7 kỹ thuật tối ưu tiêu đề chuẩn SEO (title tags) giúp tăng tỉ lệ click chuột

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Hai 10, 2022
toi-uu-tieu-de-chuan-seo

Để bài viết được tiếp cận đến với người dùng và khiến họ click vào trang web của bạn, thẻ tiêu đề (title tags) là một yếu tố rất quan trọng quyết định thứ hạng bài viết. Mặc dù thẻ title được Google sử dụng để đánh giá thứ hạng của Website, quyết định cải thiện vị trí từ khóa nhưng nhiều SEOer lại chưa quan tâm đúng mức hoặc chưa biết mức độ quan trọng của nó.

Vậy Title Tags là gì? Tại sao việc tối ưu thẻ tiêu đề chuẩn SEO lại quan trọng và làm thế nào để viết một tiêu đề thật độc đáo và thu hút lượt click của người dùng? Những câu hỏi này sẽ được ATZ đề cập ở bài viết dưới đây!

Thẻ Title là gì?

toi uu tieu de chuan SEO la gi
Tối ưu tiêu đề chuẩn SEO là gì?

Thẻ Title còn được gọi là thẻ tiêu đề hay Title tags. Nó là một dòng text to nhất được hiển thị đầu tiên trên kết quả tìm kiếm trang web khi người dùng gõ một từ khóa nào đó trên Google. Một tiêu đề hấp dẫn giúp người đọc click vào bài viết, do đó việc tối ưu Title tags đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa thứ hạng bài viết lên top Google.

Tại sao việc tối ưu thẻ title lại quan trọng?

tai sao viec toi uu the title lai quan trong
Tại sao việc tối ưu thẻ title lại quan trọng?

Google thường sử dụng hơn 200 yếu tố để đánh giá chất lượng và xếp hạng trang web của bạn, trong đó việc tối ưu thẻ tiêu đề là “chìa khóa” đặc biệt quan trọng.

Vai trò của thẻ tiêu đề trong SEO

Đối với SEO, thẻ tiêu đề đóng một vai trò hết sức quan trọng vì nó giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web của bạn là gì và đem đến những giá trị gì cho người dùng. Thông qua thẻ tiêu đề, Google cũng sẽ hiểu được nội dung mà trang web của bạn đang nói tới, từ đó nó sẽ đưa ra các điểm có liên quan đến SEO và giúp bài viết được lên top nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc tối ưu thẻ title quan trọng vì nó tạo ấn tượng cho người tìm kiếm và được sử dụng cho:

Các trang kết quả tìm kiếm (SERPs): Khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, thẻ tiêu đề thường được in đậm và nổi bật nhất. Một tiêu đề có sức hút gây được sự chú ý của người dùng đối với bài viết của bạn, từ đó quyết định người dùng có click chuột và giúp trang web của bạn tăng được lượt truy cập hay không.

Bạn có thể sử dụng 5 phương pháp Search Intent để hiểu rõ mong muốn của người dùng.

Trình duyệt web: Các trình duyệt web hiện nay đều cho thẻ tiêu đề hiển thị ở đầu và sử dụng chúng để tạo nhãn cho cửa sổ trình duyệt khi mở.Tối ưu thẻ tiêu đề độc đáo với những từ khóa quan trọng phía trước cũng là yếu tố giúp người dùng dễ nhận ra bạn.

Social Media: Ngoài việc hiển thị trên các trang tìm kiếm, thẻ tiêu đề cũng được dùng để xác nhận các thông tin được đăng trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram, …khi có các thông tin liên quan. Khi chia sẻ những bài viết có thẻ tiêu đề trên các phương tiện truyền thông này, nó sẽ hiển thị toàn bộ nội dung và giúp kích thích người dùng truy cập vào bài viết.

Vai trò của việc tối ưu title tags trong trải nghiệm người dùng

Thẻ tiêu đề không chỉ đóng vai trò quan trọng trong SEO, giúp cải thiện thứ hạng từ khóa mà còn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời đối với người tìm kiếm như:

  • Giúp người dùng xác định được trang web chứa những thông tin phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.
  • Dễ dàng tìm được website mà người dùng đánh dấu trong trình duyệt.
  • Xác định được nội dung trang web trên các mạng xã hội.

 

giup nguoi dung xac dinh duoc thong tin can tim

Kể cả mục đích đưa từ khóa lên top hay đem lại những giá trị cho người dùng, thẻ tiêu đề cũng đều là một yếu tố quyết định. Do đó, ngoài nội dung, bạn cần tạo nên được những tiêu đề mới mẻ, thu hút để gây được sự chú ý và tiếp cận người dùng, khiến họ tò mò và không ngần ngại “click” vào bài viết của bạn.

Hướng dẫn 7 cách tối ưu tiêu đề chuẩn SEO cho mọi bài viết

Chúng ta đã hiểu rõ thẻ tiêu đề quan trọng như thế nào trong SEO và trải nghiệm của người dùng. Do đó các SEOer cần nỗ lực để tối ưu một cách hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm tối ưu tiêu đề chuẩn SEO mà bạn có thể áp dụng.

Thẻ tiêu đề ngắn gọn, không nên quá 60 ký tự

Một tiêu đề có độ dài vừa đủ là một trong những tiêu chí để đánh giá SEO. Một thực tế rằng Google sẽ cắt bớt thẻ tiêu đề khi đã đủ 50-60 kí tự và thay vào đó là dấu chấm lửng (…). Do đó, bạn cần phải chọn lọc từ ngữ thật kỹ khi viết thẻ tiêu đề để không bị bỏ qua những từ quan trọng phía sau.

Để cải thiện độ dài thẻ tiêu đề của mình, bạn có thể tham khảo các công cụ như Free Pixel Width Checker Tool – by Search Wilderness, Portents SERP preview tool hay SERPSim, …

cong cu SERPSim
Công cụ SERPSim

Tiêu đề chứa từ khóa và đặt từ khóa trọng tâm ngay đầu tiêu đề

Theo nhiều thử nghiệm của SEOmoz (Website về SEO uy tín trên thế giới), khi bạn đặt từ khóa quan trọng ở vị trí đầu tiên của tiêu đề, Google sẽ ưu tiên và đánh giá cao, từ đó nâng cao thứ hạnh tìm kiếm và cơ hội người dùng click chuột cao hơn.

Bên cạnh đó, xu hướng người dùng là thường nhìn vào hai từ đầu tiên của tiêu đề. Do đó bạn nên bắt đầu bằng các cụm từ quan trọng và độc đáo (có thể là tên sản phẩm hoặc những giá trị mà bài viết đem đến), tránh các tiêu đề hiển thị các thông tin lặp lại và cung cấp ít giá trị như: Tên thương hiệu, danh mục sản phẩm chính, danh mục sản phẩm phụ, …

Sử dụng mỗi trang một tiêu đề duy nhất, không bị trùng lặp tiêu đề

Google luôn xem trọng chất lượng hơn số lượng để cung cấp những thông tin hữu ích đến người dùng. Do đó, bạn không nên phân ra thành nhiều bài viết có cùng một tiêu đề nhằm SEO cùng một từ khóa vì nó sẽ nghĩ rằng bạn đang có nội dung trùng lặp trên trang web của mình.

Bạn cần tập trung chất lượng vào một bài viết ở một trang và đặt một tiêu đề duy nhất (unique). Các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị, từ đó đẩy mạnh tỷ lệ nhấp chuột (CTR cao) trên bài viết.

Không mô tả quá nhiều từ khóa SEO

Nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng tìm kiếm là một kỹ thuật trong SEO. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng và cố gắng mô tả tiêu đề của mình bằng nhiều từ khóa thì sẽ gặp rắc rối với Google. Nó khiến website của bạn thiếu chuyên nghiệp và mang đến những trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Ví dụ: Mua điện thoại, Điện thoại giá rẻ, Điện thoại tốt nhất, Điện thoại bán chạy. Trong tiêu đề này đã sử dụng một từ khóa lặp lại nhiều lần. Thuật toán của Google sẽ hiểu được các biến thể của từ khóa và gây phản tác dụng đối với người tìm kiếm.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng 1-2 từ khóa trong tiêu đề website của bạn.

Sử dụng tên thương hiệu trong tiêu đề

su dung ten thuong hieu trong tieu de
Sử dụng tên thương hiệu trong tiêu đề

Lợi dụng thương hiệu của mình cũng chính là cách để thu hút người tìm kiếm và tăng tỷ lệ click. Do đó, bạn nên thêm tên thương hiệu ở cuối tiêu đề để tạo nên sự khác biệt cho bài viết của bạn.

Cấu trúc: Từ khóa chính – Từ khóa phụ/ Tên thương hiệu.

Tiêu đề mang tính mời gọi và sử dụng từ ngữ thu hút

Người dùng thường sẽ lướt qua thẻ tiêu đề để xem nội dung có đúng với những gì họ đang tìm kiếm hay không. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các từ ngữ thu hút, tiêu đề mang tính gọi mời để gây ấn tượng người đọc như “tốt nhất”, “giá rẻ”, …Tuy nhiên bạn tránh viết những tiêu đề nói quá, “giật tít”.

Tập trung viết cho khách hàng của bạn

Mặc dù thẻ tiêu đề rất quan trọng trong SEO nhưng đừng quá chú ý đến Google mà hãy tập trung vào người dùng, khách hàng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần truyền tải được những giá trị và trải nghiệm của khách hàng thay vì chỉ chú trọng đến tối ưu từ khóa.

Hãy đưa những nội dung mà người dùng mong muốn tìm kiếm vào tiêu đề của bạn.

Những điều cần tránh khi viết thẻ title

nhung dieu can tranh khi viet the title
Những điều cần tránh khi viết thẻ title
Tiêu đề là yếu tố đầu tiên “đập” vào mắt người dùng, kích thích họ có click chuột vào bài viết của bạn hay không, vì vậy bạn cần tránh những lỗi sau đây:

Tiêu đề spam quá nhiều từ khóa

Khi bạn đặt tiêu đề nhồi nhét quá nhiều từ khóa, Google có thể sẽ không dùng tiêu đề của bạn mà viết lại nó. Vì vậy bạn cần cân nhắc viết lại tiêu đề để người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Tiêu đề không khớp với nội dung tìm kiếm

Nếu tiêu đề của bạn không phù hợp với nội dung bài viết và ý định của chúng thì bạn nên viết lại tiêu đề vì khả năng cao Google sẽ viết lại để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Sử dụng quá nhiều từ đồng nghĩa

Việc mô tả quá nhiều từ đồng nghĩa sẽ gây lãng phí các ký tự mô tả vì các thuật toán ngày càng được cải tiến, chúng có thể dễ dàng nhận biết được các từ đồng nghĩa. Do đó, nếu từ khóa đó có số lượng tìm kiếm lớn và mang lại hiệu quả cho bạn thì hẵng áp dụng.

Sử dụng các ký tự đặc biệt

Nhiều người thường nghĩ sử dụng các ký tự đặc biệt để thu hút người dùng nhưng Google thường sẽ bỏ qua những ký tự này. Vì vậy, việc sử dụng ký tự vô tình làm giảm độ tin cậy website nên bạn tránh việc dùng nó.

Những chia sẻ kinh nghiệm về tối ưu tiêu đề chuẩn SEO

kinh nghiem toi uu tieu de chuan SEO
Kinh nghiệm tối ưu tiêu đề chuẩn SEO

Ngoài một nội dung chất lượng thì tiêu đề chuẩn SEO cũng chính là một yếu tố quan trọng mà mỗi SEOer đều phải quan tâm. Một tiêu đề website chuẩn SEO phải đáp ứng được hai tiêu chí là:

  • Mô tả đúng và ngắn gọn cho toàn bộ nội dung có trên trang của bạn.
  • Phù hợp và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Do đó, nếu tiêu đề của bạn không đáp ứng được hai điều này, Google sẽ không coi nó là tiêu đề trang và không dùng nó để hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Việc tối ưu tiêu đề SEO không hẳn quá phức tạp nếu so với cả quá trình SEO, chỉ cần bạn chú ý một chút và dành thời gian kiểm tra lại. Hi vọng với những kiến thức mà ATZ đem đến trên đây, bạn có thể áp dụng để tối ưu thẻ tiêu đề, từ đó mang lại chuyển đổi cao nhất cho trang web của mình.

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận