Content Marketing là gì? Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 19, 2023
Content-marketing-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet-ve-content-marketing

Trong thế giới kỷ nguyên số hiện đại, Content Marketing đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược Marketing cho các doanh nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là bạn có biết chính xác Content Marketing là gì? Nếu bạn còn đang phân vân chưa nắm rõ thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của ATZ để biết thêm chi tiết nhé!

Content Marketing là gì?

content marketing la gi phan biet content va content marketing
Content Marketing là gì? Phân biệt Content và Content Marketing

Chắc hẳn trong thời đại mà Digital lên ngôi, cụm từ Content hay Content Marketing các bạn đều đã nghe qua và có thể đã được nghe rất nhiều lần rồi. Vậy Content Marketing là gì?

Content hay Content Marketing đều được hiểu nôm na là việc sáng tạo nội dung, tuy nhiên nội dung là bao la. Điều này, khiến bạn cảm thấy mơ hồ, không hiểu rõ rốt cuộc làm Content là làm về cái gì. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về định nghĩa của hai cụm từ này.

Định nghĩa chung về Content

Để định nghĩa được Content Marketing là gì, trước đó ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm về Content. Đây là các nội dung, thông tin của một sự vật, sự việc,… nó có mục đích chia sẻ truyền đạt một thông điệp, một ý nghĩa nào đó đến cộng đồng, xã hội dưới nhiều hình thức như video, báo chí, bài đăng, bài viết, văn bản.

Hầu hết Content hiện nay đều dùng để kể chuyện hoặc quảng cáo, PR cho doanh nghiệp, dịch vụ, hoặc sản phẩm,.. và hai phạm trù được quan tâm nhất đó là: Content SEO – Content Marketing.

Định nghĩa về Content Marketing

Từ định nghĩa trên về Content, vậy thì Content Marketing là gì? Khái niệm này được hiểu là một chiến lược tiếp thị mà tổ chức hoặc doanh nghiệp tạo ra nhằm chia sẻ nội dung hữu ích, giá trị liên quan đến mục tiêu của họ để thu hút, gắn kết và tương tác với khách hàng mục tiêu.

Mục đích chính của Content Marketing là cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp nhu cầu hoặc giải quyết vấn đề của khách hàng mục tiêu, thay vì tập trung vào việc quảng cáo trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong Content Marketing, không chỉ dừng ở việc hiểu về định nghĩa Content Marketing là gì, mà chúng ta cũng phải biết rằng về nội dung chúng có thể bao gồm nhiều hình thức khác nhau như bài viết trên blog, video, podcast, hình ảnh, hướng dẫn, infographics, bài giảng, và nhiều loại tài liệu khác.

Mục tiêu là cung cấp giá trị thực sự cho khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về một vấn đề hoặc tìm kiếm thông tin hữu ích.

Content Marketing có nhiều ưu điểm, cụ thể gồm: xây dựng tạo dựng hình ảnh thương hiệu, tạo ra tương tác tích cực với khách hàng, cải thiện việc tìm thấy trang web trên các công cụ tìm kiếm, và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua cung cấp giá trị liên tục.

Sự khác biệt của Content thông thường và Content Marketing là gì?

Sự khác biệt giữa Content và Content Marketing xuất phát từ mục tiêu, tầm nhìn cũng như cách thức áp dụng của chúng vào đời sống.

  • Content thông thường được tạo ra với mục tiêu cung cấp thông tin hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể mà người đọc quan tâm. Nó có thể là bài viết, hướng dẫn, bài đánh giá, hoặc tin tức liên quan đến một lĩnh vực nhất định. Mục tiêu chính là cung cấp thông tin hữu ích và hấp dẫn cho người đọc, nhưng không nhất thiết phải có mục tiêu Marketing rõ ràng.
  • Trong khi đó, khi bạn nắm chắc Content Marketing là gì, bạn biết rằng chúng được tạo ra với mục tiêu chính là thu hút xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng, tạo niềm tin và tăng cường lòng trung thành đối với thương hiệu. Mục tiêu Marketing rõ ràng và được thiết kế để đóng góp vào việc tăng doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu.

Vai trò của Content Marketing với doanh nghiệp

Thông thường, khi bắt đầu làm bất cứ điều gì việc bạn phải hướng tới đầu tiên chính là mục đích, vậy mục tiêu khi làm content marketing là gì, hãy cùng ATZ tham khảo dưới đây.

vai tro cua content marketing voi doanh nghiep
Vai trò của Content Marketing với doanh nghiệp

Hỗ trợ định hình thương hiệu

Thấu hiểu Content Marketing là gì, chúng ta sẽ nhận ra đây là một công cụ hữu ích để xây dựng và định hình thương hiệu của một doanh nghiệp. Bằng cách tạo những nội dung chất lượng và có giá trị đến khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng tốt với công chúng, thúc đẩy họ nhớ về thương hiệu.

Việc xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy và có giá trị trong tâm trí khách hàng sẽ giúp tạo sự khác biệt và sự ưu việt trong ngành công nghiệp.

Cải thiện doanh số bán hàng

Nắm chắc về định nghĩa Content Marketing là gì, bạn sẽ thấy một trong những lợi ích lớn nhất của Content Marketing đem lại là khả năng cải thiện doanh số bán hàng. Bằng cách cung cấp thông tin hữu ích và giá trị cho khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tạo niềm tin và thúc đẩy họ đến quyết định mua hàng.

Ngoài ra, việc tạo ra nội dung tương tác, như video, blog hay bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, cũng giúp tạo ra sự tương tác và thúc đẩy khách hàng tiềm năng đến giao dịch mua hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Tăng lượng truy cập tương tác

Như thông qua định nghĩa Content Marketing là gì bên trên, chúng ta biết được Content Marketing giúp cung cấp cơ hội để doanh nghiệp tương tác với khách hàng nhờ việc sáng tạo nội dung hấp dẫn.

Với cách chia sẻ thông tin giá trị và khuyến khích phản hồi từ khách hàng, doanh nghiệp có thể xây dựng một cộng đồng trung thành và tăng lượng truy cập trang web, trang social và các kênh truyền thông kỹ thuật số khác. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để tạo dựng mối quan hệ lâu dài và tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Việc có một chiến dịch Content Marketing thành công, giúp tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp nội dung chất lượng, doanh nghiệp có thể thể hiện sự chuyên môn và kiến thức sâu sắc về ngành công nghiệp của mình.

Điều này giúp tạo sự tin tưởng và sự đáng tin cậy từ phía khách hàng, cũng như xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng khả năng khách hàng chọn lựa doanh nghiệp của bạn.

Gia tăng kết nối với khách hàng

Vốn dĩ, từ khái niệm Content Marketing là gì bên trên, chúng ta đều dễ dàng nhận ra đây chính là một cơ hội tuyệt vời để tương tác trực tiếp với khách hàng.

Thông qua tạo ra nội dung tương tác như bình luận, hỏi đáp, cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc thậm chí các sự kiện trực tuyến, doanh nghiệp có thể xây dựng một môi trường gần gũi và tạo mối kết nối sâu sắc với khách hàng.

Từ đó, giúp xây dựng lòng trung thành và tăng cường quan hệ khách hàng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và bán hàng trong tương lai.

Tiết giảm chi phí cho khâu quảng cáo

Nhờ vào Content Marketing giúp cung cấp một phương pháp hiệu quả, tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Thay vì chi tiêu lớn cho quảng cáo truyền thống, Content Marketing cho phép doanh nghiệp tạo ra nội dung và phân phối trực tiếp thông qua các kênh kỹ thuật số như trang web, mạng xã hội, blog, video và email marketing. Điều này giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và tăng khả năng tiếp cận với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Các loại Content Marketing phổ biến

Khi bạn đã nắm rõ về khái niệm Content Marketing là gì, thì việc phân loại chúng thật là dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại Content Marketing phổ biến sau nhé.

phan loai content marketing
Phân loại Content Marketing

Blog

Blog là tên gọi khác của Weblog (nhật ký Web), là các bài viết thể hiện khái niệm cá nhân của một đơn vị, tổ chức hoặc người nào đó về một hoặc mọi lĩnh vực khác nhau.

Đây được xem như chiến lược hàng đầu trong việc triển khai Content Marketing. Nó cung cấp nhiều giá trị cho người sử dụng với nhiều thông tin cần thiết.

Với các bài viết trên blog, bạn có thể giúp công ty của mình trông chuyên nghiệp và uy tín hơn. Blog trở thành phương tiện truyền thông chính mang tính lôi cuốn, hấp dẫn và gây ấn tượng bởi độ uy tín cao với người dùng.

Ebook

Ebook là sách điện tử, nơi đây thường bao hàm lượng thông tin và kiến thức vô cùng phong phú. Xây dựng Content Marketing là một lựa chọn gây được độ uy tín cao. Bạn có thể sản xuất một cuốn Ebook và đăng tải lên trang web công ty và quảng cáo web của bạn kèm nội dung Ebook đó.

Điều này sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng truy cập trang web, tăng traffic cho web.

Mỗi ebook mà bạn tạo ra có thể sử dụng ở nhiều kênh khác nhau, thu hút được lượng lớn tệp khách hàng mà không cần tốn phí truyền thông, in ấn, vận chuyển như sách giấy. Không những thế, nó còn tạo ra nguồn doanh thu có tính lâu dài và bền vững đồng thời cũng tạo ra sự chuyên nghiệp nhất định với khách hàng.

Video

Đây là một loại nội dung hấp dẫn và tương tác cao trong Content Marketing. Bằng cách tạo video chất lượng và thú vị, doanh nghiệp có thể truyền đạt thông điệp, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ và tạo một kết nối gần gũi với khách hàng.

Việc chia sẻ video trên các nền tảng mạng xã hội và kênh YouTube có thể tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng.

Infographic

Infographic là một công cụ trực quan và hấp dẫn để truyền tải thông tin phức tạp một cách đơn giản và dễ hiểu.

Với sự kết hợp của hình ảnh, biểu đồ và văn bản, Infographic giúp khách hàng tiềm năng nắm bắt thông tin nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ. Việc tạo Infographic sáng tạo, chia sẻ trên mạng xã hội có thể tăng khả năng lan truyền thông tin và thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

Email

Email marketing là một loại hình Content Marketing được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Thông qua email, chúng ta có thể xây dựng các nội dung tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu.

Việc sử dụng email làm Marketing cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn quảng cáo, thông báo về sản phẩm mới, các chương trình khuyến mại hay nhắc nhở khách hàng về quy trình mua hàng của họ. Sự tương tác thông qua email này sẽ khiến khách hàng cảm thấy được sự thiện chí cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Có thể nói, email phục vụ rất nhiều những mục đích marketing khác nhau của doanh nghiệp. Hình thức đa dạng và không nhàm chán, email marketing hiện tại không chỉ còn gói gọn với những bức thư đầy chữ, mà được thực hiện dưới nhiều hình thức và mức độ tương tác cao hơn, như: video, hình ảnh, form khảo sát.

Social Media

Các trang mạng xã hội luôn thu hút được lượng người dùng khổng lồ. Vì vậy đây chính là sân chơi tuyệt vời để các công ty có thể tiếp cận với đối tượng khách hàng của mình thông qua các chiến dịch quảng cáo thích hợp.

Lượng trafic của các Content trên các kênh social sẽ đo lường được hiệu quả chiến dịch, đồng thời giúp nâng cao doanh số kinh doanh và tên tuổi thương hiệu.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 Xu hướng Content Marketing 2023 đón đầu để thành công.

Content Map – Cách làm Content Marketing hiệu quả

Về khái niệm Content Marketing là gì theo như phân tích trên bài viết hẳn bạn đã có thể nắm vững và hình dung dễ dàng, tuy nhiên trong quá trình làm Content Marketing sẽ xuất hiện khái niệm khác về Content Map. Vậy nó có nghĩa là gì?

tim hieu ve content map
Tìm hiểu về Content Map

Content Map (bản đồ nội dung) là một khái niệm trong lĩnh vực tiếp thị và quản lý nội dung. Đây là một công cụ để tổ chức, quản lý và hiển thị toàn bộ nội dung của một dự án, chiến dịch, trang web hoặc nền tảng khác.

Một Content Map thường bao gồm một biểu đồ hoặc danh sách của các mục nội dung khác nhau, được sắp xếp theo một cấu trúc logic. Cấu trúc này có thể dựa trên các chủ đề, loại nội dung, đối tượng mục tiêu, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác phù hợp với mục tiêu của dự án hoặc chiến dịch.

Mục đích của việc xuất hiện Content Map trong Content Marketing là gì? Nó giúp nhóm làm việc hiểu rõ hơn về cách các mảnh nội dung khác nhau tương tác với nhau và hoạt động cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Đồng thời, nó cũng giúp đảm bảo rằng không có lỗ hở trong việc cung cấp thông tin và nội dung liên quan cho khách hàng hoặc người dùng.

Content Map có thể áp dụng trong nhiều ngữ cảnh, từ quản lý nội dung trên trang web, phát triển chiến dịch tiếp thị, tạo dựng hệ thống kiến thức, đến quản lý nội dung cho dự án phần mềm hoặc ứng dụng.

Dưới đây là các bước để công cụ hóa Content Map:

cac buoc de cong cu hoa content map
Các bước để công cụ hóa Content Map

Bước 1: Tạo Personas

Tạo chân dung khách hàng là cách doanh nghiệp hình dung ra các đặc điểm chung trong hành vi mua sắm của một nhóm tiêu dùng. Việc xây dựng chân dung khách hàng giúp doanh nghiệp có các biện pháp cụ thể hiệu quả đối với từng đối tượng khiến họ trả phí cho sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Chân dung khách hàng trong Content Marketing là gì hay nói cách khác có đặc điểm gì? Thường thì họ có các đặc điểm như: Nhân khẩu học, công việc, tâm lý học, tính cách, các vấn đề, nỗi đau, sở thích, thói quen tiêu dùng.

Xây dựng chân dung khách hàng có thể dựa trên việc nghiên cứu thị trường hoặc các thông tin được thu thập từ cơ sở khách hàng thực tế (thông qua khảo sát, phỏng vấn). Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ của SurveyMonkey, User testing hoặc Remesh hỗ trợ bạn nhanh chóng trong vấn đề này.

Đặc điểm, tính cách khách hàng chỉ là một phần trong việc xây dựng Content Map. Ngoài việc biết ai đó là ai, bạn cần biết họ đang ở đâu trong chu kỳ mua hàng (nghĩa là họ đã tiến gần đến việc mua hàng đến mức nào). Vị trí này trong chu kỳ mua được gọi là giai đoạn vòng đời. Giai đoạn đó bao gồm:

  • Nhận thức: Khách hàng nhận thức được vấn đề mình đang gặp phải. Ví dụ như, làn da Phương dạo này có dấu hiệu nổi mụn, Phương nhận thức được rằng mình cần cải thiện làn da của mình. Phương liền có ý định mua các sản phẩm trị mụn. Tuy nhiên, số tiền chi tiêu của tháng này sắp hết và Phương chưa có ý định bỏ tiền để mua.
  • Cân nhắc: Khách hàng biết được chính xác mình cần gì và đang cân nhắc lựa chọn. Ví dụ: Phương nhận thấy, nếu không cải thiện làn da ngay thì làn da có thể sẽ bị tàn phá. Phương liền tìm các loại sản phẩm trị mụn ưng ý, trong đó có 3 loại Phương thấy khả năng trị mụn ổn nhất.
  • Quyết định: Giai đoạn quyết định trong Content Marketing là gì? Là khi khách hàng đã xác định chiến lược, phương pháp hoặc cách tiếp cận giải pháp của họ và đang tìm kiếm nhà cung cấp. Ví dụ: Phương thấy chuyên gia KOLs đánh giá sản phẩm trị mụn này phù hợp với làn da Phương nhất và nó lại phù hợp với túi tiền của Phương lúc bấy giờ. Vì vậy, Phương liền lựa chọn mua nó ngay lập tức.

Bằng cách kết hợp chân dung người mua với các giai đoạn trong vòng đời, bạn có thể tập trung vào các phân khúc đối tượng cụ thể của mình và điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với từng phân khúc đó.

Ví dụ:

(Nguồn: Hubspot) Jenny là chủ phòng tập thể dục và vấn đề của cô ấy là cô ấy cần thiết bị tập thể dục, nhưng ngân sách hạn chế và đã tìm đến internet để tìm giải pháp.

Ở giai đoạn nhận thức trong Content Marketing là gì? Jenny sẽ tìm kiếm nội dung giới thiệu để thu thập kiến ​​thức về các loại thiết bị cần thiết nhằm thu hút khách hàng đến phòng tập của mình.

Đến giai đoạn xem xét, cô ấy sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình đối với thiết bị và kỳ vọng về giá cả, đồng thời sẽ tìm cách lập ngân sách rõ ràng hơn cho các mặt hàng khác nhau và xem xét khoản đầu tư này sẽ kéo dài bao lâu tìm kiếm các mẫu phác thảo thông tin đó .

Cuối cùng, trong giai đoạn quyết định, Jenny đã xác định được nhu cầu của mình và đang tìm kiếm một nhà cung cấp để đáp ứng nhu cầu đó. Cô ấy sẽ cảm thấy có xu hướng yêu cầu các bản trình diễn, tư vấn hoặc báo giá từ một công ty đã hướng dẫn cô ấy trong suốt hành trình tìm đến giải pháp thiết bị tập thể dục tiết kiệm chi phí của họ.

Lưu ý rằng, tùy thời điểm trong quá trình mua sắm, người tiêu dùng sẽ tiếp xúc nhiều thông tin, kênh bán hàng và phát sinh các vấn đề khác nhau. Bởi vậy, bản đồ hành trình khách hàng cần đảm bảo phát thảo được trải nghiệm của người tiêu dùng trong mỗi giai đoạn.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Sau khi đã tạo personas, bạn cần xác định mục tiêu của chiến dịch Content Marketing. Mục tiêu có thể là tăng lượng truy cập, tăng doanh số bán hàng, xây dựng lòng trung thành, hoặc tạo sự nhận diện thương hiệu.

Dựa trên personas của bạn, xác định các kênh liên lạc phù hợp để tương tác với khách hàng. Điều này có thể bao gồm trang web, mạng xã hội, blog, email marketing, video, hoặc các kênh truyền thông khác.

Đồng thời, xác định các điểm tiếp xúc quan trọng trong quá trình mua hàng mà bạn muốn tạo sự tương tác và tác động đến khách hàng, chẳng hạn như landing page, trang sản phẩm, trang thanh toán hoặc email marketing.

Bước 3: Phát triển nội dung

Sau khi đã xác định personas, mục tiêu và các kênh liên lạc, bạn có thể bắt đầu phát triển nội dung cho chiến dịch Content Marketing.

Hãy tạo nội dung chất lượng và hấp dẫn, dựa trên nhu cầu và lợi ích của khách hàng mục tiêu. Sử dụng các hình thức nội dung đa dạng như bài viết blog, video, infographic, ebook, webinar hoặc livestream để mang lại giá trị và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đảm bảo rằng nội dung của bạn liên quan đến ngành nghề và phù hợp với mục tiêu và personas của chiến dịch.

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Cuối cùng, đo lường và đánh giá là bước quan trọng để xác định hiệu quả của chiến dịch Content Marketing. Sử dụng các công cụ phân tích và theo dõi để đo lường lượt truy cập, tương tác và chuyển đổi.

Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về sự tương tác của khách hàng với nội dung và hiệu quả của chiến dịch. Đặt các mục tiêu đo lường rõ ràng từ đầu và theo dõi tiến trình để đảm bảo rằng chiến dịch Content Marketing của bạn đạt được kết quả mong muốn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn khái niệm Content Marketing là gì và các kiến thức cơ bản về Content Marketing. Nếu bạn là người mới bắt đầu dấn thân vào nghề thì đây hẳn là nguồn tài liệu hữu ích dành cho bạn.

Hy vọng với chủ đề Content Marketing là gì này nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực và đồng thời hỗ trợ cho bạn cách vận dụng trong công việc. Kiến thức Content rất rộng lớn, vì vậy hãy thực hành nhiều hơn để có cho mình những trải nghiệm mới bạn nhé!

Nhàn

Bài viết liên quan