8 cách viết đoạn mở đầu content hay, thu hút nhất năm 2023

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Hai 10, 2022
cach viet loi mo dau thu hut

Digital Marketing ngày càng phát triển, con người càng vội vàng và ít kiên nhẫn hơn với những thông tin mà bạn cung cấp. Để users ấn tượng ngay từ đoạn đầu của bài content ngay từ những giây đầu tiên thật sự là một thách thức với dân Content Marketing.

Để thu hút sự chú ý của người đọc, bạn cần “phá luật”, làm mới nội dung quen thuộc với những cách viết khác để nó trở nên ấn tượng hơn. Dưới đây, ATZ sẽ đem đến 8 cách viết đoạn mở đầu cho bài content thu hút hơn giúp một phần tạo chuyển đổi ngay trên website của mình. 

Đoạn mở đầu (Sapo) bài content là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì đoạn mở đầu (sapo) là phần đầu tiên của bài viết. Nó được viết bởi một hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh khác nhau, có thể ngắn dài tùy người viết nhưng phải giới thiệu hoặc tóm tắt một cách khái quát nội dung quan trọng nhất của bài và giúp người đọc hiểu được phần thông tin mà bạn cung cấp trong bài viết.

Lời mở đầu thường có xu hướng ngắn gọn nhưng cần nắm bắt được vấn đề và hướng người đọc đi vào những nội dung mà bạn muốn truyền tải, từ đó gia tăng được tương tác và trải nghiệm đọc của người dùng.

5 yếu tố cần có để câu mở đầu content hay, tạo sức hút cho người đọc

Yếu tố 1: Xác định được Hook (điểm để níu chân người dùng)

xac dinh hook, cach viet loi mo dau content
Xác định Hook, cách viết lời mở đầu content

Hook chính là những “nút thắt” níu chân người dùng và kéo họ đi sâu vào nội dung mà bạn muốn truyền tải. Dựa vào phương pháp 5W1H, bài viết mở đầu cho page của bạn nên nắm bắt được bản chất của ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và bằng cách nào.

Ví dụ:

  • Nếu đây là một vụ tai nạn và hai người thiệt mạng, bạn có thể viết lời mở đầu là: “Đã có hai người thiệt mạng trong một vụ tai nạn tàn khốc diễn ra trên quốc lộ 1A, Hà Nội”.
  • Nếu bạn muốn nhấn mạnh đến Who (ai), bạn có thể viết là: “Cô ca sĩ nổi tiếng, cô XXX đã qua đời trong vụ tai nạn tại Hà Nội hôm qua”.
  • Nếu muốn nhấn mạnh Where (địa điểm), bạn viết là: “Vụ tai nạn đã diễn ra trên con đường được mệnh danh nơi cướp đi nhiều mạng sống nhất tại Hà Nội khi tài xế không làm chủ được tay lái”.

Bạn cần cân nhắc xem bạn muốn truyền tải điều gì đến người đọc, từ đó mà viết đoạn mở đầu phù hợp.

Yếu tố 2: Ngôn từ rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu, ưu tiên mạnh về số liệu

Bạn hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng vẫn cung cấp được đầy đủ thông tin đến người đọc. Tốt nhất là chỉ nên từ 25 – 40 từ. Ưu tiên những dữ liệu được chứng minh bằng những ví dụ thực tế, mọi câu từ được chứng minh bằng số liệu. 

Ví dụ: Tôi nghĩ là bài viết của tôi được nhiều người chú ý đến vì mỗi tháng có 1000 lượt truy cập vào website trong đó có 300 người vào xem bài viết của tôi, thời gian trung bình mỗi người đọc là 80 giây.

Yếu tố 3: Đặt những thông tin quan trọng lên trước

dat nhung thong tin quan trong len truoc
Đặt những thông tin quan trọng lên trước

Với những thông tin quan trọng, bạn nên đặt ở đầu câu và đặt những thông tin phụ ở các câu tiếp theo. Đoạn đầu nếu như không giải quyết cụ thể chi tiết đề nhưng ít ra giải quyết được tổng quan chủ đề bài viết, hạn chế viết lang mang, mạnh về lý thuyết. Đặt chữ Why lên đầu, để users hiểu được tầm quan trong của bài viết, để người đọc hiểu được là cần phải đọc hết các phần bên dưới vì nó nằm trong một process tổng thể, nếu thiếu một trong những mắc xích sẽ khó nắm được những nội dung còn lại. 

Yếu tố 4: Hiểu được bối cảnh để viết đoạn mở đầu content có liên quan đến bài viết

Bạn có thể cho người dùng biết được những thông tin mà bạn cung cấp qua các phương tiện truyền thông trước. Sau đó viết đoạn mở đầu theo cách nói lên thực tế và thêm các thông tin hữu ích, có liên quan.

Luôn đặt câu hỏi là bài viết dành cho ai và người đọc trong bối cảnh nào họ tìm đến bài viết này? Họ đang gặp vấn đề gì, đoạn đầu cố gắng đặt người đọc vào bối cảnh để họ cảm được bài viết dành cho họ, khi đó họ sẽ cảm thấy sự đồng cảm. Cũng là một cách tạo sức hút cho bài viết từ những đoạn đầu.

Yếu tố 5: Trung thực với những thông tin bạn đem đến trong đoạn mở đầu

Khi bạn hứa hẹn những thông tin sẽ đưa ra trong phần mở đầu của mình, hãy sẵn sàng cung cấp chúng chứ đừng bao giờ nghĩ sẽ đánh lừa người đọc. Tính xác thực bài viết cực kỳ quan trọng, quyết định thời gian users ở trên bài viết lâu hay không. Nếu users cảm thấy có một thông tin nào đó bị sai sự thật, họ sẽ cảm thấy mất niềm tin thậm chí ác cảm đối với cả website

Đặc biệt các thông tin cần sự dẫn chứng, lấy nguồn từ đơn vị khác, từ các chuyên gia. Mọi thông tin cần chứng minh bằng số, trong marketing thường được gọi là “Reason to believe” – lý do người đọc tin tưởng nội dung bạn thật sự là gì?

Phương pháp giúp viết đoạn mở đầu content hay, thu hút

Bắt đầu với cách kể chuyện bất ngờ

bat dau voi phong cach ke chuyen
Bắt đầu với phong cách kể chuyện

Một trong những cách thu hút người đọc vào một câu chuyện là tạo ra sự bất ngờ và hấp dẫn trong lời mở đầu khiến họ không ngừng ồ lên và tự hỏi rằng “chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Sử dụng văn phong kể chuyện là cách dẫn dắt người đọc đến với những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Tạo ra một bối cảnh, khiến người đọc cảm nhận họ nằm trong bối cảnh đó cũng là một cách thu hút họ đọc để hình dung những gì xảy ra tiếp theo, dần dần cuốn theo câu chuyện trong bài viết.

Ví dụ: “Bạn hãy tưởng tượng rằng, khi cùng người yêu bước vào một quán cafe”.

Người đọc lúc này sẽ tự hỏi: Thì sao? Quán cafe này có gì đặc biệt à? Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Với lời mở đầu này, người đọc sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu xem câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Sử dụng câu hỏi mở trong đoạn mở đầu kích thích sự suy nghĩ trả lời trong đầu

Bắt đầu với một câu hỏi mở là cách để khiêu khích và khiến cho người dùng phải suy nghĩ về những thông tin mà bạn đem đến. Với những câu hỏi này, người đọc sẽ cảm thấy mơ hồ và không thể đưa ra một câu trả lời chính xác YES hoặc NO được. Từ đó mà khơi gợi trí tò mò của họ và họ phải đọc tiếp để tìm thấy câu trả lời thỏa đáng.

Ví dụ: Khi bắt đầu với một câu hỏi “Bạn cảm thấy điều này như thế nào?”.

Lúc này sẽ có một loạt câu hỏi hiện lên trong tâm trí người đọc. Điều này là điều gì? Mình đang cảm thấy như thế nào? Điều này có phải là thứ mình đang tìm kiếm không?…Từ những điều này, họ sẽ muốn đọc tiếp để có thể tìm đáp án cho những câu hỏi trên.

Ngược lại, nếu bạn chỉ bắt đầu bằng câu “Bạn thấy điều này có thú vị không?”, nếu người dùng bảo không, họ sẽ lập tức thoát ra dẫn đến bạn mất đi một khách hàng tiềm năng.

Viết đoạn mở đầu content bằng một sự thật không thể chối cãi

Trong thời đại mà trên các phương tiện truyền thông đầy dẫy các thông tin tạp nham, giật tít mà không đưa lợi ích của người dùng lên trên. Nhiều bài viết có tiêu đề một nơi nhưng nội dung một nẻo, từ đó khiến người tìm kiếm hoài nghi về mức độ sự thật của bài viết. Do đó, để thu hút người đọc, bạn có thể bắt đầu với một sự kiện hay những số liệu thống kê thực tế để thiết lập lòng tin với người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. 

Ví dụ: “Hơn 80% những người làm Marketing không biết điều này để tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao”. Khi người đọc nhìn vào một sự thật khiến họ giật mình như thế này, họ sẽ có xu hướng đọc tiếp để muốn biết điều đó là gì mà tận 80% người làm trong ngành này không biết.

Sử dụng lời hứa sau khi đọc xong bài viết sẽ giải quyết cho họ được vấn đề đúng với tiêu đề đặt ra

su dung loi hua
Sử dụng lời hứa

Theo góc độ tâm lý học, khi bạn hứa sẽ giải quyết được các vấn đề mà người dùng đang gặp phải, điều này như đánh vào nỗi đau của họ khiến họ tò mò và cuốn theo bài viết của bạn. Do đó, bạn có thể áp dụng viết câu mở đầu content hay bằng phương pháp này để thu hút người dùng vào bài viết của bạn.

Cách này nên áp dụng nếu bài viết của bạn phải thật sự chất lượng, những nội dung được triển khai trong bài phải thực sự giải quyết đúng tiêu đề đặt ra, nếu không bạn sẽ mất luôn users ấy. Bời công đoạn lên outline cho bài viết cực kỳ quan trọng trong việc viết content, nếu outline không giải quyết được tiêu đề gần như tỉ lệ thoát trang (Bounce rate) tăng, ảnh hướng rất lớn đến SEO

Ví dụ: “Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể kiếm được thu nhập thụ động với tiếp thị liên kết”.

Sử dụng câu trích dẫn thu hút

Một cách để bắt đầu bài viết mà bạn có thể thử là sử dụng một đoạn trích dẫn thu hút để gây sự chú ý với người đọc. Đây là một cách để người đọc có thể kết nối với bài viết, đồng thời truyền cảm hứng khiến họ muốn đọc tiếp.

Nên áp dụng những câu trích dẫn từ những chuyên gia trong ngành, được nhiều người biết đến thì độ trust của bài sẽ cao. Một câu trích dẫn từ một người mà dân trong ngành không ai biết gần như bằng không.

Ví dụ: Ở bài viết cách viết content quảng cáo thu hút đã mở đầu bằng câu trích dẫn của David Ogilvy là “If it doesn’t sell, it isn’t creative” (tạm dịch: Cái gì không bán được nghĩa là chưa đủ sáng tạo).

Sử dụng câu chuyển tiếp

Nhiều chuyên gia marketing sử dụng câu chuyển tiếp nhằm nối tâm trí của người đọc với phần còn lại của bài viết. Đây là phương pháp giúp người đọc có cảm giác rằng họ sẽ trở thành nhân vật trong câu chuyện sắp xảy ra.

Đặt người đọc vào một hoàn cảnh, một tình huống bằng những câu gợi ý giúp người flow theo bài viết kéo người đọc vào những nội dung tiếp theo.

Ví dụ:

Có bao giờ bạn tự hỏi…

Tôi biết bạn đang nghĩ…

Tạo cảm giác ngạc nhiên khiến người đọc tò mò

Có phải bạn đã từng tò mò rồi nhấp chuột vào một bài viết chỉ vì tiêu đề của nó khá sốc chưa? Đây cũng chính là cách viết lời mở đầu nhằm lôi kéo người đọc ở lại với bài viết lâu hơn.

Một tiêu đề khá trigger, hiệu ứng tranh cãi không mang tính đúng sai hoặc một sự thật chưa được chứng minh từ thực tế. Bài viết giải quyết được vấn đề đó cho người đọc.

Ví dụ:

“Theo một nghiên cứu gần đây, ngành Marketing trong năm tới sẽ có nhiều thay đổi. Những người làm trong nghề cần phải biết những điều này nếu không muốn bị tụt lại phía sau”.

Tạo cảm giác sợ hãi để đưa họ đến với giải pháp

tao cam giac so hai
Tạo cảm giác sợ hãi

Trong tâm lý học, cảm giác sợ hãi thúc đẩy người đọc muốn tìm hiểu sâu hơn nhằm tìm ra biện pháp giải quyết cho nỗi sợ của họ. Do đó, bạn hãy đẩy người dùng đến với cảm giác sợ hãi nhất có thể để đưa họ đến với những giải pháp mà bạn đem đến.

Hướng người dùng đến kết quả, về mức độ ảnh hưởng và tầm quan trọng của bài viết trong chuỗi kiến thức trong lĩnh vực của bài viết. Vẫn ưu tiên nó đúng với sự thật, tránh tạo sự nghiêm trọng quá vấn đề.

Ví dụ:

“Đối với những người làm SEO, có vẻ nỗi sợ lớn nhất của họ là những từ khóa chủ lực tụt khỏi thứ hạng Google. Những giải pháp chúng tôi mang đến dưới đây có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này”.

Kết luận

Lời mở đầu content thu hút chính là yếu tố quan trọng để đưa người đọc đến với bài viết của bạn, điều khiến người đọc có đọc những nội dung bên dưới hay không quyết định gần như hơn 50% ở những đoạn đầu.

Với những “tuyệt chiêu” viết đoạn mở đầu độc đáo trên đây, hi vọng bạn sẽ có những ý tưởng mới để dẫn dắt người đọc vào bài viết của bạn. Đồng thời, để đánh giá được bài viết có đang hiệu quả hay không, bạn cũng cần biết đo lường KPI cho Content Marketing bằng công cụ Google Analytics nhé.

Tuy nhiên, để hoàn thiện nội dung thì không nên phụ thuộc vào công thức. Đoạn mở đầu cho bài content được chia sẻ của team mình cũng không theo một công thức nào cả nhưng content hay phụ thuộc vào sự sáng tạo và rèn luyện của bạn rất nhiều. Do đó, hãy tập luyện hằng ngày để có thể nâng tầm bài viết của mình hơn nhé!

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận