7 kỹ năng không thể thiếu để trở thành chuyên gia Content Marketing

Đăng bởi: Thanh Quý
Tháng Hai 10, 2022
ky nang nghe content marketing

Hiện nay, Content Marketing là một trong những ngành hot được nhiều người lựa chọn và đây cũng là lĩnh vực phát triển không ngừng. Đúng như vậy, marketing đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và Content là một yếu tố chủ lực của hoạt động marketing.

Vậy làm sao để bạn có thể trở thành một chuyên gia Content? Giữa cả trăm nghìn người viết Content, bạn cần phải trang bị những gì để mình trở nên thật khác biệt và xuất sắc? ATZ sẽ giúp bạn tiếp cận kỹ hơn về vai trò của Content Marketing trong doanh nghiệp và những kỹ năng Content Marketing mà bạn cần biết.

Content marketing là gì?

content marketing la gi?
Content Marketing là gì?

Có thể nhiều người đã và đang có ý định “dấn thân” vào nghề content marketing này nhưng bạn đã thật sự hiểu về nó hay chưa? Để có thể định hình rõ Content marketing là gì, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm Content.

Content được dịch từ tiếng anh nghĩa là nội dung. Tuy nhiên, nội dung ở đây không chỉ ở dạng text mà tất cả những gì có ở trên website đều được tính là content như hình ảnh, video hay infographic, …

Vậy, content marketing có nghĩa là tiếp thị nội dung (nội dung phục vụ phần tiếp thị). Đây là hoạt động marketing của một doanh nghiệp tập trung vào việc sáng tạo nội dung có giá trị và truyền tải những nội dung đó qua những kênh phân phối phù hợp.

Mục đích của content marketing không chỉ là PR cho sản phẩm/dịch vụ mà còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho người dùng và giúp họ giải quyết được những vấn đề đang gặp phải. Từ đó thu hút, giữ chân người dùng, giúp họ hiểu và tiếp cận được với sản phẩm mà những nội dung đó truyền tải. Cuối cùng là thúc đẩy hành vi mua hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng thực tế nhưng tự nhiên và không đặt nặng vấn đề quảng cáo.

Vậy bạn đã hiểu rõ định nghĩa về content marketing là gì rồi đúng không? Vậy việc sáng tạo những nội dung tiếp thị mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Những lợi ích mà từ content marketing mang lại cho doanh nghiệp

nhung loi ich ma content marketing mang lai cho doanh nghiep
Những lợi ích mà content marketing mang lại cho doanh nghiệp

Dù cho đang kinh doanh trong một lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng nên đầu tư và đẩy mạnh cho chiến lược Content Marketing. Tại sao lại cần đầu tư cho nó? Hiểu rõ tầm quan trọng của Content Marketing trong hoạt động của doanh nghiệp rất quan trọng, dưới đây là một số lợi ích bạn cần nắm rõ:

Cung cấp thông tin cho người dùng

Google luôn muốn chọn lọc và cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến cho người dùng của mình. Do đó, website của bạn đăng tải nhiều nội dung có giá trị và cung cấp được những thông tin mà người dùng đang tìm kiếm sẽ được đánh giá cao, dẫn đến tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google.

Hỗ trợ xây dựng thương hiệu

Content marketing đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu và khẳng định chất lượng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nó có nhiệm vụ truyền tải những thông tin mà doanh nghiệp muốn đem đến cho người dùng. Những ưu điểm, khác biệt so với những sản phẩm khác trên thị trường, từ đó mà chất lượng sản phẩm được hình thành trong tâm trí khách hàng và trở nên có chỗ đứng trong lòng họ.

Nâng cao doanh số bán hàng

nang cao doanh so ban hang
Nâng cao doanh số bán hàng

Một trong những điều kiện để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn là cần phải cho họ thấy rõ được những lợi ích và giá trị mà sản phẩm mang lại. Content marketing chính là hoạt động tạo dựng nội dung phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, giúp họ tìm thấy được những giải pháp để giải quyết vấn đề của họ. Lúc này họ sẽ không ngần ngại mà sử dụng sản phẩm/dịch vụ, từ đó gây ấn tượng tốt và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tăng kết nối với khách hàng

Một chiến dịch Marketing thành công khi kết nối được giữa khách hàng với thương hiệu qua những giá trị mà nội dung truyền tải. Nhiệm vụ của một Content Marketing là giải quyết được những vấn đề và nỗi lo của khách hàng, từ đó tạo sự tin tưởng đối với khách hàng đến nỗi chỉ cần nhìn vào sản phẩm họ đã nhận ra ngay thương hiệu.

Tăng lượng traffic

Lợi ích của Content Marketing mang lại là giữ chân người đọc trên website và kích thích lượng tương nhờ những kiến thức mà nó đem lại. Một nội dung chất lượng là khi giúp khách hàng thỏa mãn và giải quyết được vấn đề của họ, từ đó họ sẽ ở lại lâu hơn trên website và tăng lượng traffic tự nhiên.

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Làm thế nào khi khách hàng có nhu cầu, họ sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn chứ không phải một bên nào khác? Đó là lý do nên đầu tư vào Content Marketing vì giá trị nội dung giúp định hình rõ bản chất của doanh nghiệp đó. Khi bạn đem đến những nội dung giá trị, giải quyết được những vấn đề của khách hàng, theo thời gian thương hiệu cũng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Trước đây, có nhiều cách truyền tải nội dung thông thường như phát tờ rơi, kênh truyền hình, báo giấy, …Những nền tảng này thường tốn nhiều chi phí nhưng mang lại hiệu quả không cao vì chứa quá nhiều thông tin và tiếp cận khách hàng một cách bị động.

Do đó, Content Marketing là một cách tiếp thị nhanh chóng và đưa đến thông tin nhanh nhất cho khách hàng. Một nội dung có giá trị sẽ xây dựng được thương hiệu trong lòng khách hàng, giá trị thương hiệu tăng cao dẫn đến tiết kiệm chi phí đáng kể cho khâu quảng cáo.

7 kỹ năng không thể thiếu trang bị cho Content Marketing

nhung ky nang mot nguoi lam content marketing can biet
Những kỹ năng một người làm content marketing cần biết

Trên đây là những lý do mỗi doanh nghiệp nên đầu tư cho hoạt động Content Marketing. Nhưng muốn làm được như vậy, mỗi người làm Content Marketing cũng cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chứ không phải chỉ mỗi khả năng viết lách.

Kỹ năng viết và truyền đạt thông tin

Điều đầu tiên, bạn không thể trở thành một Content Marketing chuyên nghiệp khi bạn không có kỹ năng viết và diễn giải điều bạn muốn truyền tải. Để tạo ra được những nội dung tốt nhằm hướng dẫn, định hướng và giữ chân khách hàng, từng câu từng chữ trong bài viết của bạn cần sáng tạo và biến đổi giọng điệu phù hợp với từng khách hàng.

Ví dụ như khi tiếp cận với đối tượng khách hàng trong độ tuổi trung niên, giọng văn cần nghiêm túc, chỉn chu và chú trọng nhiều về ngữ pháp. Ngược lại, khi tiếp cận với đối tượng là trẻ em thì cần giữ giọng văn hài hước và sử dụng ngôn từ dễ hiểu.

Tuy nhiên, đây là kỹ năng Content Marketing cần được rèn luyện nên bạn cố gắng phát triển từng ngày để hoàn thiện hơn nhé!

Kỹ năng sắp xếp ưu tiên và làm việc khoa học

Nhân viên marketing luôn phải đảm nhận với một khối lượng công việc cực kì lớn. Do đó, mỗi maketer luôn phải biết sắp xếp công việc một cách khoa học, ưu tiên những công việc quan trọng để giải quyết công việc một cách tốt nhất.

Với những người làm Content Marketing, bạn nên lựa chọn thực hiện các nội dung hay chiến dịch có khả năng mang lại giá trị hay cơ hội cao và giảm bớt sự ưu tiên, thậm chí là loại bỏ những nội dung mang lại hiệu quả thấp.

Bạn có thể sử dụng công cụ Content Calendar để giúp sắp xếp những nội dung ưu tiên nhé.

cong cu Content Calendar
Công cụ Content Calendar

Kỹ năng cộng tác

Kiến thức marketing ngày càng trở nên chuyên môn hóa. Do đó, các bộ phận trong Marketing cần phải cộng tác với nhau để làm việc ăn ý hơn. Đây cũng chính là lý do mà kỹ năng cộng tác rất quan trọng đối với một người làm Content marketing.

Đây là hai yếu tố thể hiện khả năng cộng tác:

  • Thông điệp: Thông điệp trên các kênh truyền thông như Website, Blog hay Social Media cần phải đảm bảo sự nhất quán.
  • Phân phối: Giúp mọi kênh Marketing có tầm ảnh hưởng cao nhất qua việc lên kế hoạch và triển khai nội dung.

Bằng cách kết hợp giữa hai yếu tố này, bạn sẽ dễ dàng điều hướng hoạt động Marketing đến với mục tiêu đã đặt ra ban đầu.

ky nang cong tac
Kỹ năng cộng tác

 

Kỹ năng học hỏi

Marketing là ngành luôn cập nhật xu hướng mới và thay đổi từng ngày, nếu một người làm Content Marketing chỉ bó hẹp mình trong các kiến thức cũ thì sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh.

Một Content Marketing giỏi là luôn biết cách học hỏi và cập nhật kiến thức mới. Bên cạnh đó, bạn cần phải biết cách thực hành, tiếp cận và thích nghi với xu hướng, những điều này giúp bạn không bị dậm chân với quá khứ. Những kiến thức và kỹ năng Content này không phải tự nhiên mà có, bạn cần thu thập, rèn luyện, tự đánh giá bản thân qua những sai lầm mới có thể có rút ra được.

Để bắt đầu hành trình học hỏi của mình, bạn có thể sử dụng “Mô hình Marketer chữ T”_một công cụ mà ai làm Content Marketing cũng đều nên biết.

Kỹ năng hình ảnh hóa

Con người thường yêu cái đẹp và thu hút bởi những thứ bắt mắt. Do đó, nhiệm vụ của một Content Marketing không chỉ là truyền tải nội dung dưới dạng chữ viết mà còn cần khả năng hình ảnh hóa nội dung. Điều này được thể hiện qua những sản phẩm có thiết kế bắt mắt, ấn tượng và truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách ngắn gọn, dễ hiểu và thuyết phục.

Sử dụng thành thạo các công cụ

su dung thanh thao cac cong cu
Sử dụng thành thạo các công cụ

Việc sử dụng thành thạo các công cụ như Google Analytics, WordPress, mạng xã hội, … cũng là một điều kiện cần thiết giúp bạn không bị đào thải trong lĩnh vực này. Vì một người làm Content Marketing không chỉ viết mỗi nội dung mà còn phải nắm rõ những nội dung đấy đem lại hiệu ứng gì cho người dùng và nó có đem lại hiệu quả cho hoạt đông kinh doanh của doanh nghiệp hay không.

Bên cạnh đó, sử dụng thành thạo các công cụ này còn giúp bạn sáng tạo ra được những nội dung thu hút khách hàng trên nhiều kênh khác nhau như Blogs, Facebook ads, SEO,…

Xây dựng thương hiệu

Đây cũng là một kỹ năng hỗ trợ cho quá trình lập chiến lược Content mà bạn cần bổ sung. Vì đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao nên bên cạnh việc viết nội dung, bạn cần có thêm nhiều khả năng mở rộng.

Một cách để bạn có thể tích lũy thêm những kỹ năng thiên về chiến lược là tham gia vào các hoạt động Content Marketing để phát triển thương hiệu.

Content Marketing là lĩnh vực không ngừng vận động. Chính vì thế, để không bị tụt lại phía sau bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng Content Marketing cần thiết để có thể thích nghi với công việc này. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được kiến thức những kỹ năng cần thiết của một Content Marketing cần có để phục vụ cho công việc của mình nhé!

Thanh Quý
Mình là Nguyễn Thanh Quý, hiện là Copywriter của ATZagency, công việc của mình là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, góp phần thúc đẩy chiến dịch Marketing tổng thể. Mình chia sẻ rất nhiều kiến thức về Content - SEO - Data Analytics và nhiều mảng xoay quanh Digital Marketing. Hi vọng những kiến thức này sẽ mang lại giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận