6 Bước xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing chuẩn từ A-Z

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Tám 19, 2023
Xay dung mau ke hoach Digital Marketing

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc thiết lập kế hoạch Digital Marketing là một khâu vô cùng quan trọng giúp mang lại nhiều cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Đồng thời, đưa doanh nghiệp đến với nhiều khách hàng tiềm năng làm gia tăng mức độ nhận diện và tỷ lệ chuyển đổi của thương hiệu.

Vậy làm thế nào để có thể xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing bài bản, chuyên nghiệp từ A-Z? Hãy đi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới bài viết sau đây cùng với ATZ nhé!

Kế hoạch Digital Marketing là gì?

  • Kế hoạch Digital Marketing (hay còn gọi là kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số) là việc bạn đưa ra chiến lược phục vụ cho mục tiêu truyền thông trên các nền tảng của mình, cũng như thêm vào các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được những mục tiêu đó.
  • Bản kế hoạch Digital Marketing phải luôn được xác định rõ ràng các chỉ số, mục tiêu, kênh truyền thông, chi phí thực hiện,…và cần sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận và phải vận dụng tất cả các kênh tiếp thị mà doanh nghiệp đó sở hữu để tạo nên kết quả lớn.

Vì sao doanh nghiệp cần phải xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing?

Vi sao phai xay dung mau ke hoach digital marketing
Vì sao phải xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing?

Việc xây dựng kế hoạch truyền thông đang được các doanh nghiệp chú trọng bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Cụ thể:

1. Mang lại hiệu quả vượt trội

Xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho việc quảng cáo mà còn có thể tiếp thị khách hàng toàn thời gian, không gian. Nhờ đó mà có thể đảm bảo về doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Xác định rõ tệp khách hàng

Trong Digital Marketing có nhiều công cụ, mỗi công cụ được áp dụng dành riêng cho từng phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với từng tính cách, sở thích, hành vi của khách hàng.

Ví dụ:

Tại Social Media sẽ tập trung lượng lớn khách hàng trẻ. Nhờ đó, doanh nghiệp có nhiều thông tin để nghiên cứu từng tệp khách hàng tiềm năng, góp phần cho việc đưa ra được các chiến lược phù hợp đối với từng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình cung cấp.

3. Khả năng tương tác cao

Việc xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing mang lại lợi thế tuyệt vời trong quá trình tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Thông qua những phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp sẽ biết chiến lược đó có làm tốt hay không, nếu không thì có thể tìm cách khắc phục và đưa ra phương án giải quyết hiệu quả. Chính sự tương tác qua lại này đã giúp khách hàng hài lòng và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Quy trình xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing hiệu quả

Cac buoc xay dung mau ke hoach digital marketing hieu qua
Các bước xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing hiệu quả

Bước 1: Phân tích

Để xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing hoàn hảo, trước tiên bạn phải hiểu rõ chính thương hiệu và sản phẩm của mình cũng như các đối thủ cạnh tranh, từ đó bạn mới có thể đưa ra được chiến lược phù hợp.

Với thương hiệu

Sử dụng mô hình SWOT để hiểu rõ hơn về chính doanh nghiệp của bạn:

  • S – Strengths (Điểm mạnh): Tại đây bạn hãy liệt kê những lợi thế mà doanh nghiệp của bạn làm tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
  • W – Weaknesses (Điểm yếu): Những điểm mà doanh nghiệp bạn chưa khắc phục được. Lý do bạn không bán được hàng? Không tiếp cận được công chúng?
  • O – Opportunities (Cơ hội): Từ những điểm mạnh ở trên và dựa theo xu hướng phát triển của thị trường thực tế, hãy tự tìm ra cơ hội doanh nghiệp bạn có thể tận dụng để phát triển.
  • T – Threats (Thách thức): Đối diện với những điểm yếu, doanh nghiệp bạn sẽ có những thách thức gì? Bị mất thị phần, các trở ngại cản trở việc kinh doanh?

Khai thác các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như những thách thức sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược lâu dài, đồng thời có thể khắc phục những mối đe doạ đang tiềm ẩn.

Về sản phẩm

Bạn phải nắm rõ được thành phần, cấu tạo, cơ chế cũng như tính năng và lợi ích của sản phẩm để từ đó có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn trong việc xây dựng chiến lược, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ:

Thương hiệu xúc xích Ponnie, bằng việc nắm rõ được thành phần của sản phẩm doanh nghiệp này đã xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing và cho ra mắt với quảng cáo “xúc xích Ponnie 88% thịt”.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh là cách giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng lâu dài và từ đó có thể cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ của mình để phù hợp với công chúng hơn.

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh cũng giống như phân tích thương hiệu sản phẩm, bạn có thể sử dụng mô hình SWOT đồng thời có thể tận dụng những công cụ phân tích trên các nền tảng hỗ trợ như Facebook, Website,…

Bước 2: Thiết lập mục tiêu dựa vào SMART

Thiet lap muc tieu SMART
Thiết lập mục tiêu SMART

Mục tiêu chính là kết quả mà doanh nghiệp mong muốn đạt được. Xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn biết được kế hoạch của bạn có đi đúng hướng hay không.

Để xác định được mục tiêu, các bạn có thể dựa vào mô hình SMART:

1- Specific (S) – Cụ thể: Mục tiêu của bạn phải cụ thể, thu hẹp phạm vi. Bạn mong muốn đạt được cái gì nhất? Làm thế nào để thực hiện? Mục tiêu này áp dụng ở đâu? Khi nào hoàn thành? Đem lại kết quả như thế nào?

2- Measurable (M) – Có thể đo lường được: Bạn cần phải tính toán xem làm thế nào để đạt được chỉ tiêu nhanh nhất theo từng mốc thời gian cụ thể.

3- Actionable (A) – Tính khả thi: Để có hướng đi đúng đắn, bạn bắt buộc phải biết mục tiêu đích đến là gì, có vậy quá trình xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing mới sát thực tế, có tính khả thi hoàn thành.

4- Relevant (R)- Sự liên quan: Mục tiêu đặt ra phải phù hợp với tầm nhìn chung của doanh nghiệp, giải quyết được các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

5- Time-Bound (T) – Thời hạn đạt được mục tiêu: Thời gian là yếu tố cuối cùng bạn cần phải thực hiện khi đặt mục tiêu. Việc có một mốc thời gian cụ thể sẽ giúp việc lên lịch trịch trong kế hoạch diễn ra một cách thuận lợi.

Bước 3: Xây dựng chân dung khách hàng

Khách hàng mục tiêu là đối tượng mà doanh nghiệp hướng tới nhằm cung cấp nội dung thông điệp trong kế hoạch digital marketing. Việc xác định chính xác đối tượng này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu được một khoản chi phí.

Có thể sử dụng mô hình 3W để phân tích khách hàng mục tiêu. 3W bao gồm:

1- Who: Hãy mô tả ngắn gọn, hình dung chân dung khách hàng của bạn.

2- What: Hãy đoán sở thích của nhóm đối tượng mà bạn nói ở trên, từ đó xem xét xem sở thích đó có liên quan đến sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn hay không

3- Why: Nêu lên lý do mà khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn thay vì sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp khác.

Qua mô hình 3W trên, bạn sẽ có thể hình dung được phần nào chân dung khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn để có thể tiến hành xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing phù hợp.

Bước 4: Xác định và lên chiến lược cụ thể cho các kênh truyền thông

Sau khi đã xác định rõ những mục tiêu trong chiến dịch của mình, việc của bạn là lên một chiến lược cụ thể cho các kênh truyền thông của mình.

Bạn có thể sử dụng các hình thức sau: SEO (Tối ưu công cụ tìm kiếm), PPC (Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột), Social Media, Influencer,…

Bước 5: Thiết lập ngân sách

Thiết lập ngân sách là phần quan trọng không kém cạnh trong việc xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing.

Bạn phải biết kế hoạch của bạn sẽ phải tốn bao nhiêu chi phí, có con số cụ thể bạn sẽ biết cách phân bổ các hoạt động marketing cho phù hợp với mục đích của từng kênh truyền thông.

Bước 6: Đo lường, đánh giá và tối ưu

Do luong danh gia va toi uu hieu qua
Đo lường, đánh giá và tối ưu hiệu quả

Tất nhiên, hành trình xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing không thể bỏ qua bước đo lường kết quả, quá trình này giúp bạn xác định được mức độ thành công của kế hoạch đạt được là bao nhiêu. Những gì bạn cần làm là đặt ra KPI cho kế hoạch của bạn, so sánh KPI theo từng mốc thời gian của kế hoạch, xem những gì bạn đã đạt được, những gì còn thiếu, còn sai sót để cải thiện.

Lời kết

Tóm lại, để xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing thành công thì doanh nghiệp không chỉ cần phải có định hướng đúng đắn, đánh giá đúng khách hàng và thị trường mà còn phải phân bổ nguồn lực phù hợp và đúng thời điểm.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “làm thế nào để xây dựng mẫu kế hoạch Digital Marketing một cách bài bản, hoàn chỉnh từ A-Z“. Mong rằng với kiến thức này sẽ giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình một cách thành công nhất.

Nhàn

Bài viết liên quan