Điểm danh các loại Content Marketing sử dụng phổ biến nhất 2023

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 26, 2023
cac-loai-content-marketing

Content Marketing là gì? Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu. Với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng, các doanh nghiệp ngày nay cần đa dạng hóa nội dung để thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng. 

Dưới đây là các loại Content Marketing phổ biến mà ATZ muốn chia sẻ đến bạn đọc, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết nhé!

5 Lợi ích content cho doanh nghiệp

Content marketing nắm vai trò quan trọng trong mọi chiến dịch Marketing, mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải cần đến. 

Tùy thuộc vào các loại Content Marketing khác nhau, mà doanh nghiệp đó sẽ có cách áp dụng cho phù hợp với chiến lược để đem lại lợi ích kinh doanh cho mình. 

Và chúng tôi sẽ đưa ra 5 lợi ích Content cho doanh nghiệp, giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

5 loi ich content cho doanh nghiep
5 Lợi ích content cho doanh nghiệp

Thu hút khách hàng

Khách hàng có thể sẽ chú ý bởi các loại Content Marketing có hình ảnh đẹp, chỉn chu ngay khi nhìn vào sản phẩm. Tuy nhiên, nội dung bên trong sẽ là thứ níu chân khách hàng và nắm chủ chốt về có hay không việc quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Do đó, Content Marketing không chỉ là tập trung về cách tiếp cận khách hàng từ giây phút đầu tiên thông qua hình ảnh, mà cần phải đưa ra các thông tin hữu ích giúp giải quyết vấn đề tiềm ẩn của khách hàng.

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin và thấy rằng doanh nghiệp cung cấp đúng thông tin họ cần, họ có xu hướng tương tác và quay trở lại trang web của doanh nghiệp một cách thường xuyên hơn.

Chi phí quảng cáo được tiết kiệm nhất 

Để thông tin sản phẩm được lan truyền đến nhiều đối tượng khách hàng hơn thì không thể thiếu khâu quảng cáo truyền tải qua nhiều hình thức như: Báo, đài, tờ rơi.

Nhưng trong thời kỳ 4.0 ngày nay, việc truyền tải thông tin sản phẩm được diễn ra dễ dàng và rộng rãi hơn, tiết kiệm chi phí in ấn là bởi nhờ vào các loại Content Marketing.

Thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp

Thông qua việc truyền tải thông tin, khách hàng sẽ thấy rõ hơn giá trị của sản phẩm mang lại đối với nhu cầu của bản thân.

Từ đó thúc đẩy quyết định mua hàng để thoả mãn nhu cầu của họ. Và như vậy, lợi ích thấy rõ nhất của các loại Content Marketing là giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh thu.

Tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Các loại Content Marketing bằng cách cung cấp thông tin có giá trị, doanh nghiệp có thể tạo ra sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Khách hàng cảm thấy rằng doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến việc bán hàng mà còn muốn giúp họ giải quyết vấn đề hoặc cung cấp giá trị.

Tăng cường uy tín và hình ảnh thương hiệu

Một chiến dịch Content Marketing chất lượng có thể cung cấp thông tin một cách chính xác nhất. Chính điều này giúp doanh nghiệp tăng cường độ uy tín và hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. 

Khi khách hàng cảm thấy họ có thể tin tưởng vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, họ sẽ có động lực mua sắm và hỗ trợ doanh nghiệp lâu dài thông qua tương tác trên các loại Content Marketing.

Bạn có thể tham khảo thêm về chủ đề: 

Các loại Content Marketing phổ biến nhất

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, việc sử dụng các loại Content Marketing phổ biến là một cách hiệu quả để tạo sự tương tác với khách hàng mục tiêu và tăng cường sự nhận diện thương hiệu. 

Dưới đây là một số loại Content Marketing phổ biến nhất và cách chúng có thể được sử dụng trong chiến lược tiếp thị:

cac loai content marketing pho bien nhat
Các loại Content Marketing phổ biến nhất

Social Media

Xu hướng Content Marketing 2023 phổ biến phải kể đến các nền tảng mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược tiếp thị hiện đại. Các doanh nghiệp sử dụng các loại Content Marketing tạo và chia sẻ bài viết, hình ảnh, video và các nội dung tương tác trên nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và nhiều mạng xã hội khác. 

Ví dụ: 

Một doanh nghiệp thời trang có thể chia sẻ hình ảnh về sản phẩm mới, bài viết về xu hướng thời trang mới nhất và video hướng dẫn cách phối đồ trên các trang mạng xã hội của họ để tạo sự quan tâm và tương tác từ khách hàng.

Blog 

Các loại Content Marketing bao gồm những bài viết trên blog thường cung cấp thông tin chuyên sâu và hữu ích về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua phần nội dung xoay quanh về một chủ đề nhất định, sẽ giúp người đọc hình dung một cách cụ thể, chân thật bởi người viết thường tiếp cận khách hàng dựa theo quan điểm và góc nhìn của cá nhân mình về chủ đề đó.

Ví dụ: 

Doanh nghiệp công nghệ có thể chia sẻ các bài viết về xu hướng công nghệ mới, hướng dẫn sử dụng sản phẩm và giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp một cách dễ hiểu cho khách hàng.

Email

Một trong các loại Content Marketing phổ biến được sử dụng là Email. Chiến lược Email Marketing sử dụng để gửi thông tin cập nhật, chương trình khuyến mãi, tin tức công ty và nhiều nội dung khác trực tiếp đến hộp thư đến của khách hàng. 

Ví dụ:

Công ty chuyên về bán lẻ có thể gửi Email thông báo các khuyến mãi đặc biệt, sản phẩm mới và cung cấp mã giảm giá đặc biệt cho người đăng ký nhận thông tin.

Video

Video Marketing đang trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược tiếp thị. Các doanh nghiệp tạo video chất lượng cao để truyền tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng hoặc cung cấp thông tin liên quan đến thương hiệu. Hình thức truyền tải nội dung thông qua Video thuộc một trong các loại Content Marketing phổ biến hiện nay.

Infographics

So giữa việc ghi nhớ thông tin dưới dạng chữ thì khách hàng sẽ có dễ ghi nhớ, ấn tượng bởi các thông tin có hình ảnh màu sắc hơn.

Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn trong các loại Content Marketing truyền tải thông tin dưới hạng infographics. Với những biểu đồ, icon và hình ảnh sinh động sẽ giúp khách hàng thu hút một lượng lớn thông tin hơn. 

Podcast

Podcasting là một cách hiệu quả để tạo nội dung âm thanh chất lượng cao với các chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Đây không chỉ là một cách để chia sẻ thông tin và kiến thức mà còn là một cách để xây dựng một cộng đồng trung thành và tạo sự gắn kết với khách hàng thông qua âm nhạc và nội dung.

User-generated content (Nội dung do người dùng tạo ra)

Nội dung được tạo ra bởi người dùng, bao gồm các loại Content Marketing như đánh giá sản phẩm, hình ảnh, video và nhiều loại nội dung khác trên nhiều nền tảng truyền thông.

Đây cũng là một trong những lợi ích đối với doanh nghiệp, thông qua các nội dung của người dùng, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về sản phẩm, cả những mặt tốt và hạn chế từ đó đưa ra các biện pháp cải thiện, đem lại sự uy tín chất lượng cho doanh nghiệp 

Case studies 

Loại hình Content Marketing Case studies nhằm cung cấp thông tin cụ thể về cách doanh nghiệp đã giúp khách hàng giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu cụ thể. Điều này giúp chứng minh giá trị thực tế của sản phẩm hoặc dịch vụ và cách nó có thể giúp khách hàng.

Hướng dẫn/cách làm (guides/how-to)

Để trải nghiệm đầy đủ các công dụng, chức năng mà sản phẩm mang lại thì hướng dẫn sử dụng là điều cần thiết với khách hàng.

Ví dụ:

Một công ty về công nghệ có thể tạo một hướng dẫn chi tiết về cách bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến và cách phòng tránh các mối đe dọa bảo mật.

E-books

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc laptop, bạn có thể tìm kiếm nhiều nguồn thông tin dưới dạng sách thu nhỏ, bạn có thể ngồi đọc ở bất kì đâu, bất cứ khi nào bạn muốn.

Loại hình Marketing này được truyền tải dưới dạng ebook, ở đây bạn có thể tìm kiếm và tiếp thu một lượng kiến thức lớn hấp dẫn.

Bằng cách sử dụng một hoặc các loại Content Marketing này, doanh nghiệp có thể tạo ra một chiến dịch tiếp thị đa dạng và hiệu quả để tăng cường tương tác cũng như tăng cường nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp mình.

10 công thức viết Content Marketing hiệu quả nhất mọi thời đại

Trong thế giới kinh doanh năng động ngày nay, việc tạo ra nội dung độc đáo và hấp dẫn đã trở thành yếu tố quyết định quan trọng trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. 

Tuy nhiên, để thực sự thu hút và tạo sự tương tác với đối tượng mục tiêu, việc áp dụng các loại Content Marketing sao cho hiệu quả là điều không thể bỏ qua. 

Dưới đây là 10 công thức viết Content Marketing hiệu quả nhất mọi thời đại mà không chỉ giúp nổi bật giá trị của sản phẩm mà còn kết nối mạnh mẽ với khách hàng.

10 cong thuc viet content marketing hieu qua
10 Công thức viết Content Marketing hiệu quả

Công thức 5W1H

Công thức 5W1H viết tắt cho 6 từ What, Why, Who, Where, When và How. Trong đó:

 • What: Các thông tin về sản phẩm như tên, mã và thời gian sử dụng của sản phẩm.
 • Why: Giúp khách hàng trả lời tại sao sản phẩm giúp ích cho họ.
 • Who: Nguồn gốc, ai là người tạo ra sản phẩm
 • Where: Thông tin về địa chỉ của sản phẩm mà khách hàng có thể mua.
 • When: Thời gian tung sản phẩm ra thị trường.
 • How: Cách thức hoạt động của sản phẩm.

Công thức AIDA

Công thức AIDA là viết tắt của Attention, Interest, Desire, Action sử dụng phổ biến nhất trong các loại Content Marketing. Trong đó: 

 • Attention: Chú ý: Bài viết của bạn phải gây sự chú ý với người đọc.
 • Interest: Thú vị: Đưa ra các thông tin thú vị đến người đọc.
 • Desire: Nói đến những mong muốn của khách hàng.
 • Action: Thông qua mong muốn, sẽ thúc giục, kêu gọi khách hàng mua hàng.

Yếu tố đầu tiên trong công thức này là việc tạo nội dung thu hút sự chú ý của người đọc, tạo ra sự quan tâm, tạo ra mong muốn và dẫn đến hành động.

Khi sử dụng công thức AIDA, điều cần thiết là phải nhớ rằng khoảng thời gian chú ý của người đọc là ngắn. Do đó, điều cần thiết là tạo nội dung thu hút sự chú ý của họ ngay từ đầu.

Công thức 5A

Công thức này bao gồm:

 • Awareness: Nhận biết
 • Appeal: Khả năng thu hút
 • Ask: Tìm hiểu
 • Action: Hành động
 • Advocate: Ủng hộ thương hiệu

Mô hình 5A được Philip Kotler phát triển dựa theo mô hình 4A, và công thức này bao gồm 5 giai đoạn, và 5 giai đoạn này có thể đảo lộn thứ tự cho nhau nhưng vẫn đảm bảo việc kêu gọi thành công lượt mua của khách hàng. 

Công thức 4C

Công thức 4C được hiểu là viết tắt của Clear, Concise, Compelling, và Credible. Trong đó:

 • Clear: Nội dung quảng cáo cho sản phẩm phải rõ ràng, minh bạch.
 • Concise: Đáp ứng các mong muốn thông qua các thông điệp ngắn gọn.
 • Compelling: Nội dung bài viết ngắn gọn nhưng phải thuyết phục người đọc.
 • Credible: Bài viết phải có các dẫn chứng cụ thể.

Công thức này giúp người đọc dễ hiểu, ngắn gọn, hấp dẫn với thông tin mà bạn cung cấp và sản phẩm của bạn cũng trở lên đáng tin cậy hơn trên các loại Content Marketing.

Công thức 4P

Công thức 4P là viết tắt của Picture, Promise, Prove, Push. Trong đó:

 • Picture: Gây sự thu hút, sự chú ý, tò mò từ khách hàng thông qua một hay nhiều tấm ảnh.
 • Promise: Đưa ra lời cam kết mà sản phẩm sẽ cung cấp cho khách hàng.
 • Prove: Đưa ra các dẫn chứng để chứng minh cho lời cam kết đó.
 • Push: Đẩy mạnh hành động mua hàng của khách.

Công thức này buộc người viết phải  xác định vấn đề của người đọc, đưa ra lời hứa sẽ giải quyết vấn đề đó, cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho yêu cầu của bạn và đề xuất giải pháp.

Công thức BAB

Công thức BAB. Trong đó:

 • B- Before (trước): Tình trạng của khách khi chưa sử dụng sản phẩm.
 • A- After (sau): Tình trạng của khách sau khi sử dụng sản phẩm.
 • B- Bridge (cầu): Là cầu nối của trước và sau thông qua sản phẩm đã cung cấp cho khách. 

Như vậy với công thức BAB, người cung cấp, giới thiệu sản phẩm qua các loại Content Marketing phải hiểu cụ thể và cung cấp chi tiết về tình hình hiện tại của người đọc và tình hình mong muốn. 

Bằng cách này người đọc thấy rằng bạn hiểu nhu cầu của họ và đang đưa ra một giải pháp có thể giúp họ đạt được mong muốn, từ đó thu hút cảm xúc của người đọc, góp phần tăng tỷ lệ mua của họ.

Công thức APP

 • Agree: Đồng ý với những vấn đề mà người đọc gặp phải. 
 • Promise: Lời hứa sẽ giải quyết vấn đề đó.
 • Preview: Cho họ biết trước về nội dung trong bài viết.

Công thức này sẽ giúp bạn  giải quyết vấn đề bí ý tưởng, và đây là một trong những phương pháp hữu ích mà bạn nên sử dụng để tạo được một bài viết thu hút.

Công thức PAS (Problem – Agitate – Solve)

Công thức để viết nội dung thành công là FAS. Trong đó: 

 • P- Problem: Bài viết nói lên các tình trạng mà hiện tại khách hàng đang gặp phải.
 • A- Agitate: Đi sâu vào tâm lý của khách khi gặp những tình trạng phía trên.
 • S- Solve: Đưa ra sản phẩm để giải quyết vấn đề đó.

Công thức này khác với công thức FAB là thay vì tập trung vào lợi ích của sản phẩm thì ở đây chúng ta sẽ tập trung vào các giải pháp của sản phẩm sẽ cung cấp. Do đó, buộc bạn phải xác định được các vấn đề của người đọc, từ đó đưa ra sản phẩm có thể giải quyết vấn đề.

Bằng cách này, bạn không chỉ cung cấp cho người đọc thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà còn cho họ thấy sản phẩm hoặc dịch vụ đó có thể giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào.

Công thức FAB (Features – Advantages – Benefits)

Công thức FAB. Trong đó: 

 • F- Features: Đặc trưng của sản phẩm.
 • A- Advantages: Đưa ra các ưu điểm có gì khác so với sản phẩm của bên khác hay không.
 • B- Benefits: Đề cập về lợi ích của sản phẩm.

Công thức này được áp dụng trong các loại Content Marketing, nó sẽ giúp chúng ta làm nổi bật các tính năng của một sản phẩm hoặc dịch vụ, những lợi thế mà nó mang lại. Từ đó bạn vừa cung cấp cho người đọc thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ và vừa nêu được những lợi ích sản phẩm, dịch vụ đem lại.

Công thức A FOREST

Công thức này là từ viết tắt của Alliteration, Facts, Opinions, Repetition, Examples, Statistics, Threes. Trong đó: 

 • Alliteration: Sự lặp lại.
 • Facts: Nêu ra các sự thật. 
 • Opinions: Đưa ra các luận điểm, ý kiến thuyết phục khách hàng. 
 • Repetition: Lặp lại vấn đề đã đề cập. 
 • Examples: Đưa ra các ví dụ, dẫn chứng cụ thể nhằm tăng độ tin cậy cho sản phẩm. 
 • Statistics: Thống kê các số thông qua tạo lập bảng. 
 • Threes: Lặp lại điều gì đó 3 lần để tạo ấn tượng và giúp người đọc dễ nhớ hơn.

Và khi sử dụng công thức này, đòi hỏi người viết phải nhớ rằng người đọc đang tìm kiếm nội dung hấp dẫn và đáng nhớ. Từ đó, sử dụng các kỹ thuật phục vụ phù hợp cho quá trình giới thiệu sản phẩm để tăng hoạt động mua của khách hàng hơn.

Yếu tố cần lưu ý khi viết Content Marketing

Việc làm các loại Content Marketing tiếp thị hiệu quả, không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng biến ý tưởng thành từng câu chữ sắc nét, mà còn phải dựa trên việc hiểu rõ đối tượng khách hàng và thị trường. 

4 yeu to luu y khi viet content marketing
4 Yếu tố lưu ý khi viết Content Marketing

Dưới đây là 4 yếu tố lưu ý giúp tạo ra những bài viết có ảnh hưởng mạnh mẽ và hiệu quả trong tiếp thị:

Nội dung hay nhất không hẳn là nội dung thành công nhất

Bạn có thể tạo ra những bài viết hay nhất, tuy nhiên đó chưa hẳn đã phải một bài viết thành công. Bởi bài viết thành công được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố, mà một trong số đó là tỉ lệ đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. 

Do đó, bạn nên tập trung vào việc tạo ra các dấu ấn riêng cho nội dung của mình, những khía cạnh mà đối thủ không thể mang lại.

Tạo Multi-Purpose Content

Tạo Multi-Purpose Content là cách doanh nghiệp sẽ khai thác thông tin về nhu cầu, mục tiêu của khách hàng dựa theo nội dung của bài đăng. Từ đó, bạn sẽ tạo ra liên kết để đi đến nội dung mà khách hàng mong muốn. 

Tạo Content tốt nhất không khó, khó ở cách làm

Content thu hút khách hàng không chỉ bởi nội dung mà còn thu hút bởi những giá trị mà nó đem lại cho khách hàng. 

Nên khi đưa ra một nội dung, phải bảo đảm nó có ích cho người đọc, đáp ứng được mong muốn nhu cầu của khách hàng. Và để nội dung chạm đúng tâm lý của khách hàng buộc bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng.

Core Content là chìa khóa tối ưu tỉ lệ ROI

Core Content là nội dung cốt lõi, là nội dung mà khách hàng quan tâm.

Đây được coi là chìa khóa tối ưu tỷ lệ ROI (là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư), do đó doanh nghiệp bạn nên tiến hành các khảo sát sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để phát huy ưu và khắc phục hạn chế cho doanh nghiệp mình.

Thông qua bài viết chia sẻ từ ATZ trên đây, hy vọng bạn phân biệt được các loại Content Marketing và biết áp dụng chúng cho các chiến dịch Marketing phù hợp, góp phần đem lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Nhàn

Bài viết liên quan