Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? 7 tố chất mà một Newbie cần phải nắm vững

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 19, 2023
Lam Digital Marketing can co to chat gi

Đã hơn hai năm trôi qua, Covid đã để lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi và thói quen của người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực Digital Marketing.

Ngày nay, hầu hết mọi kế hoạch chiến lược phát triển đều tập trung vào Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số). Đây được xem là phương thức tiếp thị chính của công ty và các doanh nghiệp. Do đó, Digital Marketing được xem là một trong những ngành “HOT” năm 2023 với mức lương cực kỳ hấp dẫn, thu hút một số lượng bạn trẻ genZ ngày nay.

Và quan trọng nhất là làm sao để trở thành một Digital Marketer giỏi, thì hãy cùng ATZ giải đáp thắc mắc “làm Digital Marketing cần có tố chất gì? Kiến thức mà một Newbie nhất định phải nắm vững” nhé!

1. Digital Marketing là gì?

Trước khi đi vào giải đáp cho các bạn Newbie làm Digital Marketing cần có tố chất gì, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm Digital Marketing là gì nhé.

Digital Marketing có thể hiểu đơn giản là, Marketing – chúng ta sẽ làm công việc tiếp thị, Digital – công cụ gửi thông tin đến khách hàng. Đây được xem là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện trên nền tảng kỹ thuật số Internet như SEO, SEM, PPC, …

2. Nhiệm vụ của một Digital Marketing

Nhiem vu cua mot Digital Marketing
Nhiệm vụ của một Digital Marketing

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm Digital Marketing là gì. Bạn đã hình dung về công việc của một Digital Marketing là làm gì chưa?

Tùy thuộc vào mỗi vị trí sẽ có mô tả công việc khác nhau, cùng tìm hiểu rõ hơn hàng ngày họ sẽ đảm nhận những công việc như sau:

Trước khi đề cập đến vấn đề làm Digital Marketing cần có tố chất gì, cùng chúng tôi tìm hiểu bản mô tả công việc của một Digital Marketing nói chung dưới đây:

  • Xác định, phân tích các nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng tới thông qua insight của Facebook, Google, Tik Tok,…
  • Lập kế hoạch thực thi SEO, SEM,… hoặc các hoạt động PPC như Google Ads, Facebook Ads,..
  • Định vị, giới thiệu các sản phẩm trên các nền tảng Social, Website,..
  • Thực thi các chiến dịch quảng cáo thông qua Mobile Marketing, Email Marketing,..
  • Đề xuất các giải pháp giúp quảng bá các sản phẩm thương hiệu cho công ty.
  • Thực hiện hỗ trợ khách hàng trên website, fanpage,…
  • Làm báo cáo các chỉ số đo lường, tổng kết chiến dịch và đưa ra các giải pháp tối ưu cho các chiến dịch sau.
  • Phối hợp với các bộ phận, phòng ban nhằm đưa ra các chiến lược dựa vào các mục tiêu chung.

3. Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? 7 tố chất Newbie nhất định phải biết

Như vậy, để biết được một Newbie làm Digital Marketing cần có tố chất gì bạn hãy tham khảo 7 tố chất mà chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê dưới đây.

7 To chat Newbie nhat dinh phai biet
7 Tố chất Newbie nhất định phải biết

3.1 Tư duy logic

Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? Đầu tiên, chúng ta nên đề cập đến tư duy logic là khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống, logic và chặt chẽ. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực Digital Marketing, nó giúp cho chúng ta có thể suy nghĩ rõ ràng, tránh sai lầm và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Mọi người đừng nghĩ là Digital chỉ làm việc với những công cụ, con chữ mà ở phía sau đó là những con số, chiến lược quan trọng. Người làm Digital Marketing cần tư duy tốt để nhìn nhận ra những vấn đề đang xảy ra và từ đó đưa ra các giải pháp nhằm thay đổi kịp thời. Từ các số liệu thống kê, các Marketer cần biết đâu là điều đang làm tốt, còn đâu là điều chưa tốt trong các mảng như SEO, ADS,…

Tư duy logic được xem là điều quan trọng nhất trong chủ đề “làm Digital Marketing cần có tố chất gì để thành công”. Nhiều bạn làm Digital Marketing thông qua công cụ mà thiếu về tư duy. Do đó, khó mà phát triển trong con đường này.

Ví dụ:

Bạn làm Digital Marketing cũng như bạn đi câu cá. Bạn đã có cần câu và mồi (công cụ), bạn đã có kỹ năng câu cá (skills) nhưng bạn lại thiếu mindset là nên câu ở đâu là có cá? câu ở các ao đầy lục bình?… nói đến đây chắc bạn cũng nhận ra tư duy logic quan trọng như thế nào rồi đúng không? 

3.2 Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là loại khả năng nhất định không thể thiếu của một Newbie làm ngành. Đây là khả năng của con người hoặc tổ chức thích nghi với môi trường, tình huống hoặc sự thay đổi trong các tình huống khác nhau.

Nó có thể bao gồm khả năng thích nghi với các thay đổi về công việc, môi trường làm việc, kỹ năng hoặc những tình huống mới mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống. 

Nếu bạn là một người có khả năng thích ứng tốt thì việc theo ngành Digital Marketing là điều đúng đắn. Hầu hết, trong tất cả các mảng như SEO, ADS, Social,… không như màu hồng các bạn nghĩ bởi chúng ta luôn chạy theo những sự biến động của hành vi khách hàng. 

Vậy nên với câu hỏi làm Digital Marketing cần có tố chất gì, thì chính là khả năng thích ứng bạn nhé.

Ví dụ:

Khi bạn thực hiện một chiến dịch với content A nhưng tiếp cận tới khách hàng không cao và không đạt được kết quả như mong đợi. Do đó, bạn cần phải thích ứng thay đổi content B sao cho chạm được tới khách hàng. Bởi vậy, nếu được hỏi “làm Digital Marketing cần có tố chất gì?” nhất định là không được bỏ qua khả năng thích ứng này rồi.

3.3 Kỹ năng phân tích dữ liệu

Một kỹ năng khác trong vô vàn tố chất nếu được hỏi làm Digital Marketing cần có tố chất gì, ATZ sẽ dành một “tấm vé đề cử” kỹ năng phân tích data.

lam digital marketing can co to chat gi kha nang phan tich du lieu
Làm Digital Marketing cần có tố chất gì – Khả năng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là quá trình thu nhập các dữ liệu thô từ đó đưa ra các thông tin hữu ích. Các dữ liệu thu thập được có thể sử dụng để tối ưu chiến dịch nhằm mang đến kết quả hiệu quả nhất mà các Marketer làm trong mảng SEO, ADS,… đều làm việc với con số, report hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho sếp. 

Ví dụ:

Bạn làm trong mảng SEO và cần theo dõi các chỉ số làm sao cho website của bạn đạt được kết quả tốt nhất. Bạn sẽ dùng Google Analytics để theo dõi các chỉ số, từ số liệu đó bạn tối ưu lại các chỉ số đó dựa vào content, tốc độ tải trang,… nhằm mang đến một website chất lượng cho doanh nghiệp.

3.4 Kiên trì, bền bỉ

Một yếu tố không thể nào thiếu trong tất cả mọi ngành nghề chắc chắn là sự kiên trì, bền bỉ. Yếu tố này chỉ rõ thái độ cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thử thách mà bản thân đã đặt ra hoặc những khó khăn mà mọi người đều gặp trong cuộc sống.

Sẽ rất khó theo đuổi nghề Digital Marketing nếu bạn là một người không có kỷ luật và dễ nản lòng. Vì môi trường làm việc của lĩnh vực này luôn thay đổi không ngừng, chỉ cần một sai sót là bạn có thể tốn mất bao nhiêu thời gian lẫn tiền bạc của doanh nghiệp.

Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? Với câu hỏi này mà thiếu đi tố chất kiên trì và bền bỉ này, bạn sẽ dễ dàng bị stress trước áp lực công việc, những kết quả không đúng như mong đợi. 

3.5 Làm Digital Marketing cần có tố chất gì – Nắm bắt xu hướng

Bắt trend là một yếu tố có thể được xem là quan trọng đối với các Marketer, nhờ vậy mà các chiến dịch của bạn có thể tiếp cận tới họ. Theo WeareSocial, tỉ lệ người dùng social media tại Việt Nam là 70 triệu người (chiếm 71% tổng dân số), có thể thấy internet là thứ không thể thiếu.

Do đó, khách hàng của bạn là những người bắt trend nhanh nhất. Nếu công ty của bạn có thể nắm bắt trend một cách nhanh chóng thì việc tiếp cận tới khách hàng tiềm năng không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Ví dụ:

TikTok ads là trend mà các doanh nghiệp không nên bỏ lỡ nếu muốn thua xa các đối thủ cạnh tranh. Theo WeareSocial, TikTok Ads tiếp cận 68.9% dân số Việt Nam trên 18 tuổi, trong đó 49.7% là nữ và 50.3% là nam. 

3.6 Kỹ năng giải quyết vấn đề

lam digital marketing can co to chat gi ky nang giai quyet van de
Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là khả năng giải quyết các tình huống, trường hợp phát sinh bất ngờ trong quá trình hợp tác với các khách hàng, đối tác của doanh nghiệp. Giải quyết vấn đề có thể được xem là tố chất cần có của mỗi người chứ không riêng lĩnh vực Digital Marketing. Có thể thấy, người giải quyết được các vấn đề luôn được các sếp, công ty trọng dụng.

Ví dụ:

Khi bạn thực hiện một chiến dịch Ads mang thông điệp A hướng đến một tệp khách hàng nhất định, nhưng kết quả lại không như mong muốn. Bạn chẳng biết mình sai ở đâu? hay là sản phẩm chưa tốt? Hay tệp khách hàng hướng đến chưa đúng? Mà bạn không tìm hướng giải quyết mà cứ để xem một, hai nữa rồi mới tắt ads xem sao. Lúc này thì bạn chuẩn bị cuốn đồ bị đuổi ra khỏi công ty rồi đấy. 

3.7 Năng động, sáng tạo

Làm Digital Marketing cần có tố chất gì? Sự năng động là chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm. Sáng tạo là say mê, tìm tòi ra những điều mới mẻ. Người năng động, sáng tạo là kỹ năng cần thiết trong xã hội ngày nay. Nó giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, ràng buộc trong cuộc sống. 

Bạn nghĩ rằng, người làm Digital Marketing chỉ tiếp cận đến các công cụ, kỹ thuật nên không cần sáng tạo, năng động là sai rồi nhé. Thực tế, Marketers luôn là người phải năng động, học hỏi thêm các kiến thức không ngừng nhằm trau dồi kỹ năng của mình. Nhờ vào đó, mà đề xuất các giải pháp mới và mang tính sáng tạo, đặc biệt là những người làm Content Creator.

Kết Luận

Quả thực, với câu hỏi làm Digital Marketing cần có tố chất gì thì để trở thành một người làm Digital Marketing là chuyện không hề đơn giản chút nào. Vì nghề Digital Marketing là công việc có nhiều cơ hội phát triển và môi trường làm việc cạnh tranh rất là cao.

Do đó, với thắc mắc “Newbie làm Digital Marketing cần có tố chất gì?” nhất định không được bỏ qua 7 tố chất cần có của một người làm Digital Marketing mà chúng tôi đã liệt kê trên, đây có thể xem là điều bắt buộc mà bất kỳ Marketers nào cũng phải có.

Hy vọng bài viết này hữu ích giúp các bạn có thể rút ngắn thời gian trong quá trình tìm hiểu về ngành Digital Marketing. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn hãy để lại comment phía dưới cho ATZ được biết và giúp đỡ bạn nhé! 

Nhàn

Bài viết liên quan