Mô tả công việc Content Marketing và 6 kỹ năng cần thiết cho Newbie

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 19, 2023
mo-ta-cong-viec-content-marketing

Content Marketing là một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm, đem lại mức thu nhập cao và ngày càng phát triển trong xã hội ngày ngay. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng nghề này cũng vô cùng lớn và cạnh tranh.

Vậy Content Marketing là làm gì? Các kỹ năng và đặc điểm cần thiết ra sao? Trong bài viết này, ATZ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về định nghĩa cũng như mô tả công việc Content Marketing. Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Mô tả công việc Content Marketing

Trước khi tìm hiểu về công việc trong ngành này, bạn cần hiểu được định nghĩa về Content Marketing là gì, những kỹ năng cần thiết cho vị trí này.

khai niem va mo ta cong viec content marketing
Khái niệm và mô tả công việc Content Marketing

Định nghĩa

Content Marketing là một phương pháp tiếp thị qua nội dung. Phương pháp này tập trung vào việc tạo dựng và chia sẻ những nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất đến với khách hàng.

Thông qua hình thức tiếp thị này, người dùng sẽ tiếp cận được lợi ích từ đó và muốn mua sản phẩm, dịch vụ để thực sự trải nghiệm chúng.

Công việc của Content Marketing là gì?

Nếu bạn là một Content Marketer, công việc của bạn không chỉ dừng lại ở xây dựng nội dung, mà còn đảm nhiệm nhiều đầu việc khác nhau. Sau đây sẽ là mô tả công việc Content, cụ thể như:

 • Quản lý kênh mạng xã hội và xây dựng nội dung: Điều này bao gồm việc sáng tạo ra bài viết, hình ảnh, video… để đăng lên các trang cá nhân và trang web của công ty.
 • Lập kế hoạch nội dung chi tiết cho các kênh truyền thông: Đảm bảo rằng các kênh truyền thông của doanh nghiệp có quy trình và lịch trình cụ thể cho việc sản xuất nội dung.
 • Viết bài duy trì và chăm sóc trang web và fanpage: Duy trì sự tương tác và quan tâm của khách hàng.
 • Sản xuất nội dung truyền thông: Đảm nhận việc tạo ra bài viết, ý tưởng hình ảnh, video… cho các hoạt động truyền thông.
 • Viết bài PR: Tạo ra nội dung PR để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện của công ty.
 • Quản lý các chiến dịch truyền thông khác: Tham gia vào việc quản lý các hoạt động truyền thông khác như email marketing, quảng cáo trực tuyến…
 • Xây dựng và biên tập nội dung trên các kênh truyền thông của công ty.

Những yêu cầu của công việc vị trí Content Marketing

Dựa trên bản mô tả công việc Content cho từng nền tảng, mà sẽ có các mục tiêu làm nội dung khác nhau, bởi vậy công việc vị trí Content Marketing cũng sẽ đòi hỏi một số yêu cầu nhất định. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

 • Sự sáng tạo: Có khả năng tạo ra nội dung độc đáo, hấp dẫn và sáng tạo để thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 • Kiến thức về truyền thông cơ bản và phân tích thị trường: Tạo ra nội dung phù hợp với mục tiêu khách hàng.
 • Kinh nghiệm trong tăng trưởng và xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội: Mục đích để tăng tương tác và sự lan truyền của nội dung.
 • Kỹ năng chỉnh sửa ảnh: Biết cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo ra hình ảnh hấp dẫn và chuyên nghiệp cho nội dung là một lợi thế
 • Kỹ năng lập chiến lược, báo cáo, thuyết trình và trình bày ý tưởng: Có khả năng lập kế hoạch chiến lược, báo cáo kết quả, thuyết trình, trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và ấn tượng.
 • Khả năng làm việc nhóm: Làm tốt việc trong môi trường nhóm và giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác để thực hiện các dự án Content Marketing.
 • Kỹ năng viết lách: Khả năng viết lách tốt và hiểu rõ về thương hiệu để tạo ra nội dung chất lượng và phù hợp với mục tiêu của công ty.

Trở thành nhân viên Content Marketing cần có kỹ năng gì?

Như vậy, theo như bản mô tả công việc Content Marketing ở trên, để thành công trong môi trường sáng tạo này đòi hỏi bạn cần sở hữu những kỹ năng và tố chất cần thiết.

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn trở thành một chuyên gia sáng tạo nội dung thực sự.

nhung ky nang can thiet de tro thanh nhan vien content marketing
Những kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Content Marketing

Kỹ năng nghiên cứu và khai thác thông tin

Kỹ năng nghiên cứu thông tin là kỹ năng đầu tiên trong mô tả công việc Content mà bạn cần phát triển nếu muốn trở thành một Content Marketing. Kỹ năng này bao gồm khả năng lựa chọn và xử lý thông tin một cách hiệu quả.

Kỹ năng này bao gồm việc nghiên cứu và khai thác tệp khách hàng tiềm năng (có thể dựa trên độ tuổi, giới tính, nơi ở, gia đình, tín ngưỡng,…)

Đồng thời bạn cũng phải nắm được xu hướng hay thị hiếu trên thị trường hiện nay. Từ đó trình bày lại các nguồn thông tin giá trị, độc đáo để tiếp cận với người dùng và đáp ứng các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau.

Bạn có thể quan tâm: 10 Xu hướng Content Marketing 2023 đón đầu để thành công

Kỹ năng viết và biến hóa với từ ngữ

Một Content Marketing tốt cần phải có khả năng viết lách và biết cách thay đổi phong cách viết để phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Có thể nói đây là một kỹ năng bắt buộc cần có của một người làm ngành được đề cập trong mô tả công việc Content.

Điều này bao gồm việc sử dụng ngôn từ đa dạng, phong cách văn phong thích hợp và khả năng giải thích một cách chuyên nghiệp theo yêu cầu của từng doanh nghiệp. Một giọng văn hài hước, châm biếm không phù hợp để sử dụng cho những văn bản cần sự hòa nhã, trang trọng.

Vì thế, một người viết nội dung giỏi là người biết thay đổi hóa giọng văn của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng cụ thể. Để làm được điều đó, bạn cần nắm rõ tâm lý của khách hàng mà bạn đang hướng.

Mặc dù việc thay đổi giọng văn đa dạng là điều cần thiết trong ngành viết Content, thế nhưng bạn cũng cần giữ được phong cách viết riêng của mình.

Đọc thêm: 5 Mẫu Content bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả bạn nên biết

Có kỹ năng SEO cơ bản

Để đưa bài viết của bạn tiếp cận được đúng nhóm đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả thì điều này đòi hỏi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay còn được gọi là SEO.

Trong nhiều doanh nghiệp vừa và lớn, thường có một đội ngũ chuyên về SEO để hỗ trợ công việc của nhân viên Content Marketing. Tuy nhiên, người làm Content Marketing cũng cần trang bị những kỹ năng SEO cơ bản để tối ưu hóa bài viết trên website, dù trong mô tả công việc Content nhà tuyển dụng có thể không yêu cầu nhưng khi bạn có kỹ năng bạn sẽ có lợi thế hơn tất cả các ứng viên khác đó.

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Ngoài khả năng sáng tạo, công việc Content Marketing thường gắn liền với các công cụ hỗ trợ như Google Analytics, Google Search Console,… Bên cạnh việc giúp truyền tải nội dung, các công cụ này còn giúp bạn đo lường hiệu quả của chiến dịch và đánh giá hành vi người dùng.

Bên cạnh đó, Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau từ sử dụng đa dạng hình thức như blog, hình ảnh, video, infographics hoặc thậm chí chỉ một vài dòng status. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về việc sử dụng công nghệ nếu muốn gắn bó lâu dài trong ngành này.

Kỹ năng lựa chọn chủ đề bài viết phù hợp

Lựa chọn chủ đề bài viết phù hợp không đưa vào bản mô tả công việc Content, nhưng nó lại là một kỹ năng quan trọng của nhân viên Content Marketing.

Giả sử bạn có một sản phẩm hay một dịch vụ tốt đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mong muốn nhưng nếu bài viết của bạn lại hướng tới một khía cạnh khác của sản phẩm, không đúng nhu cầu thực sự của họ thì bạn đã thất bại trong kỹ năng này.

Lựa chọn đúng chủ đề sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu và gia tăng khả năng sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Để thực hiện kỹ năng này thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của dịch vụ, sản phẩm mà bạn muốn đề cập tới, khai thác “insight” của khách hàng từ đó lựa chọn một chủ đề viết cho phù hợp.

Có tư duy thẩm mỹ

Tư duy thẩm mỹ giúp nhân viên Content Marketing xây dựng nội dung trực quan hấp dẫn. Việc lựa chọn hình ảnh, màu sắc, định dạng và bố cục phù hợp giúp tăng tính tương tác và hiệu quả của nội dung. Đây cũng là một lợi thế giúp ứng viên đáp ứng công việc sáng tạo nội dung với các điều kiện mô tả công việc Content.

Lộ trình thăng tiến và thu nhập trung bình khi làm Content

Bên cạnh việc tìm hiểu bản mô tả công việc Content, bạn cũng cần phải nắm rõ thông tin về lộ trình thăng tiến và mức thu nhập khi làm trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số gợi ý giúp cho bạn có định hướng đúng đắn khi bắt đầu.

lo trinh thang tien va thu nhap cua nhan vien content marketing
Lộ trình thăng tiến và thu nhập của nhân viên Content Marketing

Content Marketing Intern

Với người mới bắt đầu và không có kinh nghiệm, vị trí thực tập là lựa chọn phù hợp nhất. Vị trí này khi đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi quá nhiều kiến thức hay kỹ năng ở bản mô tả công việc Content, nhưng yêu cầu tinh thần học hỏi, nhiệt huyết và sự đam mê với nghề.

Giai đoạn này là bước đệm vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển nghề nghiệp. Bởi, nó tạo cho bạn những cơ hội mới cọ xát với thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm dựa trên nhiều nguồn khác nhau.

Về mức lương, thu nhập trung bình cho vị trí này thường dao động trong khoảng 1-3 triệu đồng/tháng.

Junior Content Marketing

Sau khi đã có ít nhất 6 tháng đến 1 năm kinh nghiệm ở vị trí Content, bạn có thể tiến lên vị trí Junior. Đây là vị trí yêu cầu những kỹ năng nhất định trong nghề và là giai đoạn thể hiện, phát huy hết năng lực tiềm ẩn trong bản thân.

Mức thù lao trung bình cho vị trí này sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và quy mô công ty, nhà tuyển dụng đề xuất lương ở giữa khoảng nào đó trong mô tả công việc Content, thường sẽ rơi vào khoảng từ 5-8 triệu đồng/ tháng.

Senior Content Marketing

Khi tiến thêm lên một nấc thang mới Senior, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cao hơn về mặt kỹ năng và đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn hơn.

Một Senior Content Marketing không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn phải có sự nhạy bén, linh hoạt để tự chủ giải quyết các vấn đề. Những người ở vị trí này sở hữu kỹ năng lãnh đạo, lên kế hoạch và hướng dẫn đội ngũ phát triển.

Ở vị trí Senior Content Marketing, bạn có thể nhận được mức lương đề xuất trong bản mô tả công việc Content từ 10-25 triệu đồng/tháng, với ít nhất 3-5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung đa kênh.

Content Marketing Manager

Vai trò của Manager Content Marketing rất quan trọng trong việc quản lý toàn bộ khối công việc và nhân sự của đội ngũ Marketing. Họ là những người dẫn đầu trong việc xây dựng và triển khai các câu chuyện thương hiệu, đồng thời phải đảm bảo hiệu quả của việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Mức lương cơ bản cho một Manager Content Marketing thường từ 35-50 triệu đồng/tháng, và yêu cầu ít nhất 5-7 năm kinh nghiệm đáng kể trong ngành.

Tìm việc làm Content Marketing ở đâu?

Ngày nay, các doanh nghiệp, công ty startup, hoặc công việc dưới vai trò của agency ngày càng nhiều, đồng nghĩa với nhu cầu tuyển nhân viên Content Marketing ngày càng gia tăng.

Do đó, bạn có thể tìm kiếm việc làm trên các trang web uy tín như: Upwork, LinkedIn, TopCV,…

Như vậy, bài viết trên đây ATZ đã cung cấp cho bạn bản mô tả công việc Content Marketing, những yêu cầu cũng như kỹ năng cần thiết cho một Newbie.

Bên cạnh đó, chúng tôi có liệt kê lộ trình thăng tiến cho vị trí này vô cùng chi tiết, bạn cũng có thể tham khảo từng mức thù lao ở từng vị trí. Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng mức giá này sẽ thay đổi bởi thời gian, quy mô doanh nghiệp và còn nhiều yếu tố khác nữa. Hy vọng bài viết mô tả công việc Content này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Nhàn

Bài viết liên quan