5 Phương Pháp Ứng Dụng “Search Intent” Trong Content Tăng Tỉ Lệ Chuẩn SEO

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Một 26, 2022
search intent trong content chuan seo

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra những thông tin hữu ích cho người dùng và giúp trang web được xếp hạng cao trên Google Search là hiểu đúng mong muốn và ý định của người dùng (Search Intent). Vì vậy, Search Intent không chỉ điều hướng kết quả tìm kiếm phù hợp nhất đến người truy vấn mà còn tăng lưu lượng truy cập chất lượng tới trang web của bạn, từ đó sẽ cải thiện đến tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate).

Trong thời gian gần đây, Google liên tục thay đổi để cung cấp chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm mà không chỉ dựa vào các yếu tố SEO truyền thống. Vì vậy, việc cập nhật Search Intent (ý định tìm kiếm) là yêu cầu bắt buộc và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả SEO.

Bài viết mà ATZ đem đến sẽ giúp bạn hiểu được Search Intent là gì? Tầm quan trọng của nó và cách ứng dụng Search Intent trong content chuẩn SEO.

Search Intent là gì?

Search Intent (hay còn được gọi là Use Intent hoặc Keyword Intent) được hiểu là ý định, mục đích, nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên công cụ tìm kiếm bằng một từ khóa cụ thể.

Tầm quan trọng của Search Intent trong content chuẩn SEO

tam quan trong cua-search intent trong content chuan seo
Tầm quan trọng của Search Intent trong content chuẩn SEO

Mục tiêu của Google là cung cấp cho người dùng kết quả tìm kiếm liên quan nhất đến mục đích tìm kiếm của họ. Do đó, nếu bạn muốn thành công trong một chiến dịch SEO, điều đầu tiên là bạn cần phải thấu hiểu, phân loại ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó xây dựng các nội dung phù hợp với những ý định tìm kiếm đó.

Search Intent còn giúp người tìm kiếm giải quyết được các vấn đề mà họ quan tâm. Ngoài việc thu hút khách hàng tiềm năng ghé thăm trang web của bạn thì còn kể đến nhiều lợi ích khác như:

Giảm tỷ lệ thoát trang

Khi người dùng nhận được những thông tin mong muốn và chính xác nhất, họ có xu hướng sẽ ở lại trên trang của bạn lâu hơn, điều này giúp giảm tỷ lệ thoát tên trang.

Tăng lượt xem

Khi giải quyết được mong muốn của người dùng, điều này sẽ kích thích họ và chắc chắn họ sẽ dành thời gian tham khảo nội dung và tạo ra những tương tác khác trên trang web của bạn như đăng ký tư vấn, link điều hướng, …

Tăng phạm vi tiếp cận

Với những từ khóa khác nhau thể hiện những đối tượng khác nhau, do đó việc tối ưu Search Intent giúp bạn có cơ hội lên TOP với nhiều từ khóa, từ đó trang web của bạn sẽ được tiếp cận với nhiều người hơn.

Tăng khả năng hiển thị trong Google featured snippet

Đây có thể hiểu nôm na là TOP 0 của kết quả tìm kiếm và được xếp đầu tiên trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Khi nội dung của bạn thật sự chất lượng và đem đến nhiều hữu ích nhất, Google sẽ ưu tiên hiển thị kết quả đó trên các box trả lời.

Mục đích của Search Intent trong content là gì?

muc dich cua search intent trong conent la gi
Mục đích của Search Intent trong content là gì?

Mỗi người dùng khi sử dụng công cụ Google Search sẽ có những mục đích hay ý định khác nhau, tuy nhiên chúng ta có thể phân thành 4 mục đích chính.

Tra cứu thông tin (informational)

tra cuu thong tin
Tra cứu thông tin

Người dùng thực hiện Informational Search Intent khi muốn biết một thông tin nào đó và họ cần câu trả lời cho một truy vấn hay thắc mắc cụ thể.

Hình thức phổ biến của loại hình này thường dưới dạng câu hỏi hoặc đôi khi cũng là một cụm từ bình thường, những tìm kiếm này bao gồm “cách thực hiện”, “ở đâu”, “là gì”, …

Nghiên cứu thị trường (commercial)

nghien cuu thi truong
Nghiên cứu thị trường

Hình thức tìm kiếm này được người dùng sử dụng khi quan tâm đến một sản phẩm hay dịch vụ nhưng phân vân không biết chọn cái nào hay mua ở đâu. Do đó, đây là một cách tìm kiếm mà họ có thể so sánh, đánh giá các phương án để đưa ra các sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Điều hướng đến website (navigational)

dieu huong den website
Điều hướng đến website

Đây là dạng tìm kiếm có chứa từ khóa của thương hiệu. Người dùng muốn đi đến môt trang web cụ thể nhưng thay vì gõ nguyên cả một URL dài và khó nhớ thì họ sẽ có xu hướng tìm kiếm trên Google. Đây là thao tác đơn giản và nhanh chóng hơn như hình thức của trang web Zalo, Facebook, Shopee, …

Tìm kiếm giao dịch (transactional)

tim kiem giao dich
Tìm kiếm giao dịch

Người dùng thực hiện loại tìm kiếm này khi đang có ý định giao dịch như mua hàng, thuê dịch vụ, …và đang tìm kiếm một nơi có mặt hàng hay dịch vụ đó.

Thông thường, người tìm kiếm sẽ search tên sản phẩm hoặc dịch vụ, bên cạnh đó có thể kèm các từ như mua, đặt, ở đâu, giá, …

 

Làm thế nào để phân biệt các loại Search Intent chính?

Tùy vào mục đích mà người dùng có những ý định tìm kiếm khác nhau. Do đó, bạn cần xác định đúng các loại Search Intent của một keywords bất kì. Có 9 loại Search Intent phổ biến nhất hiện nay.

 

Nghiên cứu thông tin (Research Intent)

nghien cuu thong tin
Nghiên cứu thông tin

Có thể nói đây là loại ý định được tìm kiếm nhiều nhất và phổ biến nhất trên Google. Kết quả nhận được thường là các thuật ngữ, khái niệm, … cung cấp thông tin phục vụ các nhu cầu như nghiên cứu, giải thích, học hỏi của người dùng trên các trang Wiki, các diễn đàn, blog, …

Tìm kiếm câu trả lời nhanh (Answer Intent)

tim kiem cau tra loi nhanh
Tìm kiếm câu trả lời nhanh

Khi người dùng chỉ muốn tìm những khái niệm hay những thông tin đơn giản, mong muốn có câu trả lời nhanh chóng mà không cần phải truy cập vào trang web sẽ sử dụng ý định tìm kiếm này. Lúc này, các kết quả mà Google trả về sẽ ở dạng hộp định nghĩa (definition boxes), hộp trả lời (answer boxes), hộp tính (calculator boxes), tỷ số thể thao, …và các kết quả này luôn đứng ở TOP 0.

Tìm kiếm địa điểm (Local Intent)

tim kiem dia diem
Tìm kiếm địa điểm

Đây là dạng ý định tìm kiếm địa điểm và vị trí địa lý. Khi người dùng search từ khóa, Google sẽ trả về các local pack (gói kết quả địa điểm) ngay. Thường là bản đồ sẽ hiện đầu kết quả tìm kiếm và sẽ có thêm bảng tri thức khi bạn tìm kiếm một địa điểm phổ biến.

Ý định mua hàng (Transactional Intent)

y dinh mua hang
Ý định mua hàng

Khi biết được ý định mua hàng hoặc đã nghiên cứu sản phẩm rõ ràng, trên trang tìm kiếm Google sẽ hiển thị các danh mục mua sắm và các tính năng có mục đích buôn bán khác như các website kinh doanh mặt hàng đó hoặc các sàn thương mại điển tử Shopee, Tiki, Lazada, …

Bên cạnh các kết quả mua sắm, một dấu hiệu cho biết  ý định giao dịch là các đoạn trích đánh giá, View hay Shopping box, …

Tìm kiếm trực quan/ nhiều hình ảnh (Visual Intent)

tim kiem truc quan/nhieu hinh anh
Tìm kiếm trực quan/ nhiều hình ảnh

Khi người dùng có nhu cầu xem hình ảnh thay vì tìm thông tin văn bản, trên trang công cụ tìm kiếm sẽ xuất hiện hình ảnh gợi ý ở đầu hoặc bên trong trang tìm kiếm. Bên cạnh đó, kết quả trả về có hai hoặc nhiều trang web chia sẻ hình ảnh như Pinterest thì dấu hiệu Intent này càng rõ.

Ý định tìm kiếm video (Video Intent)

y dinh tim kiem video
Ý định tìm kiếm video

Ở dạng này, ý định tìm kiếm của người dùng là các video. Kết quả trả về thường là các video từ youtube xuất hiện dưới dạng ảnh bìa (thumbnail), video nổi bật hoặc các video tư liệu. Những dạng video này thường được xếp thành một loại riêng và được chú thích khá chi tiết.

Tìm các tin mới/tin thời sự (News Intent/Fresh Intent)

tim cac tin moi/tin thoi su
Tìm các tin mới/tin thời sự

Một dấu hiệu nhận biết rõ nhất của dạng Intent này là kết quả thường có các tin tức nằm trong Story box (hộp câu chuyện) hoặc các link hướng tới Tweet hoặc Facebook về các mục xem nhiều trong khoảng thời gian cố định. Điều này cho thấy một lượng lớn nội dung tin tức được tạo ra bởi từ khóa này.

Tìm hiểu thương hiệu (Branded Intent)

tim hieu thuong hieu
Tìm hiểu thương hiệu

Khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm đi kèm tên thương hiệu, Google sẽ cho ra kết quả là website của doanh nghiệp đó. Nếu thương hiệu này không có trang web thì kết quả sẽ là những đánh giá, review từ người dùng hay link của thương hiệu đó trên các trang thương mại điện tử.

 

Ý định hỗn hợp (Split Intent)

y dinh hon hop
Ý định hỗn hợp

Đây là một dạng tìm kiếm tổng hợp, xuất hiện với những truy vấn không rõ ràng. Kết quả trả về thường mix giữa hình ảnh, video, bản đồ,…

Qua 9 dạng intent ở trên, bạn đã có thể nhanh chóng và dễ dàng xác định được ý định tìm kiếm của người dùng. Từ đó, bạn tìm từ khóa, lập nội dung và triển khai bài viết sát với mong muốn người dùng nhất, những bài này sẽ đạt hiệu quả cao nếu đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

5 phương pháp tối ưu Search Intent hiệu quả

5 phuong phap toi uu seach intent hieu qua
5 phương pháp tối ưu Search Intent hiệu quả

Sau khi đã xác định được ý định tìm kiếm của người dùng, công việc tiếp theo chắc chắn là tối ưu Search Intent nhằm đáp ứng ý định tìm kiếm đó và để quá trình SEO đạt hiệu quả cao hơn. Dưới đây là cách tối ưu Search Intent trong Content bạn có thể áp dụng.

  • Nghiên cứu từ khóa để khám phá ý định tìm kiếm

Việc bạn cần làm là xác định từ khóa chính cho nội dung mà bạn nghĩ sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Sau đó, bạn đưa ra danh sách từ khóa dùng để triển khai nội dung và phân loại theo Search Intent.

  • Tối ưu trải nghiệm người dùng

Google luôn cố gắng tìm mọi cách để đem đến những kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng. Vì thế một yếu tố quan trọng để đưa đến thông tin hữu ích nhất là tối ưu trải nghiệm của người dùng. Đây là một số cách mà bạn có thể thử:

  • Cắt giảm lượng Popup: Một trong những điều khiến khách truy cập web không thích là số lượng Popup quá nhiều. Do đó, tối giản lượng Popup (khoảng 1-2 Popup) giúp giảm khả năng người dùng thoát khỏi trang và được Google đánh giá cao.
  • Thêm tiêu đề phụ: Điều này không chỉ giúp nội dung mạch lạc, dễ đọc hơn mà còn giúp người dùng có thể tìm được câu trả lời nhanh chóng hơn so với đọc toàn bộ.
  • Phông chữ đủ lớn: Tốt hơn hết bạn nên dùng phông chữ 14+ để giúp nội dung rõ ràng và dễ đọc hơn.
  • Kết hợp giữa video và hình ảnh: Điều này giúp nội dung được trình bày một cách khoa học, sinh động, và thu hút.
  • Sử dụng Google Analytic: Đây là công cụ giúp những người làm SEO quản lý và phát triển website hiệu quả hơn.
  • Cải thiện nội dung bài viết

Có nhiều bài viết tốt và chiếm một lượng backlink lớn nhưng vẫn không đạt thứ hạng cao vì đi theo khuôn khổ của các đối thủ cạnh tranh và không xác định đúng Search Intent. Do đó, bạn cần kiểm tra lại ý định tìm kiếm của người dùng và chỉnh sửa bài viết sao cho phù hợp.

  • Tối ưu hóa trang thương mại

Với sự phát triển của các trang thương mại điện tử nên ý định tìm kiếm của người dùng không chỉ là tìm kiếm sản phẩm mà còn thực hiện ý định giao dịch, trao đổi, mua bán sản phẩm. Do đó, Google sẽ trả về kết quả là các trang web bán hàng.

Nếu bạn muốn những từ khóa này đạt thứ hạng cao, việc tối ưu Search Intent với các trang giao dịch hay mua bán sản phẩm là một điều cần thiết.

  • Truy vấn điều hướng

Đây là những truy vấn để tìm đến một trang web mà người dùng đã định hướng. Để tối ưu được ý định điều hướng, bạn cần có trang chủ cho dịch vụ, thương hiệu hay sản phẩm. Đồng thời, bạn cần sử dụng tên những thương hiệu hay sản phẩm này ở tiêu đề phụ, tiêu đề trang, phần mô tả và đảm bảo trang đích nhằm đáp ứng nhu cầu người tìm kiếm.

Những lưu ý và chia sẻ trong quá trình Search Intent

nhung luu y va chia se trong qua trinh search intent
Những lưu ý và chia sẻ trong quá trình Search Intent

Google ngày càng đổi mới liên tục bộ máy của chúng để đem đến thông tin hữu ích cho người dùng. Vì thế, Search intent là một nhân tố quan trọng của quá trình nghiên cứu từ khóa. Để SEO các từ khóa của mình một cách hiệu quả nhất, bạn cần hiểu được mong muốn của người dùng là gì và tìm cách cải tiến, tối ưu để cung cấp thông tin một cách chính xác nhất.

Trải nghiệm khách hàng luôn là yếu tố gần như quan trọng nhất trong quá trình SEO cho một trang web. Search Intent không chỉ giúp tối ưu từ khoá phù hợp với khách hàng mà còn giúp cho website cung cấp đúng nội dung khách hàng cần, mang lại trải nghiệm xuyên suốt, tăng Time On Site khách hàng trên trang.

Search Intent không chỉ giúp tối ưu thứ hạng mà còn giúp quá trình chuyển đổi trên trang web được rút ngắn. Vì vậy chúng ta có thể thấy rằng ý định tìm kiếm của người dùng là chìa khóa quan trọng để xếp hạng cho từ khóa.

Là một SEOer, chúng ta cần đặt mục tiêu người dùng làm trọng tâm, đồng thời cải tiến những kỹ thuật, phương pháp của mình để thấu hiểu đúng tâm lý của họ. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hay và hữu ích về Search Intent trong content chuẩn SEO qua bài viết này!

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận