Bật mí 6 cách học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cho người mới

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 19, 2023
Hoc Digital Marketing bat dau tu dau

Bạn là một Newbie cảm thấy hứng thú với Digital Marketing nhưng chưa biết bắt đầu từ đầu. Bạn lạc lối trong khối kiến thức vô cùng rộng lớn của Digital Marketing. Chính vì vậy, việc cần thiết cho bạn bây giờ là xây dựng một lộ trình học hiệu quả để có thể nắm rõ về Digital Marketing.

Trong bài viết dưới đây, ATZ chúng mình sẽ bật mí cách học Digital Marketing bắt đầu từ đâu bằng các phương pháp học phù hợp dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này. Cùng chúng mình theo dõi và tìm hiểu nhé!

Định nghĩa Digital Marketing là gì?

Digital là kỹ thuật số (bao gồm những hình thức đơn giản lưu trữ như nhạc số, ảnh, phim số đến những phương tiện truyền thông phức tạp như internet, di động,…). Marketing là hoạt động bán hàng, tiếp thị sản phẩm.

Như vậy, Digital Marketing được hiểu một cách đơn giản là hoạt động tiếp thị dựa trên các phương tiện kỹ thuật số bao gồm cả online lẫn offline. Nói cách khác, Digital Marketing có thể được xem như bao quát hơn vì nó bao hàm rất rộng, không phải chỉ riêng ngoài trực tuyến như mọi người đã lầm tưởng.

Vậy, học Digital Marketing bắt đầu từ đâu là điều bạn đang rất thắc mắc đúng không? Hãy kiên trì theo dõi đến cuối bài viết này để tìm kiếm được đáp án bạn cần nhé.

Vì sao nên chọn học Digital Marketing?

Vi sao nen chon hoc Digital Marketing
Vì sao nên chọn học Digital Marketing?

Trước khi chia sẻ cho các bạn Newbie cách học Digital Marketing bắt đầu từ đâu, hãy cùng chúng mình tìm hiểu lý do cho việc nên chọn theo đuổi Digital Marketing là gì.

Chúng ta có thể xuất phát từ những ưu điểm của ngành Digital Marketing ngày nay, bạn có thể tham khảo những lý do dưới đây để xem có trùng với Insight nào từ bạn không nhé!

2.1. Thị trường việc làm cần nhiều nguồn nhân lực

Với xu hướng phát triển công nghệ số, nhu cầu nguồn nhân lực thuộc các vị trí thuộc lĩnh vực Digital Marketing là rất lớn. Trung bình, 49% công ty từ 1000 nhân lực trở lên thì có đến 2 – 5 nhân viên thuộc lĩnh vực Digital Marketing.

Không những thế, các doanh nghiệp cũng thường phải thuê các Agency có hiểu biết về lĩnh vực Marketing để thực hiện các mục đích tiếp thị, quảng bá truyền thông về sản phẩm của họ.

Với lượng nhu cầu lớn như thế, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng cho việc tìm kiếm cơ hội cho mình.

2.2. Đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn

Mang lai nguon thu nhap hap dan
Mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn

Hiện nay, một nhân viên Digital Marketing mới ra trường thì lương có thể dao động từ 7-10 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào từng vị trí thì mức lương sẽ khác nhau. Đồng thời nó cũng sẽ tăng dựa trên lộ trình thăng tiến cũng như khả năng của ứng viên.

Nếu bạn đảm nhận một chức vụ cao như trưởng nhóm thì lương có thể dao động từ 10-30 triệu đồng/ tháng, kinh nghiệm và chuyên môn càng nhiều thì mức lương thu về là khá đáng kể.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có mong muốn làm việc cho doanh nghiệp hoặc Agency, bạn có thể theo đuổi công việc Freelancer. Mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào số lượng job bạn nhận. Bạn có thể dễ dàng kiếm tiền từ nhiều nguồn thu khác nhau.

2.3. Vị trí ngành nghề khá đa dạng

Đây có thể được coi là ưu điểm cũng đồng thời là nhược điểm nếu bạn chọn theo đuổi Digital Marketing.

Digital Marketing là một ngành nghề rất rộng với nhiều vị trí cũng như kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như: Content Marketer, Digital Marketing Executive, Account,…

Tạo ra vô vàn cơ hội cho bạn để thử sức với nhiều công việc, học hỏi được nhiều kỹ năng liên quan. Việc đa dạng lĩnh vực có thể kéo theo sự phong phú của công việc, dễ tìm được triển vọng tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến bạn cái gì cũng biết một ít nhưng lại không giỏi, không chuyên cái gì.

Để trả lời học Digital Marketing bắt đầu từ đâu, bạn cần phải xác định một hướng đi chuyên sâu cho mình để có thể đứng vững trong lĩnh vực này, nó cũng giống như việc định hình mục tiêu lên plan trước khi bạn hành động vậy đó.

2.4. Môi trường sáng tạo

Nếu bạn không thích những công việc nhàm chán, máy móc thì có thể tìm đến Digital Marketing. Đây là lĩnh vực đòi hỏi khả năng sáng tạo vượt bậc, giúp bạn có thể thể hiện những cá tính cũng như óc tưởng tượng phong phú của mình.

2.5. Không khó cho người mới bắt đầu

Không giống những ngành đặc thù như bác sĩ, giáo viên, kiến trúc sư, môi trường hoạt động của Digital Marketing là Internet. Đây là thứ mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày vì vậy nên việc tìm hiểu kiến thức chuyên ngành của Digital Marketing là không quá khó.

Trên thực tế, người học chỉ cần chăm chỉ, nhạy bén với các xu hướng cùng khả năng sáng tạo là đã có đủ nền tảng để phát triển ngành nghề.

Các kỹ năng cần có để làm Digital Marketing?

Để giải đáp thắc mắc “học Digital Marketing bắt đầu từ đâu”, trước hết các Newbie nhất định phải nắm vững các kỹ năng cơ bản cần có khi đến với nghề, cụ thể bao gồm:

3.1. Nhạy bén với xu hướng, insight khách hàng

Nắm bắt được xu hướng cũng như insight khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra được tầm nhìn đúng đắn trong việc thực hiện một chiến dịch Digital Marketing. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được khách hàng trong không gian ảo.

Ví dụ:

Nếu bạn hiểu được hành vi tiêu dùng của khách hàng thì bạn mới có thể viết được những content chuẩn SEO, tìm được từ khóa phù hợp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm,… giúp cho việc chuyển đổi, tăng doanh thu.

3.2. Sáng tạo

Đối với Digital Marketing, việc sáng tạo là điều nhất định phải có. Qua việc sáng tạo, bạn sẽ có thể chủ động đề xuất các giải pháp mới tối ưu hóa hiệu quả công việc của mình.

Đồng thời, sáng tạo là cách giúp bạn có thể gây sự chú ý với khách hàng mình, khiến họ phải tò mò về sản phẩm mà bạn đang muốn quảng bá.

3.3. Tư duy phân tích, xử lý số liệu

Làm việc trên Digital sẽ giúp bạn thu được một lượng số liệu lớn đến từ những phản hồi của khách hàng. Vì vậy, để có thể sử dụng hiệu quả Digital cho việc quảng bá sản phẩm của mình, bạn phải biết phân tích những con số đó để tìm ra được những giải pháp thông minh, giải quyết thách thức trong công việc.

Bạn là Newbies hãy rèn luyện cách mindset sâu, phân tích dữ liệu số, hãy đi từng bước một trước khi tìm hiểu tổng quan các tài liệu học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cho người mới.

3.4. Kỹ năng viết, xây dựng content

Kha nang viet va xay dung content
Khả năng viết và xây dựng Content

Bill Gates từng nói: “Content is King” để khẳng định việc content đang dần thống trị tất cả các chiến lược Digital Marketing, và nó là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh.

Có thể thấy, hầu hết các hình thức Digital đều cần phải có sự hỗ trợ của Content. Chính vì lẽ đó, trước khi chủ đề học Digital Marketing bắt đầu từ đâu được giải đáp bạn hãy tự mình trau dồi kỹ năng viết. Đây một trong những kỹ năng cần có và mang lại lợi thế không nhỏ trong nếu bạn muốn phát triển trong ngành Digital Marketing.

3.5. Social Media

Trong Digital Marketing, Social Media là một phần quan trọng để thực hiện các chiến lược kinh doanh bởi nó có lượng người dùng khổng lồ.

Nó cũng là phương tiện cung cấp cho Marketers các kênh mà thông qua đó họ có thể truyền tải thông điệp và hình ảnh của doanh nghiệp đến khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, hiểu rõ Social Media sẽ là lợi thế giúp bạn trong công việc Digital Marketing. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi thắc mắc trong vấn đề học Digital Marketing bắt đầu từ đâu.

Có thể tự học Digital Marketing không?

Digital Marketing là ngành đòi hỏi tính tự giác cá nhân cao nên ngoài việc học chuyên sâu ở trường đại học hay tham gia các khóa học ngắn ở trung tâm, bạn vẫn có thể tự học tự mày mò với nhiều phương pháp khác như học qua sách, qua các khóa học Digital Marketing trực tuyến trên Google, qua hội nhóm.

Thế nhưng, mọi thứ vẫn chỉ là lý thuyết suông nếu như bạn không bắt tay vào các dự án trải nghiệm, quá trình cọ xát thực tế sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn công việc của Digital Marketing.

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu? Bật mí kinh nghiệm cho người mới

Dưới đây là một số phương pháp học Digital Marketing, bạn cùng tham khảo nhé!

5.1 Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu – Từ chuyên gia

Nếu bạn tìm hiểu Digital Marketing thông qua google, các trang web thì lượng thông tin khổng lồ của nó sẽ khiến bạn bị rối và không biết nên học cái gì trước.

Vì vậy, lựa chọn tìm kiếm những chuyên gia, những mentor chỉ hướng cho bạn về Digital Marketing là một lựa chọn lý tưởng giúp bạn có định hướng rõ ràng về lĩnh vực này.

5.2 Sách

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu? Mặc dù hiện nay có vô số các bài content chia sẻ các kiến thức về Digital Marketing tuy nhiên, sách vẫn được cho là nguồn tài liệu tốt nhất bởi đây đều là tâm huyết của những tác giả có nhiều kinh nghiệm làm nghề, được đúc kết một cách chi tiết cẩn thận.

5 cuốn sách hay về Digital Marketing có thể kể đến:

  • Marketing trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0
  • Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi
  • Branding 4.0
  • Khiêu vũ với ngòi bút
  • Content hay nói thay nước bọt

5.3 Youtube – Giải đáp “học digital marketing bắt đầu từ đâu”

Hoc digiatal marketing bat dau tu dau hoc qua Youtube
Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu? Học qua Youtube

Youtube là thiên đường cho việc học tập đặc biệt là học tập Digital Marketing. Tại đây, bạn có thể bắt gặp những video chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong công việc làm ngành cũng như việc học Digital Marketing của bạn.

Tham khảo một số kênh Youtube chia sẻ kiến thức Digital Marketing sau: Hubspot, Moz, Semrush, Brian Dean, SEMrush,…

5.4 Podcast

Podcast được biết đến là hình thức truyền tải thông minh có tính giải trí cao. Không những thế, podcast còn là một kênh cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực một cách hiệu quả dưới dạng âm thanh và dễ được tiếp cận.

Nếu bạn là một Newbie việc học Digital Marketing bắt đầu từ đâu, thì việc sử dụng Podcast sẽ là một lựa chọn không tồi giúp bạn có thêm kiến thức về mảng này.

Một số kênh podcast cùng chủ đề nên xem: Những câu chuyện làm “ngành”, Brand Talk, Tomorrow Marketers, Advertising VietNam Podcast,..

5.5 Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu? – Case study

Nếu chỉ nắm giữ kiến thức cơ bản thôi là không đủ, chúng ta cần phải biết vận dụng nó vào thực tế. Việc phân tích các case study của các chiến dịch nổi tiếng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về Digital Marketing.

Một số website phân tích case study chuyên sâu có thể kể đến như: BrandsVietNam, Advertising VietNam, Tomorrow Marketers,…

5.6. Các hội nhóm

Việc join các hội nhóm về Digital Marketing trên Facebook cũng là một cách trau dồi kiến thức trả lời cho câu hỏi “học Digital Marketing bắt đầu từ đâu”.

Ở đây sẽ giúp bạn giao lưu, đặt câu hỏi và trao đổi, học tập kiến thức của những người có chuyên môn cùng các bạn khác trong nghề, bạn không chỉ nạp thêm cho mình những kiến thức mới mà còn có thể tìm kiếm những cơ hội về công việc có cùng chuyên môn.

Lời khuyên

Digital Marketing là một ngành rộng lớn với nhiều lĩnh vực nhỏ với những chuyên môn khác nhau. Vì vậy, muốn lựa chọn phù hợp, trước tiên bạn phải tìm hiểu tổng quan về ngành từ đó bạn có thể đánh giá độ phù hợp cũng như sự yêu thích của mình với từng lĩnh vực trong ngành.

Ngoài ra, nếu thật sự muốn theo đuổi Digital marketing thì bạn đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào để tích lũy kiến thức, phát triển ngành nghề cũng như tìm kiếm những cơ hội thực tế.

Học Digital Marketing đòi hỏi bạn phải có sự chủ động nếu không những kiến thức bạn tích lũy cũng chỉ là những kiến thức suông. Hãy tìm cho mình một dự án thực tế ở bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào để có thể hiểu quy trình làm việc cũng như thử sức bản thân nhé.

Bài viết trên đây ATZ đã bật mí cũng như giải đáp câu hỏi cách học Digital Marketing bắt đầu từ đâu cho người mới, những thông tin mà chúng mình cung cấp trong bài viết mong rằng sẽ hữu ích đối với các bạn Newbie.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía dưới cho chúng mình nhé!

Nhàn

Bài viết liên quan