Bí kíp “bắt trend” cực đỉnh mà mỗi marketer không nên bỏ qua năm 2022

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Chín 22, 2022
trend la gi? cach bat trend hieu qua trong marketing

Marketing được xem là một nghề đòi hỏi sự năng động và sáng tạo không ngừng, nếu không nhanh chóng bắt kịp thị hiếu của khách hàng thì rất khó tồn tại được trong lĩnh vực này. Vì vậy, mỗi người làm Marketing cần phải biết “bắt trend” để có thể thu hút được người dùng.

“Trend” hay “Trending” là một thuật ngữ vô cùng phổ biến hiện nay nhưng bạn đã hiểu Trend là gì và làm thế nào để vận dụng Trend vào Marketing một cách hiệu quả chưa? Dưới đây ATZ sẽ đem đến bạn những cách bắt trend hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Trend là gì?

Trend là một từ tiếng Anh mang nghĩa là xu hướng. Nói một cách dễ hiểu, nó là hướng đi của một sự việc hay vấn đề nào đó.

Trong Marketing, Trend là những câu nói, câu chuyện, sự vật, sự việc, …hay bất cứ điều gì được nhắc đến một cách thường xuyên trong các câu chuyện xã hội. Bên cạnh đó, nó còn được nhiều người chú ý, hưởng ứng, thậm chí là học theo và sử dụng.

Đối với mỗi Marketer, bắt Trend có nghĩa là nắm bắt những xu hướng mới đang nổi lên trên thị trường. Từ những xu hướng đó, bạn thay đổi suy nghĩ và tầm nhìn của mình để đưa ra những chiến lược Marketing đúng đắn và thành công.

Những lợi ích khi bắt đúng Trend

Trong thời đại Internet hiện nay, những xu hướng mới dẫn đến những thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng cũng như tư duy về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Do đó, nhanh chóng xác định những xu hướng của thị trường và có những chiến lược để “bắt Trend” một cách hợp lý sẽ đem đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

 • Khi bạn nắm bắt được các xu hướng đang “làm mưa làm gió” ở hiện tại và áp dụng một cách khéo léo vào việc quảng bá sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn sẽ giúp nội dung bạn tạo ra được lan tỏa nhanh chóng, thương hiệu được nhiều người biết đến, từ đó tạo được sự yêu thích và thiện cảm với khách hàng một cách rộng rãi.
 • Giúp thu hút, lôi kéo cộng đồng đến với sản phẩm của bạn trong một khoảng thời gian. Từ đó, đẩy mạnh truyền thông và quảng bá cho sản phẩm của mình.
 • Khách hàng sẽ có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm bắt kịp trend trên thị trường. Do đó, nếu bắt trend một cách kịp thời, bạn sẽ chủ động trong việc lập kế hoạch cũng như những chiến lược tiếp cận với khách hàng mục tiêu.
 • Giúp cho các hoạt động Marketing được diễn ra tốt hơn, tăng mức độ cạnh tranh với đối thủ.

3 Cách bắt trend hiệu quả trong Marketing

Với thị trường số bùng nổ như hiện nay, nếu không nhanh chóng đón đầu xu hướng, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Do đó, bạn cần học 5 cách “bắt Trend” cực hiệu quả dưới đây:

Bắt Trend với tốc độ nhanh chóng

cach bat trend
Cách bắt trend

Đầu tiên, những người làm Marketing cần có sự nhanh nhạy và linh hoạt để có thể “bắt kịp” những xu hướng đang nổi. Ở Việt Nam, thời gian của trend xuất hiện và lan nhanh trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Do đó, 2-3 ngày đầu tiên được xem là khoảng thời gian vàng để bạn nhanh chóng nắm bắt và đưa ra những chiến lược kịp thời để đánh vào tâm lý của cộng đồng, giúp người dùng tiếp cận nhanh và dễ dàng nhất.

Nghiên cứu và đưa ra những chiến lược đúng đắn

Giới trẻ hiện nay có vô vàn hot trend được cập nhật nhanh chóng và liên tục. Do đó, mỗi Marketer cần phải giữ cho mình một “cái đầu” tỉnh táo khi lựa chọn trend phù hợp để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Vậy làm thế nào để biết được trend đó có phù hợp hay không? Bạn cần phải tìm câu trả lời cho 4 câu hỏi sau:

 • Trend hay thông điệp mà thương hiệu mang đến cho khách hàng là yếu tố quan trọng nhất?

Bạn nên nhớ rằng trend hay bất kì chiến dịch Marketing nào đều có mục đích là truyền tải thông điệp của thương hiệu đến với người dùng. Do đó, người làm Marketing cần hiểu được nhu cầu của khách hàng là gì để đưa ra chiến lược hiệu quả và an toàn nhất, tránh việc phản tác dụng, vừa tốn thời gian, chi phí lại làm thương hiệu bị mất thiện cảm trong mắt người dùng.

 • Trend đó có phù hợp với hình ảnh của thương hiệu hay không?

Có một sự thật rằng doanh nghiệp cố gắng tạo và nắm bắt các xu hướng chỉ để thu hút và gây thiện cảm với khách hàng. Vì vậy, thật vô nghĩa nếu doanh nghiệp đó không quan tâm đến hình ảnh của thương hiệu mà cứ sa đà vào việc bắt trend. Bạn cần phải hiểu được tính cách thương hiệu hay phân khúc thị trường mà sản phẩm hướng đến để chọn ra được xu hướng phù hợp nhất và truyền tải được hình ảnh của mình đến với khách hàng.

 • Xu hướng đó có phải là một vấn đề nhạy cảm hay không?

Có những trend bạn không nên áp dụng nó vào chiến lược Marketing của mình như trend hướng đến chính trị, giáo dục, …

 • Bạn nên đầu tư bao nhiêu về xu hướng đó?

Tùy thuộc vào độ phổ biến và ảnh hưởng đến cộng đồng mà mỗi trend chỉ hot trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ dần dần bị quên lãng. Bạn cần phân tích xem liệu trend này nó có thể tồn tại được lâu không? Có thể đem đến bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình hay nó có giúp truyền tải hình ảnh của thương hiệu đến với nhiều người hay không? Từ đó có mức độ đầu tư cho phù hợp, tránh lãng phí.

Tạo ra Content “đỉnh”

tao ra content dinh
Tạo ra Content đỉnh

Tạo ra được những nội dung nổi bật và thu hút là yếu tố then chốt để quyết định sự thành công của một chiến dịch Marketing Trend. Nếu một sản phẩm có nội dung hời hợt, ăn theo hay không có tính sáng tạo chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh được trong thị trường hiện nay. Dưới đây là 3 dạng Content bắt trend mà mỗi người làm Marketing cần phải biết:

 • Content chuẩn bị trước trend để đón đầu xu hướng: Đây là nội dung thường liên quan đến các ngày lễ hoặc sư kiện lớn sắp diễn ra.
 • Content khi trend đang hot: Với dạng này, khi đã nắm bắt được xu hướng đang được cộng đồng đón nhận, bạn cần nhanh nhạy và sáng tạo ngay lập tức để tận dụng trend một cách triệt để.
 • Content khi trend vừa mới qua hoặc gần kết thúc: Đây là lúc bạn cần đẩy nhanh những nội dung giúp hỗ trợ chốt đơn, tăng doanh số.

5 cách tạo ra hot trend nổi bật trong Marketing

Xây dựng Content khác biệt, thu hút

Đầu tư về nội dung là một hình thức tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất mà những người làm Marketing không nên bỏ qua. Bên cạnh nghiên cứu hành vi và thói quen của người tiêu dùng và tạo ra những nội dung thỏa mãn họ, bạn cần đề cao tính cá nhân hóa và tối ưu tốt các trải nghiệm của khách hàng.

Phát triển trải nghiệm thực tế dành cho khách hàng

Để giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hơn về các trải nghiệm thực tế trong quá trình tiếp thị.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thực tế ảo hiện nay, khách hàng có thể tương tác được với những vật thể ảo ngay trong môi trường thực tại. Từ đó họ có thể trải nghiệm được những lợi ích mà sản phẩm mang lại một cách trực quan nhất.

Sử dụng Live Video

su dung video live
Sử dụng Live Video

Việc tận dụng tính năng quay video trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok, …)được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả cho chiến dịch Marketing của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm video vào bài viết trên website hay Fanpage cũng là cách đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Hướng đến “gen Z”

Thế hệ Z – là những người sinh ra trong khoảng 1995-2000 được đánh giá là lực lượng lao động nhanh nhạy và mang đến nhiều sự thay đổi trong công nghệ trực tuyến. Do đó, thế hệ này chính là người tiêu dùng chính trong nhiều thập niên tới mà mỗi doanh nghiệp nên hướng đến.

Tận dụng sự ảnh hưởng lớn từ Micro-influencer

tan dung su anh huong lon tu Micro-influencer
Tận dụng sự ảnh hưởng lớn từ Micro-influencer

Micro-influencer được gọi chung là những người không nổi tiếng và chỉ có tầm ảnh hưởng trong một nhóm nhỏ. Tuy nhiên, càng ngày họ càng chứng tỏ sự thành công của mình trong việc quảng bá các sản phẩm thông qua nền tảng mạng xã hội.

Khác với Influencer là những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng rộng, khách hàng có xu hướng sẽ tin tưởng đánh giá của những Micro-influencer hơn vì họ nghĩ đây là những bình thường nên các nội dung họ đưa ra sẽ chân thật, thân thiện và khách quan hơn chứ không nhằm mục đích PR cho một thương hiệu nào đó.

Trend là những xu hướng thay đổi không ngừng. Do đó, mỗi người làm Marketing không chỉ cần có sự nhạy bén mà cần có những kiến thức về Trend cũng như cách bắt trend hiệu quả mà không làm phản tác dụng. Hi vọng những kiến thức mà ATZ mang đến, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Trend Marketing và cách áp dung trend hiệu quả cho doanh nghiệp mình!

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận