8 Mục tiêu khi làm Content Marketing nhất định không được bỏ qua

Đăng bởi: Nhàn
Tháng Mười 19, 2023
8-Muc-tieu-khi-lam-Content-Marketing

Mỗi doanh nghiệp đều có những mục tiêu riêng, chẳng hạn như tăng doanh số, mở rộng thị trường, hoặc xây dựng thương hiệu. Để đạt được những mục tiêu trong Content Marketing, doanh nghiệp cần phải có một chiến lược cụ thể và thực hiện một cách bài bản.

Bài viết sau đây, ATZ sẽ cung cấp cho bạn đọc 8 mục tiêu khi làm Content Marketing mà bất cứ bạn Marketer nào cũng nhất định không được bỏ qua. Cùng khám phá xem điều đặc biệt đó là gì bạn nhé!

Nhận thức thương hiệu

Muc-tieu-khi-lam-Content-Marketing-de-nhan-thuc-thuong-hieu
Mục tiêu khi làm Content Marketing để nhận thức thương hiệu

Thương hiệu là cách thức mà một công ty, tổ chức hoặc cá nhân tạo nên và được cảm nhận hữu hình hoặc vô hình bởi những người đã trải nghiệm nó. Thương hiệu tuy vô hình như đó lại là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, được xây dựng trong quá trình doanh nghiệp phát triển và thể hiện tiềm năng tương lai của mình.

Nhưng thương hiệu sẽ không thể phát huy toàn bộ sức mạnh nếu không có mục tiêu khi làm Content, và Marketing chính là cách tốt nhất để tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, trong đó sử dụng nội dung sẽ mang đến hiệu quả lưu giữ dấu ấn lâu hơn vào tâm trí khách hàng.

Có nhiều cách để tạo ra nhận thức thương hiệu cho khách hàng, ví dụ như:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội
 • Tiếp thị nội dung
 • Quảng cáo trả phí
 • Tham gia các sự kiện
 • Đánh giá sản phẩm/dịch vụ

Khách hàng sẽ có sự chú ý và đón nhận hơn với những bài viết được chia sẻ thường xuyên, có mục tiêu khi làm Content mang lại giá trị thiết thực cho họ hơn là những bài viết kèm quảng cáo lố trong đó. Khi người đọc cảm thấy việc theo dõi bài viết cũng như fanpage hữu ích thì họ sẽ tự động ghi nhớ về thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Nếu thấy khó khăn trong việc định hướng thương hiệu, và không biết cách xây dựng chiến lược phù hợp cho sản phẩm hay dịch vụ của mình, bạn có thể tham khảo một số bên uy tín chuyên cung cấp dịch vụ Content Marketing để giúp đỡ và hỗ trợ.

Mục tiêu khi làm Content để chuyển đổi Lead

Muc-tieu-khi-lam-content-de-chuyen-doi-Lead
Mục tiêu khi làm Content để chuyển đổi Lead

Khi mọi người đã biết đến doanh nghiệp của bạn qua việc viết nội dung và ghi nhớ rồi, để đấy thì lợi ích thu lại quá không cân xứng với công sức đã bỏ ra. Vì thế, bạn cần phải chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng (lead) với nhiệm vụ thu thập thông tin của họ.

Lead là những người có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Việc làm này tưởng chừng như không liên quan đến tiếp thị nội dung và quá khó để hoàn thành, nhưng thực ra doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm được, thậm chí còn làm tốt hơn những phương thức quảng cáo khác.

Với mục tiêu khi làm Content để chuyển đổi lead, doanh nghiệp cần cung cấp cho họ thông tin hữu ích và hấp dẫn có thể thông qua các tài liệu tiếp thị, các chương trình khuyến mãi, hoặc các cuộc gọi hành động.

Ví dụ:

Doanh nghiệp có thể cung cấp cho người đọc những bài viết hữu ích về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Sau đó, doanh nghiệp có thể tập hợp các bài viết này lại thành một cuốn ebook và cho phép người đọc tải miễn phí, với điều kiện là họ phải khai báo email để nhận ebook.

Một cách rất tự nhiên, doanh nghiệp sẽ có được những thông tin hữu ích cho mục tiêu khi làm Content Email. Chỉ cần nhớ nguyên tắc cho trước – nhận sau thì sẽ thu thập được những thông tin hữu ích cho mình.

Chăm sóc và nuôi dưỡng Lead

Mục tiêu khi làm Content Marketing để “biến” họ thành khách hàng tiềm năng đã thành công, việc tiếp theo doanh nghiệp cần tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng họ để biến họ thành khách hàng thực sự. Điều này có nghĩa là tiếp tục cung cấp cho họ thông tin hữu ích và hấp dẫn, cũng như giúp họ giải quyết các vấn đề và thắc mắc.

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc một cách thụ động, doanh nghiệp cũng cần chủ động đưa ra giải pháp giúp khách hàng tiềm năng giải quyết vấn đề. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như email marketing, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thoại.

Cụ thể, Email marketing là một kênh hiệu quả để chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để có một chiến dịch email thành công, doanh nghiệp cần chú ý đến nội dung. Nội dung email cần hấp dẫn và hữu ích, mới có thể thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng.

Mục tiêu khi làm Content cuối cùng của việc chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là biến họ thành khách hàng thực sự. Khi khách hàng tiềm năng đã trở thành khách hàng thực sự, doanh nghiệp sẽ có thể tăng doanh số và lợi nhuận.

Chuyển đổi Lead thành khách hàng

Chuyển đổi lead thành khách hàng là một quá trình quan trọng trong Marketing và bán hàng. Lead là những người có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng họ chưa sẵn sàng mua hàng. Để chuyển đổi lead thành khách hàng, bạn cần cung cấp cho họ một lời đề nghị hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của họ.

Đa số khách hàng truy cập vào website và xem các sản phẩm thường có tâm lý chưa chắc chắn, không biết có cần thiết phải mua hay không, lúc này doanh cần có những phương thức để kích thích nhu cầu của họ, nội dung chính là công cụ cực kỳ hữu hiệu.

Một nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy mục tiêu khi làm Content của các công ty sử dụng nội dung hiệu quả có tỷ lệ chuyển đổi lead thành khách hàng cao hơn 50% so với các công ty không sử dụng nội dung. Bằng cách nhấn mạnh vào những ưu điểm để tạo ra được bài mô tả sản phẩm đặc sắc, cụ thể sẽ là bước quan trọng thuyết phục khách hàng quyết định chốt đơn.

Và việc chèn những cụm từ call-to-action (kêu gọi hành động) như “Mua ngay kẻo lỡ”, “Chỉ còn vài ngày để bạn được hưởng những ưu đãi này”,… thể hiện tính cấp bách khiến khách hàng cảm thấy không mua kịp thì có thể bỏ lỡ luôn sẽ là bước cuối cùng để dẫn khách đến việc thanh toán đơn hàng.

Nhờ nội dung hay, bạn hoàn toàn có thể tăng lượng chuyển đổi khách hàng tiềm năng, đẩy mạnh doanh thu nhanh chóng. Ngoài ra, có thể sử dụng những cách như tạo ra một blog cung cấp các bài viết hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hay tạo ra một chương trình khuyến mãi giảm giá cho những khách hàng đăng ký nhận bản tin. Từ đó, giúp doanh nghiệp thu thập được nhiều email của lead và tăng tỷ lệ chuyển đổi lead thành khách hàng.

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng là yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Không chỉ giải quyết thắc mắc của khách hàng khi họ gặp vấn đề, dịch vụ khách hàng còn giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Do đó, các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bao gồm các nội dung hướng dẫn sử dụng, các mẹo dùng, bảo quản và khắc phục lỗi.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một cổng dịch vụ khách hàng riêng hoặc tổng hợp những tài liệu hữu ích để người dùng tham khảo.

Lòng trung thành

Xay-dung-long-trung-thanh
Xây dựng lòng trung thành

Một trong những mục tiêu khi làm Content Marketing đó là gây dựng lòng trung thành đối với khách hàng, đây chính là yếu tố quan trọng để xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Nhiều người thường đặt mục tiêu mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới lên hàng đầu, vì họ cho rằng đó là cách tốt nhất để thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, việc mở rộng thị trường phải đi đôi cùng quá trình củng cố thị trường đã có, tạo ra lực lượng khách hàng trung thành luôn ủng hộ mình.

Khách hàng trung thành là những khách hàng thường xuyên mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, ngay cả khi họ có thể tìm thấy các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự với giá cả và chất lượng tương đương.

Cách để biến mục tiêu khi làm Content thành xây dựng lòng trung thành với khách hàng, chẳng hạn như:

 • Chương trình khách hàng thân thiết: Chương trình khách hàng thân thiết là một cách hiệu quả để khuyến khích khách hàng quay lại mua hàng. Chương trình này thường bao gồm các ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết, chẳng hạn như giảm giá, tích điểm đổi quà, hoặc các đặc quyền khác.
 • Ưu đãi đặc biệt: Các ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như khuyến mãi, giảm giá, hoặc quà tặng miễn phí, cũng là một cách tốt để thu hút khách hàng quay lại mua hàng.
 • Trải nghiệm khách hàng tích cực: Trải nghiệm khách hàng tích cực là cách tốt nhất để xây dựng lòng trung thành lâu dài. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và muốn quay lại mua hàng nếu họ được trải nghiệm dịch vụ tốt, sản phẩm chất lượng, và được đối xử chu đáo.

Dưới đây là một số cách để gây dựng lòng trung thành với khách hàng:

 • Cung cấp cho khách hàng những giá trị thực sự: Khách hàng sẽ trung thành với thương hiệu của bạn nếu họ cảm thấy rằng họ đang nhận được những giá trị thực sự từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng: Phản hồi của khách hàng là cơ sở để bạn cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Tôn trọng khách hàng: Khách hàng sẽ cảm thấy được trân trọng nếu họ được đối xử một cách tôn trọng.

Bằng cách xây dựng lòng trung thành với khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra một lực lượng khách hàng ủng hộ mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Mục tiêu khi làm Content để xây dựng chiến lược Upsell

muc-tieu-khi-lam-content-marketing-xay-dung-chien-luoc-Upsell
Mục tiêu khi làm Content Marketing – xây dựng chiến lược Upsell

Upsell là một chiến lược bán hàng nhằm thuyết phục khách hàng hiện tại mua sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp hơn hoặc bổ sung cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đã mua. Đây là một cách hiệu quả để tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp, vì khách hàng hiện tại thường sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Để upsell thành công, doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu của khách hàng hiện tại và cung cấp cho họ sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó. Có thể làm điều này thông qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn, hoặc theo dõi hành vi của họ hay là thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, sau đó có thể cung cấp cho họ sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó.

Sản phẩm hoặc dịch vụ này phải có thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng và những nhu cầu tiềm năng trong tương lai. Doanh nghiệp cần cung cấp cho họ thông tin và giải thích rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm các lợi ích mà họ có thể nhận được. Đây chính là mục tiêu khi làm Content của doanh nghiệp.

Sử dụng các kỹ thuật bán hàng hiệu quả, chẳng hạn như:

 • Cung cấp cho khách hàng một ưu đãi đặc biệt: Ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như giảm giá, quà tặng miễn phí, hoặc chương trình khuyến mãi, có thể khuyến khích khách hàng mua hàng.

Ví dụ:

Một khách hàng mua một chiếc điện thoại thông minh. Bạn có thể upsell cho họ một gói bảo hiểm điện thoại thông minh hoặc một gói dịch vụ dữ liệu di động.

 • Tạo ra cảm giác cấp bách: Bạn có thể tạo ra cảm giác cấp bách bằng cách cho khách hàng biết rằng ưu đãi chỉ có hạn hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ đang có nhu cầu cao.
 • Cung cấp cho khách hàng sự đảm bảo: Sự đảm bảo có thể giúp khách hàng cảm thấy an tâm khi mua hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm chủ đề: 5 Mẫu content bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả

Những đại sứ thương hiệu

Một người làm content giỏi không phải chỉ cần tạo ra những nội dung thu hút nhiều người đọc là đủ, mà phải khiến họ chia sẻ bài viết đó, thậm chí trở thành nhà tiếp thị miễn phí cho bạn. Đây là sức mạnh của sự lan toả, đặc biệt là khi các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, TikTok, Youtube,… đang rất phát triển.

Đỉnh cao của Content Marketing là biến khách hàng thành đại sứ thương hiệu cho mình, họ đã sử dụng sản phẩm của bạn nên những gì họ chia sẻ luôn tạo sự tin cậy lớn hơn, mức độ phổ biến, nhận thức và uy tín của thương hiệu sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tóm lại, Content Marketing là một phần công việc mà bắt buộc người làm về Marketing nào cũng nhất định phải biết. Nhưng trước hết, hãy nắm vững khái niệm Content Marketing là gì và một số kiến thức cơ bản đi kèm. Sau khái niệm, bạn cần hiểu rõ mục tiêu khi làm Content Marketing, từ đó sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn đấy. Chúc bạn thành công!

Nhàn

Bài viết liên quan