Một số nguyên tắc đánh giá những bài viết chất lượng theo cách của Google

nguyen tac danh gia content chat luong
Nguyên tắc đánh giá content chất lượng

Càng ngày Google càng thay đổi và đưa ra những thuật toán nhằm đem đến thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Do đó, bài viết của bạn ít nhất phải đạt được tiêu chuẩn của Google và cần tuân theo các nguyên tắc đánh giá sau:

Nguyên tắc 1: Giá trị cốt lõi của một bài content của bạn sau khi viết là gì?

Đầu tiên, người đánh giá sẽ nhìn vào mục đích thực sự của bài viết để xếp hạng mức độ chất lượng. Nếu những giá trị này không đem đến lợi ích cho người dùng, không cung cấp được những thứ người dùng cần hoặc chứa những nội dung độc hại, chắc chắn nó sẽ bị xếp hạng thấp.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khoá bất kỳ trên Google, nhấn vào một bài viết chắc hẳn muốn tìm thấy 1 giá trị nào đó trên từ khoá họ tìm kiếm. Ít nhất nội dung bài viết phải giải quyết được tiêu đề, đáp ứng đúng search intent của người dùng (ý định tìm kiếm của users).

Nguyên tắc 2: Mức độ chuyên môn, thẩm quyền, độ tin cậy (E-A-T) sau khi đọc bài viết

Đây là những điểm cần có để bài viết được xếp hạng cao. Khi nội dung được viết bởi các chuyên gia hoặc trích dẫn nguồn từ các chuyên gia, nó chắc chắn sẽ được sự tin cậy từ người dùng.

Ngoài ra, với những người có nhiều kinh nghiệm sống trong một lĩnh vực cụ thể, họ cũng có thể được coi là các chuyên gia. Ví dụ như bạn có một blog nấu ăn, những mô tả và mẹo của bạn dựa trên những trải nghiệp bếp núc của chính bạn được coi là nội dung chuyên gia.

Nguyên tắc 3: Bài viết đề cập đến sở thích và mục đích của người dùng tìm kiếm (Search Intent)

Người viết nội dung phải đặt mình trong tư cách là một người tiêu dùng, họ tìm kiếm những gì? Họ mong muốn gì từ những từ khoá họ tìm kiếm? Từ đó có những nội dung phù hợp, giải quyết được những thắc mắc cũng như nhu cầu của họ.

Search intent trong bài viết là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình viết content. Hiểu được ý định tìm kiếm người dùng gần như đáp ứng được 50% trong bài viết chuẩn SEO.

Nguyên tắc 4: Nội dung bài viết và được chỉnh sửa và trau chuốt trước khi cập nhật

Với một nội dung chất lượng, nó cần được rõ ràng, đúng chính tả và đúng ngữ pháp. Chính những điều này sẽ gây ấn tượng cho người đọc vì bài viết đã được người làm ra nó đặt cả tâm huyết vào, viết và chỉnh sửa cẩn thận.

Theo dõi và cập nhật bài viết liên tục phù hợp với nhu cầu tìm kiếm và mong muốn người tiêu dùng tạo cho bài viết được sâu hơn, có giá trị hơn. Để làm được điều này đòi hỏi người viết phải nghiên cứu kỹ đối thủ, nắm xu hướng thị trường để thay đổi bài viết cho phù hợp.

Nguyên tắc 5: Nội dung không được trùng lặp dù chỉ một câu

Một điểm mà Google đánh giá nội dung chất lượng và cực kỳ nghiêm khắc là không sao chép bất kỳ thứ gì trên trang web của bạn hoặc trên trang khác. Do đó, bạn nên đầu tư cho việc tạo content của mình vì Google sẽ không quan tâm đến nội dung trùng lặp được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Điều này rất quan trọng vì một khi Google phát hiện sẽ phạt rất nặng thậm chí sập luôn cả website.

Nguyên tắc 6: Có số lượng Backlink và Internal Link vững chắc

co-backlinks-vung-chac
Có backlinks vững chắc

Google luôn tìm kiếm những nội dung hữu ích và đem lại giá trị cho đối tượng mục tiêu. Do đó, bạn cần liên kết với các nội dung liên quan bằng các Internal Link sẽ giúp đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng. Mô hình liên kết internal link cũng nên xây theo mô hình đảm bảo các nội dung được liên kết với nhau. ATZ có một bài viết hướng 8 cách xây dựng liên kết Internal Link bạn có thể tham khảo thêm

Bên cạnh đó, Google cũng tìm kiếm các backlink chất lượng từ các trang khác, từ đó thu thập dữ liệu trang web của bạn và biết được nội dung trên trang bạn có chất lượng hay không. Lượng backlink càng nhiều chứng tỏ trang web tin cậy đang liên kết bạn và nội dung của bạn.

Hướng dẫn cách viết content hay giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website

cach-xay-dung-content-vua-nhieu-vua-chat
Cách xây dựng content vừa nhiều vừa chất

Với những chia sẻ ở trên, bạn đã biết được bản chất của một content chất lượng là gì và những tiêu chuẩn để đánh giá chúng hay chưa? Dưới đây là 6 bước đơn giản để viết một content hay và chất lượng, thu hút bạn có thể tham khảo và áp dụng thử.

Nghiên cứu và xác định chủ đề bài viết

Để có được một bài content quảng cáo hay, đầu tiên bạn cần xác định được chủ đề cần viết. Chủ đề có thể là một câu hỏi, một vấn đề mà người dùng đang quan tâm hay bất cứ điều gì khác. Khi nghiên cứu càng kỹ, bạn sẽ định hướng được chủ đề cần tập trung và có nhiều ý tưởng viết bài.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo ý tưởng từ các bài viết trên mạng xã hội, bình luận của người dùng hay qua các công cụ tìm kiếm như Google Trends, …

su-dung-google-trend-de-nghien-cuu
Sử dụng google trend để nghiên cứu

Xác định đối tượng cần thu hút cho bài viết

Nếu không xác định được người đọc là ai, bạn sẽ khó biết được họ đang gặp phải điều gì, đang quan tâm gì và mong muốn được giải quyết như thế nào. Bạn có thể định hướng đến đối tượng mục tiêu qua việc “khoanh vùng” các nhóm đối tượng như sở thích, độ tuổi, giới tính, thu nhập, học vấn, …Việc phác họa khách hàng càng chi tiết, mục tiêu của bạn cũng càng chính xác hơn. Bạn có thể áp dụng mô hình STP (Segmentation – Targeting – Positioning) để tìm ra định vị thương hiệu hướng đến.

Bạn có thể làm những cuộc khảo sát khách hàng để tìm kiếm các thông tin về họ hay tìm kiếm thông tin khách hàng từ đối thủ, mạng xã hội, …

Càng hiểu rõ về khách hàng, giá trị bạn mang đến trong bài viết sẽ đúng với insight khách hàng hơn.

Ví dụ: Trong bài viết này, tôi hướng đến đối tượng là những người đang muốn rèn luyện kỹ năng viết content đúng và chất lượng.

Nghiên cứu bài viết và thu thập thông tin đối tượng khách hàng

nghien-cuu-bai-viet-va-thu-thap-thong-tin
Nghiên cứu bài viết và thu thập thông tin

Sau khi đã xác định được chủ đề và đối tượng mục tiêu mình muốn truyền đạt, chúng ta không nên bắt tay vào viết ngay nhưng cần đọc, tìm hiểu và thu thập thông tin để xác định được cách viết content sẽ như thế nào.

Với bước này, bạn có thể sử dụng công cụ Google search để tìm những nội dung hàng đầu, từ đó tạo ra được một outline riêng, một chất riêng cho mình trước khi viết bài.

Xác định mục đích chính của bài viết

Khi đã làm xong 3 bước trên, chắc chắn bạn đã nắm bắt được các vấn đề mà người dùng quan tâm. Bây giờ, bạn cần liệt kê và chọn lọc những mục tiêu then chốt muốn truyền đạt để đưa vào bài viết, từ đó giúp thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nên đặt câu hỏi Giá trị cuối cùng bài viết mang lại cho người đọc là gì? Sẽ giúp bạn luôn giữ mục đích đi xuyên suốt cho bài viết.  Ví dụ như bạn muốn viết content quảng cáo, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Tập trung triển khai các ý đã liệt kê thành bài viết hoàn chỉnh

viet-noi-dung
Viết nội dung

Sau khi đã nghiên cứu và xây dựng được một outline bài viết, bạn sử dụng khả năng viết lách của bản thân để viết bài. Một điều bạn cần nhớ khi viết là nội dung là dành cho người đọc và cần “chạm đến cảm xúc” của họ.

Bên cạnh đó, để bài viết sinh động hơn, bạn có thể sử dụng hình ảnh, video hay các định dạng khác. Sự tập trung tối đa và không để bị xao nhãng bởi những thông tin khác là điều bạn cũng cần lưu ý.

Tìm kiếm và tham khảo các bài viết content hay cũng là một cách để bạn nâng cao vốn từ cũng như tầm nhìn của mình.

Chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết

Bước cuối cùng, bạn cần đọc lại bài viết một lần nữa. Đọc lại rất quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua, nó giúp chúng ta phát hiện ra các lỗi chính tả, dấu câu hay cách sử dụng từ chưa hay để chỉnh sửa lại.

Bên cạnh đó, đọc lại còn giúp bạn thấy được cách hành văn của mình có xuôi không và chỉnh sửa nó phù hợp với đối tượng đang hướng đến.

Kết luận và những chia sẻ trong cách viết content

nhung-chia-se-trong-nganh
Những chia sẻ trong ngành

Mặc dù một content chất lượng cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Google nhưng bạn nên nhớ rằng nội dung phục vụ đúng nhu cầu của người dùng chứ không phải là Google.

Bên cạnh đó, để content hiệu quả hơn, bạn nên tối ưu SEO, sử dụng các đoạn văn ngắn, câu ngắn và sử dụng các danh sách bullet như gạch đầu dòng để triển khai hiệu quả hơn.

Một lưu ý là bạn cần xác định dạng content mà bạn triển khai để có thể xây dựng nội dung hợp lý nhất như Content Social, Content SEO, Content Email Marketing hay Content Landing Page.

Ngoài ra, một cách để có được những nội dung đáp ứng được tìm kiếm người dùng là biến các từ khóa chuyên môn thành các từ gần gũi, được sử dụng đại trà và bạn có thể thêm tính giải trí về bài viết bớt nhàm chán. Nếu bạn không biết sử dụng câu từ hoặc khi bí ý tưởng content phải làm gì, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Viết được một nội dung chất lượng chưa bao giờ là điều dễ dàng giữa một thế giới tràn ngập những bài viết content hay như thế này. Hi vọng với những kiến thức mà ATZ chia sẻ trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về content, tạo ra bài viết thu hút đúng đối tượng tiềm năng doanh nghiệp bạn cần, tạo ra giá trị cao cho doanh nghiệp

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận